| Hotline: 0983.970.780

Bắc Giang: Ngăn dịch, bảo vệ đàn vật nuôi

Thứ Hai 18/03/2019 , 10:01 (GMT+7)

Bắc Giang có đàn lợn đứng thứ 3 cả nước nhưng lại giáp ranh với các tỉnh như Thái Nguyên, Hải Dương, Quảng Ninh đã xuất hiện ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Do đó, để bảo vệ đàn vật nuôi, tỉnh đang thực hiện đồng bộ các biện pháp ứng phó với quyết tâm không để xảy ra dịch.

08-58-59_img_0011
Phun khử trùng cho xe chở lợn tại một chốt kiểm dịch

Xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang không phải là địa bàn trọng điểm về chăn nuôi lợn của huyện song chính quyền, người dân tích cực triển khai các biện pháp ngay khi có chỉ đạo của cấp trên và thông tin về dịch bệnh.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hiền ở thôn Cò nuôi gần 200 con lợn thịt, chuẩn bị được xuất chuồng. Lo lắng cho đàn lợn của gia đình nên ngày nào anh cũng dọn chuồng sạch sẽ, phun thuốc khử trùng và rắc vôi bột tại lối vào khu vực, đồng thời cho lợn ăn đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

Theo anh Hiền, thời điểm này anh không cho người lạ đến chuồng nuôi. Chỉ hai vợ chồng thay phiên nhau chăm sóc chúng đề phòng nguồn bệnh lây nhiễm từ ngoài. Kinh nghiệm cho thấy, vật nuôi khỏe sẽ tăng sức đề kháng, vì vậy những loại bệnh thông thường như lở mồm long móng, tai xanh, suyễn… đã được anh tiêm vacxin phòng.

Các xã Xuân Hương, Tân  Thanh, Dương Đức, Tiên Lục, Tân Dĩnh… của huyện Lạng Giang cũng nỗ lực thực hiện biện pháp khử trùng.

Tại huyện Hiệp Hòa, ông Ngô Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện cho biết, huyện đã lập các chốt chặn, kiểm soát động vật lưu thông vào địa bàn trên tuyến nối Thái Nguyên - Hiệp Hòa. Huyện đã cấp gần một nghìn lít hóa chất, gần 100 tấn vôi bột cho các xã. Trang trại, người chăn nuôi chủ động, không có tình trạng lơ là với dịch bệnh. Là địa bàn tiếp giáp với tỉnh Quảng Ninh (địa phương công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi), huyện Sơn Động đã lập 4 chốt kiểm soát, cử lực lượng chia ca trực ngày đêm. 

Xem thêm
Uông Bí triển khai chiến dịch phòng, chống bệnh dại

QUẢNG NINH Thành phố Uông Bí sẽ triển khai tháng cao điểm thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên địa bàn thành phố.

Ông Trần Hải Sơn được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đồng Nai

Đồng Nai Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 và bầu ông Trần Hải Sơn làm Chủ tịch Hiệp hội.

Thách thức xử lý rác thải sản xuất cà phê

ĐẮK NÔNG Giá cà phê tăng cao khiến mức độ đầu từ chăm sóc của người dân cũng tăng lên. Theo đó lượng rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật và phân bón tăng đột biến.

Nông nghiệp Kiên Giang thắng lợi toàn diện, sản lượng lúa đạt cao chưa từng có

Kiên Giang Ngành nông nghiệp Kiên Giang đạt thắng lợi khá toàn diện về diện tích, năng suất và chất lượng. Riêng sản lượng lúa đạt hơn 4,7 triệu tấn, cao nhất từ trước đến nay.

Khoai tây ruột trắng - cơ hội cho vụ đông miền Bắc

Viện Sinh học Nông nghiệp (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) hiện mỗi năm cung cấp 1.200 tấn giống cho bà con để sản xuất gần 1.000ha khoai tây ở 14 tỉnh thành phía Bắc.

Ngao được mùa, trúng giá, người nuôi hối hả thu hoạch

HÀ TĨNH Những ngày này, người nuôi ngao tại xã Mai Phụ (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang hối hả vào vụ thu hoạch. Đầu năm ngao được mùa, được giá nên bà con rất phấn khởi.

Khởi động dự án trồng 1 triệu cây xanh tại Đền Hùng

Dự án 'Vườn ươm Quốc gia Đất Tổ' sẽ tổ chức lễ phát động chính thức vào ngày 5/4 và bàn giao 10.000 cây xanh nhân dịp này.