Thứ sáu, 26/04/2019 07:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

2 giống lúa thuần chất lượng

26/06/2013, 10:27 (GMT+7)

Vụ xuân 2013, rất nhiều địa phương đưa vào gieo cấy thử nghiệm hai giống lúa thuần là NB-01 kháng đạo ôn và Bắc thơm 7 kháng bạc lá.

Vụ xuân 2013, rất nhiều địa phương đưa vào gieo cấy thử nghiệm hai giống lúa thuần là NB-01 kháng đạo ôn và Bắc thơm 7 kháng bạc lá. Đây được coi là “cặp đôi hoàn hảo” của Cty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương phục vụ SX hàng hóa.

NB-01 ghi điểm tại vụ xuân 2013 ở nhiều địa phương

NB-01 kháng đạo ôn

Theo ông Trịnh Huy Đang, GĐ Cty CP GCT Hải Dương, giống lúa NB-01 được chọn lọc và lai tạo chuyển gen kháng đạo ôn Pi-1 và P-i5 thông qua giống BT7 (xử lý đột biến từ Bắc thơm số 7) của 2 tác giả Lã Tuấn Nghĩa và Nguyễn Văn Bích, Viện Di truyền nông nghiệp.

NB-01 là giống cảm ôn, gieo cấy 2 vụ/năm, TGST vụ xuân muộn 130 - 135 ngày; vụ mùa sớm 105 - 107 ngày, chiều cao cây từ 115 -118 cm. Bông to đẻ nhánh khỏe, chống đổ và chống chịu sâu bệnh tốt đặc biệt là giống có khả năng kháng bệnh đạo ôn; hạn chế bạc là và rầy nâu.

Khối lượng trọng lượng 1.000 hạt từ 21,0 - 22 gr. Chất lượng gạo ngon,cơm mềm và có mùi thơm nhẹ. Năng suất cao trung bình đạt từ 60 - 75 tạ/ha. Thâm canh tốt có thể đạt trên 80 tạ/ha. Giống lúa NB-01 có khả năng thích ứng rộng trên nhiều chân đất, vàn cao, vàn và vàn trũng.

Tại huyện Kim Thành (Hải Dương), 2 xã Kim Khê và Cổ Dũng vụ xuân 2013 trồng 3 ha NB-01 với 58 hộ tham gia. Các hộ dân tham gia thực hiện mô hình được huyện hỗ trợ 50% giá giống và 50% giá phân bón vô cơ với 147.000 đ/sào.

Các hộ tham gia mô hình chia sẻ, giống lúa NB-01 qua SX thể hiện tính ưu việt về chất lượng, khả năng chống chịu với bệnh đạo ôn và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người SX, hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Thành Lê Ngọc Sang cho biết, thời gian tới huyện sẽ triển khai nhân rộng mô hình gieo cấy giống lúa thuần NB-01. Để mô hình này phát huy được hiệu quả, các ngành chuyên môn của huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với Cty GCT Hải Dương chuyển giao TBKT gieo cấy cho nông dân, lựa chọn vụ để gieo cấy, tránh được rủi ro của thời tiết gây ra.

Cùng với Kim Thành, huyện Thanh Hà cũng vừa tổ chức hội nghị đánh giá mô hình gieo cấy giống lúa chất lượng NB-01. Mô hình được triển khai tại 2 xã là Tân Việt và Thanh Hải với tổng diện tích là 4 ha.

Qua triển khai cho thấy, giống lúa này có khả năng phát triển rất tốt, cây to, đẻ nhánh khỏe, tập trung, lá đòng đứng và giữ màu xanh bền. Toàn bộ diện tích lúa trong mô hình được các hộ dân gieo cấy, chăm sóc tập trung và đầy đủ dinh dưỡng, theo đúng quy trình kỹ thuật nên tỷ lệ dảnh hữu hiệu cao, trung bình đạt từ 232 -294 bông/m2, bông lúa to, nhiều hạt, cho năng suất từ 75 - 76 tạ/ha, cao hơn nhiều so với giống lúa thuần Q5, KD18.

Bên cạnh đó, giống lúa NB01 không bị nhiễm bệnh đạo ôn, chất lượng gạo cao; đặc biệt trong vụ mùa giống có thể hạn chế bệnh bạc lá. Sau khi giống lúa NB-01 được công nhận chính thức, Thanh Hà tiếp tục khuyến cáo các địa phương, các hộ nông dân mở rộng diện tích gieo cấy ở các vụ tiếp theo.

BẮC THƠM 7 KHÁNG BẠC LÁ

Với bà con nông dân ở ĐBSH, Bắc Thơm số 7 được gieo cấy cả hai vụ mặc dù vụ mùa giống lúa này bị bạc lá rất nặng song trong cơ cấu của các địa phương Bắc thơm số 7 luôn áp đảo.

Xuất phát từ yêu cầu của thực tế đó, Viện Nghiên cứu lúa (ĐH Nông nghiệp Hà Nội) đã thực hiện thành công việc tạo ra giống lúa Bắc thơm 7 kháng được bệnh bạc lá, gieo cấy an toàn cả 2 vụ bằng phương pháp chuyển gien kháng bạc lá và đặt tên mới là giống lúa Bắc thơm 7 kháng bạc lá.

Khi thử nghiệm trên đồng ruộng, các nhà khoa học đã tạo vết thương cơ học trên lá lúa Bắc thơm 7 KBL và cấy trực tiếp vi khuẩn gây bệnh bạc lá vào lá trong điều kiện thời tiết thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, tuy nhiên lá lúa vẫn không bị gây hại.

Qua gieo trồng đại trà ở vụ mùa tại một số tỉnh như Hải Dương, Nam Định cho thấy, giống mới Bắc thơm 7 KBL có khả năng chống lại sự xâm nhiễm và gây hại của vi khuẩn gây bệnh bạc lá thường xảy ra ở vụ mùa.

Theo ông Trịnh Huy Đang, về mặt khoa học, giống lúa mới Bắc thơm 7 KBL chỉ có một khác biệt duy nhất so với giống Bắc thơm 7  thông thường là kháng được bệnh bạc lá, vốn là nhược điểm của giống này trong vụ mùa. Mọi chỉ tiêu về năng suất, chất lượng gạo, TGST của giống không thay đổi. Bởi vậy, nhiều địa phương đã khuyến cáo dùng Bắc thơm 7 KBL để thay thế giống cũ.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận