Thứ ba, 17/07/2018 08:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sử dụng thuốc trừ cỏ VIFISO 300EC

18/04/2011, 09:54 (GMT+7)

Hỏi: Xin cho biết đặc tính và tác dụng của thuốc trừ cỏ mới VIFISO 300 EC của Vipesco?

(Trả lời theo yêu cầu của một số nông dân ở huyện Phú Vang và Phong Điền, Thừa Thiên- Huế)

VIFISO 300EC là thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm, chọn lọc cao, chuyên dùng cho lúa sạ gồm hoạt chất diệt cỏ là Pretilachlor (300g/l) và chất an toàn cho cây lúa Fenclorim (100g/l).

Pretilachlor có tác dụng kìm hãm quá trình phân chia của tế bào cây cỏ làm cho cây cỏ ngưng sinh trưởng và chết. Pretilachlor xâm nhập vào cây cỏ qua lá, rễ và qua cả thân mầm nên hiệu lực trừ cỏ rất cao. Pretilachlor diệt cỏ mới nứt nanh; hạt cỏ mới nhú mầm và cỏ đã mọc được 1 lá. Diệt trừ nhiều loài cỏ dại thường gặp trên ruộng lúa thuộc nhóm hòa bản, chác lác và lá rộng như: cỏ lồng vực nước, cỏ lồng vực cạn, cỏ đuôi phụng, cỏ chác, cỏ lác, cỏ vảy ốc, rau mác bao… và cả lúa cỏ nữa.

Fenclorim là chất bảo vệ an toàn cho cây lúa. Chỉ có rễ lúa mới hấp thụ được chất an toàn, còn cỏ dại thì không có khả năng này. Fenclorim được rễ của hạt lúa đang nẩy mầm hấp thụ và ngay lập tức liên kết với một enzyme (diếu tố) có trong cây lúa làm cho chất diệt cỏ Pretilachlor không tác hại tới mầm non của cây lúa. Đồng thời người ta còn thấy Fenclorim tạo ra một lớp vỏ bao bọc điểm sinh trưởng của cây lúa bảo vệ an toàn cho lúa. Từ cơ chế trên chúng ta phải lưu ý ủ cho hạt lúa giống nảy mầm và nhú rễ đều mới hút được chất an toàn, từ đó cây lúa mới được an toàn.

Để hiệu lực trừ cỏ cao cần chú ý:

- Đất phải được cày bừa, trục, san tương đối bằng phẳng, đất phải đủ ẩm.

- Lúa sạ mộng.

- Liều lượng 1 – 1,2 lít pha với 320 lít nước sử dụng cho 1ha. Pha 25 – 30 ml/bình 8 lít phun 4 bình cho 1.000m2. Phun thuốc sau khi sạ từ 1 – 4 ngày. Tốt nhất là sau khi sạ  2 ngày. Phun càng sớm hiệu quả càng cao, phun thuốc phải đều khắp bề mặt ruộng. Phun trong vòng từ 1 – 2 ngày sau khi làm đất xong lúa cỏ và lúa mầm chưa kịp ra rễ không hút được chất an toàn nên bị tiêu diệt.

- Sau khi phun thuốc nếu gặp trời mưa thì đắp bờ giữ nước lại, sau 24 giờ tháo nước cạn.

- Cho nước vào ruộng từ 2 ngày sau khi phun thuốc, không để ruộng bị khô nứt. Điều chỉnh mực nước phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của cây lúa.

NGUYỄN LÝ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận