Thứ bảy, 21/07/2018 03:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phước Mỹ quyết xóa hộ nghèo

18/07/2014, 08:16 (GMT+7)

Qua 3 năm rưỡi thực hiện xây dựng NTM, xã Phước Mỹ (TP Quy Nhơn, Bình Định) đã đạt được 13 tiêu chí. 

Phước Mỹ quyết xóa hộ nghèo
UBND xã Phước Mỹ hỗ trợ bò cho hộ nghèo để chăn nuôi, thoát nghèo bền vững

Trong số 6 tiêu chí chưa đạt thì tiêu chí về hộ nghèo - tiêu chí số 11 đang là gánh nặng của địa phương.

Hiện xã Phước Mỹ có 1.771 hộ dân, cuối năm 2013 xã còn 170 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ gần 9,6%. Để hoàn thành và đạt tiêu chí hộ nghèo trong Chương trình xây dựng NTM, từ cuối năm 2013 đến hay, xã đã và đang quyết liệt triển khai nhiều hình thức giúp hộ nghèo để làm ăn thoát nghèo.

Mới đây, UBND xã Phuớc Mỹ đã tổ chức chương trình hỗ trợ bò cho 13 hộ nghèo của địa phương để thoát nghèo bền vững. Theo đó, dự án hỗ trợ bò cho các hộ nghèo của xã Phước Mỹ có tổng kinh phí gần 190 triệu đồng, trong đó kinh phí từ các nguồn đầu tư phát triển SX của Chương trình MTQG xây dựng NTM hỗ trợ 140 triệu đồng gồm: hỗ trợ khoảng 80% chi phí mua con giống, hỗ trợ đầu tư thức ăn, thuốc thú y; phần còn lại gần 50 triệu đồng do các hộ dân đóng góp để mua bò.

Riêng kinh phí mua bò được xã hỗ trợ mỗi hộ 10 triệu đồng, phần còn lại mỗi hộ bỏ ra từ 2 - 5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Cận ở xóm 3 thôn Thanh Long là 1 trong 13 hộ nghèo được hỗ trợ bò phấn khởi nói: “Tôi xin cảm ơn chính quyền đã quan tâm hỗ trợ cho một con bò. Tôi rất vui mừng và hứa sẽ khắc phục khó khăn và nuôi bò cho tốt để thoát được nghèo".

Trong các hộ được hỗ trợ bò, anh Nguyễn Văn Châu ở xóm 3, thôn Thanh Long là hộ may mắn nhất. Cách đây một tháng, anh và chính quyền địa phương quyết định mua một con bò cái với giá 13,7 triệu đồng. Ngoài số tiền xã hỗ trợ, anh Châu bỏ ra 3,7 triệu đồng nữa. Chỉ sau một tháng, con bò ấy cái đã sinh ra một chú bê đực rất đẹp, coi như anh Châu đã hòa vốn đầu tư.

Được biết, cuối năm 2013 và đầu năm 2014, UBND xã Phước Mỹ cũng đã sử dụng nguồn vốn đầu tư phát triển SX thuộc vốn Chương trình xây dựng NTM để mua gà ta giống hỗ trợ cho 10 hộ nghèo ở thôn Long Thành nuôi gà ta thả vườn. Mỗi hộ được hỗ trợ 100 con gà ta giống và nuôi rất hiệu quả.

Hiện các hộ dân này đang tiếp tục nhân rộng và mua gà giống tái tạo đàn, nhằm góp tăng thu nhập, nâng cao đời sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh việc xóa hộ nghèo, xã Phước Mỹ còn đang nỗ lực đẩy nhanh việc xóa nhà ở đơn sơ, dột nát cho hộ nghèo, phấn đấu đến cuối năm 2015 xã hoàn thành việc xóa nhà ở đơn sơ.

Hiện toàn xã còn 32 hộ nghèo có nhà ở đơn sơ, trong năm 2014 này, xã sẽ xóa 23 nhà đơn sơ. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các hộ dân đã triển khai xây dựng nhà ở, trong đó đã có 2 hộ xây dựng xong nhà ở và được nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Hộ bà Nguyễn Thị Hoàng Uyên ở xóm 1, thôn Long Thành, được Ủy ban MTTQ VN tỉnh hỗ trợ 25 triệu đồng, Ủy ban MTTQ VN TP Quy Nhơn hỗ trợ 5 triệu đồng, bà Uyên đầu tư thêm 45 triệu đồng đã xây dựng xong căn nhà cấp 4 rộng 50 m2, tường gạch, mái lợp tôn, nền lát gạch men. Xây dựng được ngôi nhà kiên cố sẽ giúp cho 3 mẹ con bà Uyên phấn đấu làm ăn, vươn lên thoát nghèo.

Bà Uyên nói: “Được sự quan tâm của các cấp, tôi mới xây dựng được ngôi nhà. Tôi sẽ cố gắng làm ăn để nuôi 2 con và thoát được nghèo”.

UBND xã Phước Mỹ đã và đang quyết liệt triển khai nhiều hình thức giúp hộ nghèo đầu tư phát triển kinh tế để giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Năm 2014, xã phấn đấu xóa từ 70 - 90 hộ nghèo; đến năm 2015, xã còn tỷ lệ hộ nghèo dưới 5% và góp phần đạt tất cả các tiêu chí của xã NTM.

THIÊN Ý

Đang được quan tâm

Gửi bình luận