Thứ tư, 23/05/2018 06:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khai mạc Đại hội đồng về nông nghiệp châu Á lần thứ 3

24/04/2014, 09:24 (GMT+7)

Tham dự Đại hội có các đại biểu của 13 quốc gia thành viên AFACI, các tổ chức quốc tế, nhà khoa học trong và ngoài nước.

Khai mạc Đại hội đồng về nông nghiệp châu Á lần thứ 3
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát khai mạc Đại hội

Sáng 23/4, tại Hà Nội, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Tổ chức sáng kiến hợp tác về Nông nghiệp và Lương thực châu Á (AFACI) tổ chức Hội nghị Đại hội đồng AFACI lần thứ 3.

Tham dự Đại hội có các đại biểu của 13 quốc gia thành viên AFACI, các tổ chức quốc tế, nhà khoa học trong và ngoài nước. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam Cao Đức Phát cùng Ngài Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đã phát biểu khai mạc và chủ trì Đại hội.

Trước phiên khai mạc, Đại hội đã dành 1 phút tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ chìm phà vừa xảy ra tại Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh, 25 năm qua, Việt Nam đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển nông nghiệp nói chung và sản xuất lương thực nói riêng. Sản lượng nhiều cây trồng đã tăng gấp đôi, có thể tự cung tự cấp lương thực và trở thành quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu: gạo, cà phê, cao su, điều, tiêu, hoa quả, chè… Giá trị kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt hơn 27,5 tỷ USD năm 2013.

Trước những thách thức của biến đổi khí hậu, dân số gia tăng, diện tích đất nông nghiệp giảm, ngành nông nghiệp Việt Nam đang thực hiện quá trình tái cơ cấu, trong đó xác định khoa học và công nghệ là chìa khóa thành công trong giai đoạn đầu triển khai.

Đại hội lần này là cơ hội để Việt Nam và các quốc gia thành viên chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến giúp nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường và tăng thu nhập cho người nông dân, cũng như đảm bảo vấn đề an ninh lương thực...

17-02-01-img-2400173526317Các đại biểu tham dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm

Ngoài hợp tác nghiên cứu, thông qua AFACI, nhiều hoạt động về thương mại sản phẩm như rau, khoai tây được phối hợp thực hiện với một số nhà máy chế biến thực phẩm của Hàn Quốc tại Việt Nam, điển hình là Cty Orion.

Trong thời gian diễn ra Đại hội, các đại biểu sẽ tham quan những mô hình làm nông nghiệp tiêu biểu tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Bộ, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Hội nghị nhằm quảng bá những hình ảnh, thành tựu về nông nghiệp của Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam đối với các nước. Đồng thời là nơi mà chúng ta thể hiện thiện chí sẵn sàng ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới của các nước phát triển trong đó có Hàn Quốc, từ đó thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Tổ chức Sáng kiến hợp tác Nông nghiệp và Lương thực châu Á (AFACI), được thành lập ngày 3/11/2009 theo sáng kiến của Chính phủ Hàn Quốc do đích thân Thủ tướng Hàn Quốc, ngài Chung Un-chan công bố quyết định thành lập với sự có mặt của đại diện 11 nước thành viên sáng lập, trong đó có Việt Nam.

AFACI có sứ mệnh thúc đẩy tăng trưởng nông nghiệp bền vững cho các nước khu vực châu Á thông qua hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ giữa các nước thành viên và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Phần lớn kinh phí cho hoạt động của màng lưới do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ. Ngay sau khi được thành lập, nhiều dự án hợp tác giữa AFACI và các đơn vị của Việt Nam đã được thiết lập và thực hiện.

Hiện tại có 12 dự án hợp tác nhiều bên (trong AFACI) đã và đang được triển khai, trong đó Việt Nam tham gia chủ yếu về các lĩnh vực: Quản lý tổng hợp nguồn gen cây trồng và vật nuôi; bảo vệ thực vật, tập trung vào di chuyển của rầy nâu; quản lý đất, nước và thâm canh cây trồng; GAP và sản xuất an toàn; xây dựng mạng lưới thông tin về công nghệ tiên tiến trong nông nghiệp; thiết lập và cung ứng dịch vụ về thông tin thời tiết nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu…

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận