| Hotline: 0983.970.780

Ấn Độ điều tra vụ pháo binh xài 'hàng Trung Quốc giá rẻ'

Thứ Bảy 22/07/2017 , 09:15 (GMT+7)

Ấn Độ đang điều tra loại pháo cải tiến của nước này sử dụng trục xoay của Trung Quốc núp dưới tên "sản xuất tại Đức".

Pháo Dhanush của quân đội Ấn Độ trong một lần thử nghiệm. Ảnh: Indian Defence Review.
Các bộ phận do Trung Quốc chế tạo với giá rẻ, núp dưới bóng "sản xuất tại Đức" đã tìm được đường vào dây chuyền sản xuất pháo Dhanush của quân đội Ấn Độ, NDTV hôm qua dẫn lời Cục Điều tra Trung ương Ấn Độ (CBI).
 
Pháo Dhanush do Ấn Độ sản xuất là phiên bản cải tiến của pháo Bofors, vốn hoạt động rất hiệu quả trong cuộc chiến Kargil năm 1999. Sự việc khiên CBI khởi tố vụ án đối với một công ty trụ sở tại Delhi về việc sử dụng hàng Trung Quốc giá rẻ. 
 
Tuy nhiên, điều tra ban đầu của CBI cho thấy một nhà máy ở Jabalpur, bang Madhya Pradesh, nơi sản xuất một số khẩu pháo đầu tiên, đã chấp nhận sử dụng chi tiết quan trọng là trục xoay có xuất xứ từ Trung Quốc. 
 
Đơn đặt hàng đầu tiên của Ấn Độ tại xưởng này có từ năm 2013 với 4 trục xoay. Tháng 8/2014, xưởng được đặt hàng thêm hai ổ xoay. Việc chuyển hai trục xoay mỗi lần cho quân đội Ấn Độ được thực hiện vào ba dịp từ tháng 4/2014 đến tháng 12/2014.
 
Pháo Dhanush chứng minh tầm bắn lên tới 38 km, so với 27 km của pháo Bofors. Quân đội Ấn Độ có kế hoạch đưa vào biên chế 414 khẩu Dhanush. 
 
CBI cho biết việc sản xuất và hiệu suất pháo Dhanush vô cùng thiết yếu trong sự sẵn sàng phòng thủ của Ấn Độ và trục xoay là chi tiết quan trọng.Khi bị CBI điều tra, đơn vị sản xuất cung cấp giấy chứng nhận sản xuất từ công ty Đức. Song CBI cho biết công ty ở Đức không hề cung cấp mặt hàng này. Toàn bộ email trao đổi giữa xưởng sản xuất trục xoay phục vụ pháo binh và đối tác Trung Quốc đã bị CBI thu giữ. 
 
Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đối đầu nhau từ tháng 6 ở vùng cao nguyên Doklam thuộc Bhutan. Nguyên nhân được Ấn Độ tuyên bố là Trung Quốc điều công binh và máy móc tiến vào vùng tranh chấp ở Doklam để xây dựng các công trình giao thông. Bhutan sau nhiều lần phản đối bất thành với Bắc Kinh, đã đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản Trung Quốc.
 
 

Theo NDTV

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Đó là ngôi trường từng tạo bệ phóng đưa Tổng thống Emmanuel Macron vào giới tinh hoa chính trị của nước Pháp.