Thứ bảy, 20/04/2019 05:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ấm lòng đồng bào chiến sĩ biên cương

20/01/2014, 10:59 (GMT+7)

Cùng đoàn công tác của UBDT chúc Tết tại tỉnh Sơn La, chúng tôi cảm nhận được ý nghĩa to lớn từ công việc thầm lặng bao nhiêu năm qua của UBDT.

Thăm hỏi, động viên chúc Tết đồng bào dân tộc thiểu số, chiến sĩ bộ đội biên phòng tại các vùng đặc biệt khó khăn là việc làm truyền thống của Ủy ban Dân tộc (UBDT) mỗi dịp Tết đến Xuân về. Cùng đoàn công tác của UBDT chúc Tết tại tỉnh Sơn La, chúng tôi cảm nhận được ý nghĩa to lớn từ công việc thầm lặng bao nhiêu năm qua của UBDT.

Đúng 4 giờ sáng ngày 16/1, chúng tôi có mặt tại trụ sở của UBDT tại đường Phan Đình Phùng, Hà Nội để bắt đầu một chuyến đi dài và gian nan tới tỉnh Sơn La thăm hỏi, chúc Tết bà con chiến sĩ vùng biên cương đặc biệt khó khăn này. Đích đến đầu tiên của đoàn công tác là xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ. Xã vùng 3 đặc biệt khó khăn nằm giáp biên giới với nước bạn Lào. Sau 5 tiếng đồng hồ chạy xe chật vật qua những cung đường đang bị sạt lở của quốc lộ 6, chúng tôi có mặt tại trụ sở của huyện Vân Hồ khi kim đồng hồ chỉ hướng 9 giờ.

Đoàn công tác của UBDT thăm, tặng quà Tết đồng chào, chiến sĩ tỉnh Sơn La

Dành thời gian ngắn hỏi thăm và tặng quà cho Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Vân Hồ, đoàn công tác tiếp tục lên đường vào xã biên giới Tân Xuân. Mất thêm 1 tiếng đồng hồ vượt quãng đường gần 40 km nữa, đoàn có mặt tại trụ sở xã khi bà con đã có mặt đông đủ. Ông Đinh Quang Quán - Chủ tịch UBND xã Tân Xuân chia sẻ: Xã Tân Xuân tách ra từ xã Xuân Nha năm 2007, là xã biên giới duy nhất của huyện Vân Hồ nên điều kiện kinh tế của đồng bào vô cùng khó khăn. Mãi tận năm 2012 mới có điện lưới đến trung tâm xã, tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn còn trên 50%.

Kiến nghị với đoàn công tác của UBND tỉnh và Trung ương cũng như lãnh đạo huyện Vân Hồ đi cùng, ông Quán cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có rất nhiều hộ đồng bào Mông di cư tự do không được hưởng các chính sách của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, có gần 200 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Thủy điện Trung Sơn (Thanh Hóa) hiện chưa thống nhất, giải quyết được chế độ đền bù, tái định cư khiến bà con rất hoang mang lo lắng. Thông qua đoàn công tác, Chủ tịch xã Đinh Quang Quán kiến nghị các cấp ngành liên quan sớm giải quyết những vướng mắc trên để bà con đồng bào dân tộc tại Tân Xuân sớm ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo UBDT, ông Phạm Thúc Thủy - Phó Chánh Văn phòng UBDT ghi nhận những kiến nghị của bà con xã Tân Xuân và hứa những việc gì nằm trong khả năng, nhiệm vụ sẽ kiến nghị với lãnh đạo UBDT để sớm giải đáp những khó khăn, thắc của bà con. Thay mặt lãnh đạo UBDT, ông Phạm Thúc Thủy đã trao món quà nhỏ cho chính quyền xã Tân Xuân và dành 15 suất quà, mỗi suất trị giá 400.000 đồng để động viên các hộ gia đình chính sách, hộ đặc biệt khó khăn ở địa phương đón Tết vui vẻ, đầm ấm.

Chia tay đồng bào, lãnh đạo xã Tân Xuân, đoàn công tác tiếp tục cuộc hành trình hơn 200 km tới thăm và chúc Tết Đồn Biên phòng Nậm Lạnh thuộc địa bàn xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp. Đón tiếp đoàn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nậm Lạnh Nguyễn Hữu Minh bày tỏ sự cảm động sâu sắc khi đoàn công tác của UBDT đến thăm, động viên và tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo chia sẻ của Thượng tá Nguyễn Hữu Minh, hiện Đồn Biên phòng Nậm Lạnh quản lí 25 km đường biên giáp với nước bạn Lào, phụ trách giúp đỡ 2 xã của huyện Sốp Cộp và đồng bào 6 dân tộc thiểu số trên địa bàn. Trong năm qua, Đồn Biên phòng Nậm Lạnh bắt được hàng chục vụ vận chuyển ma túy, thu gần 200 khẩu súng kíp… góp phần đảm bảo an ninh và giữ vũng chủ quyền biên cương của tổ quốc.

Nhân dịp Tết Giáp Ngọ sắp tới, Thượng tá Minh cho biết, Đồn cố gắng hỗ trợ các chiến sĩ và sĩ quan mỗi người 300.000 - 500.000 đồng để ăn Tết. Nhận những món quà nhỏ chứa đựng tình cảm, sự quan tâm chia sẻ của UBDT, Đồn trưởng Nguyễn Hữu Minh hứa sẽ cùng 56 cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Lạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ, chắc tay súng, giữ vừng biên cương Tổ quốc để đồng bào các dân tộc anh em tại huyện đón một cái Tết trong yên bình và ấm cúng.

Cũng nằm trong chuyến công tác lần này, đoàn công tác của UBDT đã dành 15 suất quà hỗ trợ bà con nhân dân xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp ăn Tết. Tới thăm, động viên và tặng quà xã Nà Nghịu và Đồn Biên phòng Chiềng Khương thuộc huyện Sông Mã, đi đến đâu, đoàn đều nhận được sự đón tiếp chân tình, nồng hậu của lãnh đạo, nhân dân địa phương. Một số bà con đồng bào khi nhận món quà trên tay, run run không nói thành lời, chỉ có ánh mắt đầy xúc động bày tỏ sự cảm ơn Đảng, Nhà nước đã không bỏ rơi họ trong bất cứ hoàn cảnh nào.

+ Nhằm chung tay, góp sức cùng UBDT, Báo Nông nghiệp Việt Nam cũng dành 30 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng để hỗ trợ, động viên đồng bào, chiến sĩ tại các địa bàn đặc biệt khó khăn tại Sơn La đón Tết Giáp Ngọ vui vẻ, hạnh phúc.

+ Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Thúc Thủy - Phó Chánh Văn phòng UBDT cho biết: Từ ngày 16 - 25/1, UBDT thành lập 8 đoàn công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm và các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm thăm và chúc Tết các tỉnh đặc biệt khó khăn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận