| Hotline: 0983.970.780

4 người hồi sinh từ 1 người hiến tạng chết não

Thứ Năm 01/06/2017 , 19:07 (GMT+7)

Ngày 1/6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết vừa thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên từ người cho chết não.

16-26-16_1-6_ghep_tim
Ca phẫu thuật ghép tim

Trước đó, bệnh nhân nữ, 18 tuổi, bị tai nạn giao thông tại Đồng Nai. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 19/5 trong tình trạng dập não trán xuất huyết 2 bên.

Sau nhiều ngày nhập viện điều trị, do tình trạng quá nặng, bệnh nhân hôn mê với tiên lượng tử vong. Bác sĩ tại khoa Hồi sức Ngoại Thần kinh đã báo với đơn vị Điều phối biết để thu xếp tiếp cận với gia đình hỏi xin tạng hiến, và nhận được sự đồng thuận của mẹ bệnh nhân.

Ngay trong ngày 29/5, các ê kíp ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành song song hành trình nhận tạng và ghép cho 4 bệnh nhân tại 5 phòng mổ của bệnh viện. Ca ghép tim đã hoàn thành lúc 22h, hai ca ghép thận hoàn thành lúc 21h và 23h cùng ngày và ca ghép gan hoàn thành lúc 5h sáng ngày 30/5. Sau ghép, tình trạng sức khỏe của 4 bệnh nhân đã ổn định.

16-26-16_1-6_mc_niem
Ê kíp y bác sĩ mặc niệm tiễn bệnh nhân hiến tạng.

Xem thêm
Tưởng bị say, không ngờ mắc ung thư hiếm gặp

Bàn chân phải của Jade Collett đột ngột bị cong, sau buổi vui chơi với bạn bè khiến cô không thể tự đi lại nhiều ngày sau đó.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Những điều người bệnh đái tháo đường cần lưu ý để phòng ngừa biến chứng

Bệnh đái tháo đường đang tăng nhanh, đặc biệt tại các nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao.

Ăn băp cải giúp phòng ngừa ung thư

Ăn băp cải giúp phòng ngừa ung thư: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong thành phần của rau bắp cải chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư.

Bình luận mới nhất