| Hotline: 0983.970.780

100% mẫu thịt heo, gà, vịt nhiễm vi khuẩn E.coli

Thứ Tư 13/12/2017 , 08:45 (GMT+7)

Mới đây, Hội nghị khoa học Viện Pasteur TP.HCM vừa công bố 150 mẫu thịt tươi sống các loại (thịt vịt, thịt gà và thịt heo) được Viện Pasteur TP.HCM kiểm nghiệm vi sinh đều có vi khuẩn E.coli.

Ngoài ra, 63,9% mẫu thủy sản tươi sống được kiểm nghiệm cũng có vi khuẩn này.

Được biết đợt khảo sát được tiến hành lấy mẫu từ tháng 4 - 8/2017 tại một số chợ của 5 tỉnh khu vực phía Nam là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và TP.HCM. Các mẫu đều là sản phẩm đang được bày bán tại chợ, sau đó được chuyển về xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM để khảo sát mức độ ô nhiễm E.coli.

Theo khảo sát này, tỉ lệ nhiễm E.coli trong 150 mẫu thịt tươi sống đều có số lượng vi khuẩn E.coli vượt quá giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Với các mẫu thủy sản tươi sống thì nhóm sò có tỉ lệ mẫu nhiễm E.coli cao nhất (hơn 58%), kế đến là chem chép (gần 17%) và thấp nhất là hàu và nghêu (12,5%). Tuy nhiên, chỉ có 24/94 mẫu thủy sản nhiễm E.coli ở mức nguy cơ cao (mức 3), còn lại là mức 1 và 2.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban ATTP TP.HCM cho biết, các số liệu này hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế của các địa phương khi mà hoạt động giết mổ thủ công vẫn tồn tại. Đây là những số liệu cảnh tỉnh cho người dân phải đặc biệt chú ý khi mua và sử dụng thực phẩm bày bán tại các chợ. Đặc biệt, các bà nội trợ cần chú ý nấu thịt chín kỹ, tránh ăn thịt tái để phòng ngừa bệnh đường ruột.

"Về phía Ban ATTP, chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra hơn nữa. Đặc biệt trong thời điểm chuẩn bị thực phẩm tết sắp tới", bà Lan nói thêm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Lan ‘chốt’ xuất khẩu gạo ở mức 6 triệu tấn

Thái Lan ‘chốt’ xuất khẩu gạo ở mức 6 triệu tấn

Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu gạo ở mức 6 triệu tấn trong năm nay, cao hơn một chút so với 5,72 triệu tấn hồi năm ngoái.

Triển khai hoạt động Cổng thông tin Dịch vụ việc làm Việt Nam tại Hà Nội

Triển khai hoạt động Cổng thông tin Dịch vụ việc làm Việt Nam tại Hà Nội

Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP. Hà Nội vừa triển khai hoạt động Cổng thông tin DVVL tại Hà Nội và tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề CNTT.

Bàn giao 2 phòng học kiên cố cho điểm trường Sín Chải

Bàn giao 2 phòng học kiên cố cho điểm trường Sín Chải

2 phòng học xây mới kiên cố được Tập đoàn Central Retail bàn giao cho điểm trường thôn Sín Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, TX Sa Pa, tỉnh Lào Cai ngày 21/1.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.