Thứ bảy, 21/07/2018 01:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lãng phí chẳng khác nạn tham nhũng

20/09/2013, 10:14 (GMT+7)

Trong 7 tháng đầu năm 2013, Kho bạc Nhà nước phát hiện 36.450 khoản chi chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định của 16.200 lượt đơn vị...

* Để lãng phí, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

“Trong 7 tháng đầu năm 2013, Kho bạc Nhà nước phát hiện 36.450 khoản chi chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định của 16.200 lượt đơn vị và từ chối thanh toán 663 tỷ đồng vì chưa đủ điều kiện so với quy định” - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển chiều ngày 19/9 cho biết, sau khi thẩm tra sơ bộ việc thực hiện Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013.

Lãng phí tràn lan

Ông Hiển thông tin tiếp: sự lãng phí còn thể hiện ở tình trạng phê duyệt dự án vượt quá khả năng cân đối vốn, khởi công mới, bố trí vốn dàn trải, thi công kéo dài dẫn đến nợ đọng xây dựng cơ bản lớn tại nhiều địa phương.

Tiến trình thực hiện đề án tái cơ cấu, cổ phần hóa còn chậm, chưa đạt được kế hoạch và mục tiêu đề ra. Việc thực hiện chức năng quản lý, giám sát vốn và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp của các cơ quan chức năng ở một số nơi còn hạn chế, dẫn đến việc vi phạm các quy định của nhà nước, gây thất thoát, lãng phí tiền và tài sản nhà nước.

Đặc biệt là công tác quản lý, sử dụng tài nguyên, đất đai vẫn còn những yếu kém, lãng phí, nhất là tình trạng vi phạm pháp luật trong khai thác tài nguyên khoáng sản vẫn diễn ra ở nhiều nơi, làm lãng phí tài nguyên thiên nhiên.

Chỉ đến khi tiến hành giám sát, kiểm tra, Ủy ban Tài chính Ngân sách mới thấy rõ, nhiều địa phương vẫn để đất hoang hóa, quy hoạch treo chậm được xử lý, khắc phục.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày báo cáo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013

Ngoài ra, việc sử dụng tài sản công ở một số nơi còn lãng phí, nhất là việc sử dụng hệ thống cảng biển ở một số địa phương hiệu quả thấp, không đạt được mục tiêu đầu tư đặt ra. Tình trạng đầu tư xây dựng quảng trường, trung tâm hội nghị, nhà văn hóa của một số địa phương vượt quá nhu cầu cần thiết, tần suất sử dụng thấp, kinh phí bảo dưỡng, duy trì lớn.

Nền kinh tế gặp khó khăn, song tiêu dùng của một số bộ phận người dân vẫn còn biểu hiện lãng phí, ý thức tiết kiệm chưa được nâng cao, còn phô trương, hình thức thể hiện rõ trong ma chay, cưới xin, mê tín dị đoan thái quá, nhất là việc đốt vàng mã quá nhiều gây ô nhiễm và lãng phí…

Chuyên viên đi xe công sang trọng

Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc của QH K’So Phước dường như vẫn chưa thỏa mãn với ý kiến của Chủ nhiệm Tài chính Ngân sách QH. Bởi vì chưa có những con số cụ thể về thất thoát, chưa chỉ đích danh những đơn vị nào còn để lãng phí quản lý đất đai, quản lý nhà nước khi đầu tư xây dựng cơ bản quá chậm.

Rồi khi đi đến rất nhiều tỉnh (kể cả tỉnh luôn kêu có quá nhiều dân nghèo) nhưng công sở UBND tỉnh lại được xây dựng như cung điện, lộng lẫy giống như để tham quan. "Những công trình này có được coi là lãng phí, đáng được thống kê để đưa vào kết quả giám sát này không?", ông Phước đặt câu hỏi.

Cũng theo đại biểu này, mặc dù Bộ Tài chính đã có quy định xe ô tô công vụ phải bị quản lý chặt chẽ nhưng tại sao vẫn có hiện tượng cán bộ cấp chuyên viên đi xe biển xanh rất sang trọng?

Đồng tình với việc chỉ ra sự lãng phí từ chính những chiếc xe công vụ sang trọng này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của QH Nguyễn Kim Khoa cho rằng, dù Chính phủ rất quyết liệt chuyện chống lãng phí bằng rất nhiều văn bản, thông tư nhưng tại sao, các chỉ số tham nhũng năm vừa qua vẫn cao?

Nguyên nhân, vướng mắc chỗ nào chưa thấy báo cáo chỉ ra. Rồi rất nhiều dự án xây dựng khu đô thị, dù đã được san đất nhưng lại bỏ đấy. Tại sao chưa có đánh giá có bao nhiều dự án trọng điểm dành cho người dân không thực sự hiệu quả, gây lãng phí. Chúng ta cần đánh giá thực trạng và có địa chỉ cụ thể để có giải pháp chỉ đạo mang tính đột phá.

Dưới góc nhìn khác, Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn thì cho rằng, lãng phí phải được coi giống như nạn tham nhũng, tinh vi, phức tạp đang xảy ra ở nhiều cấp, ngành. Để bớt tình trạng lãng phí này, cần phải tăng quy định trách nhiệm đối với lãnh đạo trực tiếp quản lý. Đây cũng là kiến nghị của nhiều đại biểu.

Ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính thừa nhận những khiếm khuyết vẫn còn liên quan đến thực hành chống tiết kiệm. Trốn thuế, lậu thuế là có. Những điều này, Bộ Tài chính đều biết và đã siết chặt bằng nhiều biện pháp. Riêng chuyện xe công sang trọng, lãnh đạo ngành Tài chính khẳng định: quản lý được. Tuy nhiên, Bộ lại "bó tay" đối với các khoản chi thường xuyên, hội họp, công tác đột xuất…

Cũng theo ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Tài chính, để tiết kiệm cho Ngân sách nhà nước, năm 2014 sẽ kiến nghị cắt hẳn 10% chi cho những khoản chi thường xuyên này, đồng thời lồng thêm quy định định mức hiệu suất công việc đối với cán bộ công chức nhà nước. Ngoài ra, ngân sách nhà nước chỉ dành cho một số dự án, công trình giao thông trọng điểm. Còn lại các doanh nghiệp phải tự lo.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận