Đồng thời, trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho Viện và Cờ Đơn vị xuất sắc của Bộ Công thương cho tập thể Viện.
Sau 35 năm hoạt động, đến nay, Viện đã có 4 bộ môn nghiên cứu về Nông sinh học và Công nghệ chế biến, gồm: Bộ môn cây có dầu ngắn ngày và dài ngày; Công nghệ sinh học; Công nghệ dầu béo và phân tích. Các giống cây có dầu nghiên cứu đa dạng như: Lạc, đậu tương, vừng, dừa, hướng dương, cải dầu, dầu mè…
Sau nhiều năm nghiên cứu, Viện đã chọn lọc, lai tạo được nhiều giống cây có dầu với năng suất cao, chất lượng tốt, được Hội đồng Khoa học & Công nghệ của Nhà nước công nhận là giống Quốc gia như: Giống lạc: VD8; giống vừng: VDM34, V36, VDM3. Những giống này đã góp phần không nhỏ trong công tác nghiên cứu khoa học hiệu quả, đặc biệt là việc mở rộng diện tích, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế của các cây có dầu ở Việt Nam…