| Hotline: 0983.970.780

Nghiên cứu sản xuất các sản phẩm từ mật hoa dừa

Thứ Tư 22/12/2010 , 14:04 (GMT+7)

Năm 2010, Trung tâm Dừa Đồng Gò (thuộc Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu - Bộ Công thương) đã tiến hành thực hiện đề tài “Nghiên cứu sử dụng mật hoa cây dừa để sản xuất đường và rượu cao độ” từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học gần 400 triệu đồng do Bộ Công thương đầu tư.

Tham gia tư vấn chuyên môn là tiến sĩ sinh học Nguyễn Quang Hào – nguyên Giám đốc Trung tâm Sinh học Ứng dụng của Bộ Giáo dục và Đào tạo - một chuyên gia hàng đầu quốc gia trong lĩnh vực này.

Đến nay, Trung tâm Dừa Đồng Gò đã cơ bản hoàn thành nghiên cứu phương pháp thu và bảo quản an toàn mật hoa dừa. Quy trình sản xuất đường và rượu cao độ từ mật hoa dừa đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia thì rượu được sản xuất từ mật hoa dừa đã đạt tiêu chuẩn về chất và lượng. Tuy nhiên, cần có thêm thời gian tồn trữ để cải thiện mùi, vị mới có thể cạnh tranh với các loại rượu ngoại được sản xuất từ trái cây.

Ngoài các sản phẩm trên, nhóm thực hiện đề tài cũng đang tiến hành nghiên cứu sản xuất rượu vang và nước giải khát từ mật hoa dừa. Trong tương lai, Trung tâm Dừa Đồng Gò sẽ mở rộng diện tích khai thác để tạo ra những sản phẩm hàng hoá có giá trị cao, mang hương vị đặc trưng của Bến Tre để cung ứng ra thị trường.

Xem thêm
Chăn nuôi hướng đến hiệu quả bền vững tại Sóc Trăng

Gói giải pháp chăn nuôi toàn diện từ con giống, thức ăn, thuốc thú y và hỗ trợ kỹ thuật của nhà phân phối Bích Phúc giúp nhiều nông hộ đạt lợi nhuận tốt.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm