| Hotline: 0983.970.780

VietGAP cho rau - Khó và không khó

Thứ Hai 16/08/2010 , 08:47 (GMT+7)

Trong các loại nông sản có yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực phẩm thì rau các loại thuộc loại cần kíp, bức xúc nhất...

Năm 2006, một vấn đề tưởng đơn giản nhưng lại rất khó cho BTC hội nghị APEC là tìm đâu ra rau sạch, chất lượng cao cho các nguyên thủ. Hà Nội kiếm được một khoảnh đất rộng 3-5 ha để chuyên trồng rau là chuyện không tưởng, đấy cũng là chưa nói đến chuyện đất đấy có bị ô nhiễm không, nước tưới có vấn đề gì không, trình độ người trồng rau thế nào…

Trong các loại nông sản có yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực phẩm thì rau các loại thuộc loại cần kíp, bức xúc nhất. Bức xúc vì rau xanh là thực phẩm không thể thay thế ai cũng phải dùng, lại dùng với khối lượng lớn và liên tục... Cũng chính bởi vậy mà việc tổ chức sản xuất rau an toàn, rau sạch, rau GAP đã được các nhà quản lý quan tâm cả chục năm nay, và các siêu thị như Metro, Co.opmart cũng vào cuộc nhưng tiến bộ đạt được lại rất khiêm tốn. Với các loại rau xuất khẩu thì phần lớn các chứng chỉ GAP được cấp cho vùng rau Đà Lạt. Với rau tiêu thụ nội địa thì có một số chứng chỉ được cấp cho khu vực ngoại thành Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… nhưng mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng không cao. Theo Sở NN-PTNT, lượng rau tiêu thụ tại TP.HCM lên tới 1.200 T/ngày, trong đó SX tại TP.HCM chiếm 50% nhưng chỉ 5-6 T được đảm bảo là rau sạch, có nguồn gốc rõ ràng cung ứng cho các nhà hàng, khách sạn.

Cái khó của việc triển khai VietGAP trên rau chính là quy mô sản xuất quá bé nhỏ và không chuyên nghiệp. Thế nhưng trong 2 năm gần đây, HTX Anh Đào ở Đà Lạt bỗng dưng phất lên rất nhanh nhờ cung ứng rau sạch đạt chuẩn VietGAP cho rất nhiều siêu thị ở 40 tỉnh thành phía Nam. Anh Đào làm được việc đấy trước hết nhờ quy mô sản xuất rau sạch của HTX lên đến trên 20 ha tập trung. Bài học rút ra từ Anh Đào là tất cả ruộng đất của các xã viên đều trồng những loại rau được HTX chỉ định, theo quy trình và lịch thời vụ của HTX đưa ra. HTX bao tiêu hết toàn bộ sản phẩm của các hộ xã viên. Đặc biệt, các xã viên và con em của họ không được làm việc ở văn phòng, ở công việc sơ chế, phân loại. Rau của xã viên bán cho HTX có giá cao hơn bán ra chợ và thị trường tự do. Ngày càng nhiều người xin vào HTX nhưng HTX chỉ đồng ý cho gia nhập với điều kiện tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của HTX và có ruộng rau liền khoảnh với ruộng HTX.

Cái khác của Anh Đào so với các HTX trồng rau khác ở TP.HCM và một số tỉnh thành khác là lãnh đạo và nòng cốt của HTX đều là các xã viên có diện tích trồng rau lớn và chuyên nghiệp từ nhiều năm nay, trong lúc đó ở các nơi khác thì cán bộ HTX được bố trí và phong thái làm việc giống như quan chức. Chính vì không kiếm được người tâm huyết, gắn quyền lợi mình với quyền lợi HTX mà kế hoạch SX rau sạch tại TP.HCM, địa phương có chương trình SX rau sạch sớm nhất nước (từ 2002) đang có nguy cơ chết yểu. Từ năm 2005 đến nay TP.HCM đã có 6 HTX và 1 liên tổ được thành lập nhưng đã có 1 HTX giải thể, 1 HTX SX cầm chừng, còn lại đang đều “tần ngần”. Nguyên nhân đều được nhìn nhận là do đầu ra bị hạn chế, hợp đồng tiêu thụ chỉ ký được 5-10% so với công suất, do giá thành rau GAP cao thị trường không chấp nhận…

Khác với các HTX khác, HTX Thỏ Việt có hơn 80 ha đất nhưng chỉ đưa vào sản xuất được 10 ha. Tại các hội nghị, CN HTX luôn kêu - Nhân công có, cơ sở có sẵn, cái thiếu duy nhất là... đơn đặt hàng. Thế nhưng tìm hiểu được biết HTX này mới được thành lập năm 2008, các năm trước lỗ nhưng năm 2010 đã không còn lỗ nữa. Làm nông nghiệp không thể “đại nhảy vọt” được như bất động sản, chứng khoán. Đấy cũng là một trong các nguyên nhân khiến cho việc triển khai VietGAP trên rau khó khăn.

Xem thêm
Chăn nuôi hướng đến hiệu quả bền vững tại Sóc Trăng

Gói giải pháp chăn nuôi toàn diện từ con giống, thức ăn, thuốc thú y và hỗ trợ kỹ thuật của nhà phân phối Bích Phúc giúp nhiều nông hộ đạt lợi nhuận tốt.

Hà Nội bắt chó thả rông, kiên quyết xử lý theo quy định

Tình trạng thả rông chó, mèo tại các khu vực công cộng không có rọ mõm, dây xích, không có người dắt vẫn đang xảy ra trên địa bàn Hà Nội.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm