Chủ nhật, 21/07/2019 10:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Agribank - bạn của doanh nghiệp

21/03/2018, 09:22 (GMT+7)

Không chỉ là chỗ dựa tin cậy của nông dân, từ nhiều năm nay, các Chi nhánh Agribank đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết, đáng tin cậy đối với các DN trong và ngoài ngành nông nghiệp.

15-42-18_dong_hnh_cung_dn
Sản xuất giày XK ở Cty Sung Hyun Vina

Ở bên DN khi họ gặp khó

Mỗi khi nhắc mối quan hệ gắn bó hàng chục năm qua với Agribank Chi nhánh tỉnh Đồng Nai, ông Phạm Đức Bình, Chủ tịch HĐQT Cty Thanh Bình, lại nhớ về lần ông bị phá sản 18 năm về trước.

Khi ấy, ông đổ nguồn vốn lớn vào kinh doanh cà phê và bị thua lỗ tới 100 tỷ đồng và đứng bên bờ vực phá sản. Trong tình cảnh vô cùng khó khăn ấy, Cty Thanh Bình vẫn nhận được sự tin tưởng, hỗ trợ cần thiết của Agribank Chi nhánh tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, sau Cty Thanh Bình minh bạch tình hình tài chính và đảm bảo khả năng trả nợ, Agribank Chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã mạnh dạn khoanh nợ và tiếp tục cho vay để Cty có vốn sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, Cty Thanh Bình đã có được nguồn vốn cần thiết để phục hồi sản xuất, kinh doanh, trả được nợ và phát triển ổn định cho đến bây giờ.

Đến nay, Agribank Chi nhánh tỉnh Đồng Nai vẫn là đối tác lớn nhất của Cty Thanh Bình ở lĩnh vực tín dụng. Trong tổng hạn mức cho vay mà các ngân hàng thương mại trên địa bàn trao cho Cty Thanh Bình là 200 tỷ đồng, thì Agribank chiếm 1 nửa trong số đó.

Ngoài sự gắn bó đã hàng chục năm mà ông Bình đánh giá là chung thủy, có trước có sau, Cty vẫn đặt niềm tin lớn nhất vào Agribank bởi những yếu tố quan trọng khác như lãi suất cạnh tranh nhất, thái độ phục vụ tạo được sự hài lòng nhất…

Nhưng điềm làm ông Bình tâm đắc nhất khi gắn bó với Agribank Chi nhánh tỉnh Đồng Nai là đơn vị này luôn có sự đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ cho DN, kể cả những khi DN gặp khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, GĐ Cty New Star (KCN Tam Phước, Biên Hòa) cũng thường nhắc nhở về thời gian Cty mới thành lập năm 2003. Khi ấy, vốn liếng còn thiếu thốn, nên New Star rất cần sự hỗ trợ tín dụng của ngân hàng.

Vào thời điểm đó, KCN Tam Phước chưa có đường vào. Nhưng vào một ngày trời mưa gió, đường sá lầy lội, GĐ Agribank Chi nhánh tỉnh Đồng Nai khi ấy là bà Huỳnh Thị Nhân vẫn mặc áo mưa, lặn lội vào tận trụ sở của New Star để thẩm định và duyệt phương án hỗ trợ tín dụng cho New Star.

Đó là nguồn vốn rất cần thiết, kịp thời để New Star sớm đi vào sản xuất, đáp ứng được những đơn hàng của các đối tác, qua đó tạo được sự tin cậy của khách hàng ngay từ khi mới thành lập. Đây là cơ sở quan trọng cho sự phát triển ổn định của New Star cho tới tận ngày hôm nay.

Bà Hà cho hay, Agribank Chi nhánh tỉnh Đồng Nai luôn duyệt dự án chặt chẽ, nhưng khi đã thông qua thì giải quyết vốn nhanh chóng cho DN. Mọi dự án mà New Star đưa ra đều được Agribank đồng ý hỗ trợ vốn tín dụng.

Suốt 15 năm gắn bó, New Star luôn hài lòng với sự chuyên nghiệp và thái độ phục vụ của Agribank. Chính vì vậy, bà Hà khẳng định không có lý do gì để chuyển sang giao dịch với ngân hàng khác, đồng thời bà ngỏ lời cám ơn Agribank đã luôn đồng hành cùng sự phát triển của New Star và cá nhân bà.

Một trong những nơi đã thể hiện rõ nhất sự đồng cảm, chia sẻ và đồng hành của Agribank với DN khi họ gặp phải khó khăn lớn là KCN Sóng Thần (Bình Dương). Đến bây giờ, các DN Đài Loan, Hàn Quốc… ở KCN này vẫn chưa quên được vụ bạo loạn do bị kẻ xấu xúi giục, kích động ở Bình Dương năm 2014.

Khi ấy, do quá hoảng sợ, lo lắng cho tính mạng, nhiều chủ DN đã vội vã rời bỏ Cty đi lánh nạn mà không kịp mang theo hồ sơ, sổ sách, giấy tờ, két sắt…

Trước tình hình đó, ngay lập tức, ban lãnh đạo Agribank Chi nhánh Sóng Thần đã huy động cán bộ, nhân viên tới các DN đang bị cướp phá, đem két sắt của DN về trụ sở ngân hàng để bảo quản hộ cho DN.

Với những DN bị đốt cháy hết cả hồ sơ, giấy tờ, Agribank đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương khẩn trương làm lại hồ sơ, giấy tờ cho các DN để họ sớm trở lại sản xuất, kinh doanh.

Chính vì vậy, mỗi khi nhắc tới Agribank Chi nhánh Sóng Thần, nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài ở KCN Sóng Thần đều bày tỏ sự trân trọng, biết ơn khi Chi nhánh đã ở bên, tận tình giúp đỡ DN trong thời khắc khó khăn nhất.  

