Thứ ba, 11/12/2018 12:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Âm nhạc chữa lành vết thương

19/04/2012, 10:23 (GMT+7)

Trò chuyện với chúng tôi, Lý luôn hồn nhiên bày tỏ cảm xúc của mình, không diễn, không điệu bộ, kiểu cách.

Lê Cát Trọng Lý giản dị, gần gũi đến lạ lùng. Vừa đàn vừa hát cả chục bài trong gần hai giờ đồng hồ ở Bệnh viện Trung ương Huế trong dịp Festival Huế 2012 (NNVN đã đưa tin), cứ mỗi khi hát xong một bài, Lý lại nhẹ nhàng nói “hết rồi”, rất giản dị, tự nhiên và đáng yêu. Trò chuyện với chúng tôi, Lý cũng hồn nhiên bày tỏ cảm xúc của mình, không diễn, không điệu bộ, kiểu cách.

Cuối năm 2011, Lý vừa có chuyến du ca xuyên Việt từ Sài Gòn đến Mù Cang Chải (Yên Bái). Cảm nhận của Lý khi hát ở thành phố và ở vùng sâu, vùng xa có khác nhau không?

Với mỗi một nơi em đặt chân là một trải nghiệm thú vị. Ở đâu em cũng hát bằng cảm xúc của mình, mong cảm xúc ấy đến với mọi người. Ở những nơi, người ta không biết em là ai, cũng không biết em từ đâu đến thì em vẫn hát cho mọi người. Thậm chí em cứ hát và họ cứ làm việc, nhiều khi khán giả bỏ đi giữa chừng thì em vẫn hát. Đó là một trải nghiệm thú vị, một cuộc đi trong tinh thần rong chơi, để làm vui cho cuộc đời.

Lê Cát Trọng Lý ngẫu hứng trong bệnh viện

Lý hát trong bệnh viện nhiều chưa, cảm xúc của Lý thế nào?

Em biểu diễn nhiều lần rồi. Em từng biểu diễn ở Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện TƯ Huế và nhiều bệnh viện khác nữa. Em hạnh phúc khi mang đến niềm vui cho mọi người. Họ chính là những người mà em muốn chia sẻ những gì mình có nhất. Em mong cho họ sớm lành vết thương.

Âm nhạc có thể chữa lành vết thương?

Em tin là như vậy. Bởi vì mỗi con người đều có hai phần, phần vật chất và phần tinh thần. Nếu như phần tinh thần luôn lạc quan, yêu đời thì vết thương ở phần vật chất sẽ có cơ hội chữa lành nhanh hơn. Âm nhạc giúp cho người ta không lo lắng nhiều, tinh thần lạc quan hơn

Nhưng mà âm nhạc của Lý buồn?

Buồn không sao, buồn không xấu, ví dụ như chị buồn mà chị không bi quan thì không sao đúng không? Người ta buồn nhưng biết vươn lên thì nên buồn.

Vậy Lý có thấy buồn khi có khán giả nhận xét âm nhạc của Lý khó hiểu?

Em nghĩ rằng âm nhạc khiến mọi người thấy thoải mái là được chứ không nhất thiết phải hiểu. Các tác phẩm nghệ thuật cũng thế thôi, mỗi người có một cách hiểu khác nhau chứ không phải chỉ có một cách hiểu duy nhất nên em không quá chú trọng tới việc mọi người hiểu hay không hiểu bài hát của mình. Em sáng tác ca khác bằng cảm xúc, bằng tấm lòng, bằng những gì em trải nghiệm và muốn chia sẻ điều đó với tất cả mọi người.

Vì sao Lý lại chỉ hát những bài hát do chính mình sáng tác?

Em đến với công việc sáng tác nhạc như là số phận. Ban đầu do sợ hát không hay những bài hát của nhạc sỹ khác sẽ làm hỏng bài hát của họ nên em tự mày mò sáng tác để phục vụ cho niềm đam mê ca hát của chính mình. Nhưng sau một thời gian sáng tác, em tìm thấy niềm đam mê và liên tiếp cho “ra lò” đến nay đã là gần 30 ca khúc. 

Những bài hát của Lý có tên rất lạ, chẳng hạn như bài “Tám chữ có”, vì sao lại thế? 

Khi cảm xúc trào dâng, em sáng tác. Em để lời bài hát tự nhiên theo dòng cảm xúc. Hoàn thiện bài hát rồi em mới tìm cho bài hát một cái tên thật dễ nhớ. “Tám chữ có” cũng là một bài hát như vậy.

Dự định trong tương lai gần của Lý là gì?

Em không có dự định gì hết. Rất có thể em lại đi hát ở một bệnh viện nào đó. Ở đâu em có thể mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho mọi người, em sẽ đến. Chỉ biết là em sẽ tiếp tục hát.

Cám ơn và chúc Lý tiếp tục thành công!

AN AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận