Cá Tra là sản phẩm quốc gia của Việt Nam được người tiêu dùng của hơn 150 quốc gia trên thế giới ưa chuộng bởi loại cá này có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong mỡ cá tra, basa, hàm lượng axit béo no ít, không có cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe. Cá tra được nuôi trồng an toàn ở khu vực ĐBSCL Việt Nam và 100% được kiểm soát chất lượng - truy xuất nguồn gốc bởi các hệ thống giám sát chất lượng của Bộ NN-PTNT Việt Nam.
Nhằm quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm cá tra cho thị trường phía Bắc nói riêng cũng như mở rộng thị trường xuất khẩu; trong đó, chú trọng đến thị trường Trung Quốc, Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức Hội chợ cá tra và sản phẩm thủy sản Việt Nam tại Hà Nội.
Trong khuôn khổ hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam sẽ diễn ra 3 chuỗi sự kiện chính gồm: Hội thảo chuyên đề về sản xuất và tiêu thụ cá tra; hội chợ với hơn 100 gian hàng; chương trình ẩm thực với khu ẩm thực giới thiệu các món ăn được chế biến từ cá tra với sự tham gia của đầu bếp nổi tiếng.
Chương trình ẩm thực với khu giới thiệu các món ăn được chế biến từ cá tra sẽ diễn ra liên tiếp trong ba ngày từ 6 đến hết 8/10/2017 với sự tham gia của các đầu bếp nổi tiếng trong nước và quốc tế. 27 món ăn chế biến từ cá tra sẽ được các đầu bếp chế biến, trình bày và mời quan khách, người tiêu dùng sử dụng thử ngay tại hội chợ từ đó giúp người tiêu dùng cảm nhận rõ nét chất lượng cũng như hương vị của loại cá đặc trưng của khu vực ĐBSCL Việt Nam.