Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai cho biết, khoảng 14h ngày 2/10/2021, tại thôn Hát Tình, xã Chiềng Ken (huyện Văn Bàn, Lào Cai) xảy ra vụ ngộ độc do ăn quả Hồng Châu làm 17 học sinh nhập viên trong đó 1 trường hợp tử vong.
Qua điều tra, xác minh cho thấy, khoảng 12h ngày 2/10, trên đường đi học về, một nhóm học sinh thấy cây rừng ven đường có nhiều quả chín và rủ nhau hái ăn.
Đến khoảng 14h cùng ngày, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Sau đó, các em được đưa đến Bệnh viên Đa khoa huyện Văn Bàn cấp cứu và điều trị.
Đến 23h30 ngày 3/10/2021, tổng cộng có 17 học sinh phải nhập viện (7 học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Chiềng Ken, 9 học sinh Trường Tiểu học số 1 Chiềng Ken, 1 trẻ Trường Mầm non Chiềng Ken).
Trong quá trình điều trị, 1 trường hợp diễn biến nặng, hôn mê được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai và tử vong sau đó.
8 trường hợp khác phải hội chẩn và chuyển Bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán suy gan cấp và rối loạn điện giải do ngộ độc quả Hồng Châu.
Các trường hợp còn lại, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn, sức khỏe đã ổn định và đang dần hồi phục.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai khuyến cáo, để phòng chống ngộ độc thực phẩm các loại quả rừng nói chung, ngộ độc quả Hồng Châu nói riêng, người dân tuyệt đối không ăn quả Hồng Châu cũng như các loại quả dại khác kể cả chỉ ăn thử nghiệm một lần.