| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc có thể đã đưa hàng chục nghìn tấn xe cơ giới, vũ khí áp sát Ấn Độ

Thứ Năm 20/07/2017 , 21:00 (GMT+7)

Quân đội Trung Quốc có thể đã đưa hàng chục nghìn tấn xe cơ giới, vũ khí tới vùng miền núi xa xôi ở khu vực Tây Tạng, giáp Ấn Độ, do căng thẳng ở cao nguyên Doklam.

Lực lượng tăng thiết giáp Trung Quốc trong một cuộc duyệt binh. Ảnh: Hindustan Times.
Xe cơ giới, vũ khí của Trung Quốc được Quân khu Tây Bắc, một trong 5 chiến khu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vận chuyến đến vùng núi Côn Luân, phía bắc Tây Tạng, truyền thông Ấn Độ hôm nay dẫn tin từ tờ PLA Daily.
 
Cuộc vận chuyển được thực hiện bằng đường bộ và đường sắt, diễn ra cuối tháng 6. Hồi đầu tuần, kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV công bố cảnh binh lính PLA tập trận bắn đạn thật với các phương tiện quân sự hạng nặng ở cao nguyên Tây Tạng.
 
Tờ South China Morning Post cho biết khu vực tập trận cách không xa cao nguyên Doklam, nơi binh lính Trung-Ấn đối đầu căng thẳng hơn một tháng qua. Trong khi đó, PLA Daily không nói rõ việc đưa xe cơ giới và vũ khí tới Tây Tạng nhằm phục vụ cho cuộc tập trận hay vì các nguyên nhân khác. 
 
Các nguồn tin quân đội Ấn Độ bác bỏ việc Trung Quốc huy động quân sự quy mô lớn ở vùng biên giới. Tờ Indian Express dẫn các nguồn tin Bộ Quốc phòng Ấn Độ, cho rằng video về cuộc tập trận diễn ra hồi đầu tháng 6, đây là cuộc tập trận thường niên, không có gì bất thường. Nó diễn ra ở Lhasa, Tây Tạng, cách biên giới Trung-Ấn khoảng 700 km. 
 
Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đối đầu nhau từ tháng 6 ở vùng cao nguyên Doklam thuộc Bhutan. Nguyên nhân được Ấn Độ tuyên bố là Trung Quốc điều  công binh và máy móc tiến vào vùng tranh chấp ở Doklam để xây dựng các công trình giao thông.
 
Bhutan sau nhiều lần phản đối bất thành với Bắc Kinh, đã đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản Trung Quốc.
 
Khu vực biên giới giữa ba nước Ấn Độ, Bhutan và Trung Quốc. Đồ họa: BBC.

 

Theo Indian Express

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Thống kê, thế giới chỉ có 1/6 triệu bé trai sinh ra có xác suất bị mắc chứng “hai pha” nhưng bé trai ở Iraq là trường hợp có ba dương vật đầu tiên.