Chinh phục DN FDI

Trong hệ thống của Agribank, Chi nhánh Sóng Thần có những điểm rất đặc biệt: Là chi nhánh đầu tiên đứng chân ở 1 KCN, chi nhánh đầu tiên cho vay DN FDI…

Với đặc thù như trên, ngay từ những ngày mới thành lập, Agribank Chi nhánh Sóng Thần coi DN là đối tượng khách hàng chủ lực, cả DN trong nước lẫn DN FDI vốn có rất nhiều trên địa bàn. Việc tiếp cận với các DN không dễ dàng, nhất là DN FDI, bởi yêu cầu của họ rất cao.

Bà Phạm Thị Kim Nga, GĐ Agribank Chi nhánh Sóng Thần cho biết, lúc đầu, tiếp cận với các DN FDI rất khó. Vì khi làm ăn ở Việt Nam, họ thường giao dịch với ngân hàng nước ngoài, nhất là ngân hàng đến từ đất nước của họ. Mặt khác, văn hóa kinh doanh của DN FDI cũng khác với DN Việt Nam.

Để tiếp cận được với các DN FDI, các cán bộ tín dụng Agribank Chi nhánh Sóng Thần đã bỏ nhiều thời gian, công sức tìm hiểu văn hóa của họ. Nhờ vậy, dần dà, Chi nhánh đã thuyết phục được nhiều DN sử dụng các dịch vụ như vay vốn, gửi tiền, thanh toán, mở thẻ ATM, trả lương…

Đến nay, trong số khoảng 1.600 DN mở tài khoản ở Chi nhánh, thì có tới 45% là DN FDI. Trên 60% khách hàng DN của Agribank Chi nhánh Sóng Thần là DN FDI, chủ yếu là DN Đài Loan, Hàn Quốc …

Đặc biệt do ở KCN Sóng Thần có tới gần 50% DN có vốn đầu tư Đài Loan, nên Agribank Chi nhánh Sóng Thần rất quan tâm tới việc đào tạo tiếng Hoa cho các cán bộ tín dụng, nhân viên giao dịch, với yêu cầu phải giao tiếp được với các chủ DN.

Đồng thời, lãnh đạo của Chi nhánh cũng tham gia sinh hoạt trong Hội thương gia Đài Loan, qua đó kịp thời nắm bắt được những thông tin cẩn thiết như DN nào mới đến, DN nào đang mở mang quy mô sản xuất... Nhờ vậy, Agribank Chi nhánh Sóng Thần đã tạo được mối quan hệ gắn bó với đông đảo DN Đài Loan trên địa bàn.

Nhưng để giữ chân và thu hút ngày càng nhiều các DN FDI, điều quan trọng nhất ở Agribank Chi nhánh Sóng Thần là tạo được sử tin tưởng, hài lòng của họ đối với các dịch vụ của Chi nhánh.

Ông Lee Sung Hyun, TGĐ Cty Sung Hyun Vina (một DN chuyên sản xuất giày XK), cho biết, thời gian đầu, khi mới hoạt động ở Việt Nam, Cty chủ yếu giao dịch với các ngân hàng Hàn Quốc.

Sau đó, Cty đã giao dịch với Agribank Chi nhánh Sóng Thần và rất hài lòng với các dịch vụ của ngân hàng. Từ đó đến nay, Cty Sung Hyun Vina đã liên tục gắn bó với Agribank Chi nhánh Sóng Thần và sử dụng nhiều dịch vụ của Chi nhánh như vay vốn, gửi tiền, trả lương, mở thẻ…

Ông Lee tiết lộ do rất hài lòng với cung cách phục vụ của Agribank Chi nhánh Sóng Thần nên đã giới thiệu nhiều doanh nhân Hàn Quốc đến giao dịch với Chi nhánh này.

Ông Trần, GĐ Tài chính Cty Uni President (một Cty lớn trong ngành TĂCN) cho biết, năm 1999, khi mới mở nhà máy ở Việt Nam, Cty đã được Agribank hỗ trợ nhiều về mặt pháp lý, chính sách…

Từ đó, Uni President đã liên tục gắn bó với Agribank Chi nhánh Sóng Thần và sử dụng nhiều dịch vụ như thanh toán, trả lương, phát hành thẻ …

Theo ông Trần, Agribank có lợi thế lớn là mạng lưới rộng, phủ khắp các vùng nông thôn trên cả nước. Mà với đặc thù là Cty sản xuất TĂCN, khách hàng của Uni President chủ yếu ở nông thôn. Đây cũng là lý do quan trọng để Uni President chọn dịch vụ thanh toán của Agribank.

Ông Cheng Kuo Hung, TGĐ Cty TNHH Địa Dưỡng cho rằng, các dịch vụ của Agribank Chi nhánh Sóng Thần luôn được thực hiện rất tốt, nhân viên giao dịch thân thiện… Vì vậy, dù luôn được nhiều ngân hàng khác chào mời, nhưng Cty Địa Dưỡng vẫn gắn bó với Agribank suốt hơn 10 năm qua. Bản thân ông Cheng Kuo Hung đã giới thiệu cho nhiều khách hàng của mình đến giao dịch với Agribank.

Theo bà Phạm Thị Kim Nga, nguyên nhân quan trọng hàng đầu để các DN nói chung, DN FDI nói riêng gắn bó với Agri bank Chi nhánh Sóng Thần suốt nhiều năm trời, là khi họ đến giao dịch đã luôn được tiếp đón niềm nở, mọi thủ tục được thực hiện một cách nhanh chóng, gọn nhẹ, chính xác; DN FDI được tiếp đón, giao dịch bằng chính ngôn ngữ của họ để tạo sự gần gũi, thân thiện…
SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận