Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nữ bệnh nhân 20 tuổi ngộ độc nặng pate Minh Chay tỉnh táo trở lại

Thứ Ba 08/09/2020 , 08:54 (GMT+7)

Hai nữ bệnh nhân ở Đồng Nai bị ngộ độc Botulinum được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi tình trạng cải thiện được đưa về bệnh viện địa phương điều trị.

Bệnh nhân N.T.T đang phải thở máy tại Bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai.

Bệnh nhân N.T.T đang phải thở máy tại Bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong tối 7/9, thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), hai bác sĩ của Khoa Bệnh Nhiệt đới và Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện đã trực tiếp xuống Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để hội chẩn về hai ca ngộ độc botulinum do ăn pate Minh Chay cách đây hơn một tháng.

Được biết, hai bệnh nhân là N.T.T (20 tuổi) và T.T.G (26 tuổi) cùng ngụ tại Nhơn Trạch, Đồng Nai được điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy), sau đó tình trạng cải thiện và được chuyển về điều trị địa phương là Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Sau khi hội chẩn cùng các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân N.T.T (20 tuổi) bị rối loạn tri giác do hạ natri máu. Sức cơ của bệnh nhân còn yếu dẫn đến tình trạng hô hấp chưa được đảm bảo. Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viên Đa khoa Đồng Nai để bồi hoàn natri máu và cho thở máy trở lại.

“Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, làm theo được y lệnh của bác sĩ, sức cơ của bệnh nhân cũng còn yếu, dao động từ 2-3/5. Sắp tới, khi tình trạng nhiễm trùng phổi của bệnh nhân ổn sẽ được tăng cường tập vật lý trị liệu 2 lần/ngày kèm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng tiếp theo và tiến tới cai máy thở cho bệnh nhân”, bác sĩ Sang chia sẻ.

Bệnh nhân T.T.G sức cơ tứ chi khoảng 3/5. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhân T.T.G sức cơ tứ chi khoảng 3/5. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Còn bệnh nhân T.T.G (26 tuổi) đang được điều trị tại Khoa Nội thần kinh. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, không sốt, không ghi nhận nhiễm trùng phổi thêm, sức cơ tứ chi khoảng 3/5. Bệnh nhân đang trong quá trình tập hồi phục sức cơ, hi vọng sẽ sớm rút ống nội khí quản. Hiện tại bệnh nhân đang thở qua mở nội khí quản.

Đánh giá chung về tình trạng ngộ độc của hai bệnh nhân, bác sĩ Sang cho biết, cả hai tạm thời ổn định, sức cơ đang trong giai đoạn hồi phục, cần phải tập vật lý trị liệu tích cực và cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ để rút ngắn quá trình hồi phục.

Tiên lượng, hai bệnh nhân cần thêm một thời gian nữa để tập vật lý trị liệu, cung cấp dinh dưỡng cũng như với các biện pháp hỗ trợ phục hồi tích cực, trong khoảng thời gian 1-2 tháng nữa, hai bệnh nhân có thể hồi phục sức cơ một phần nào đó.

Tính đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận và điều trị cho 6 bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum sau khi ăn pate Minh Chay.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Botulinum là một chất độc tác động lên các dây thần kinh, được vi khuẩn C. botulinum sản sinh ra trong quá trình phát triển (nhân đôi hay sinh bào tử). Vi khuẩn C. botulinum là một loài vi khuẩn yếm khí (sống trong môi trường không có không khí), có khả năng tự tạo ra bào tử (tức vi khuẩn tự “đóng kén” để tồn tại trong môi trường có không khí) nằm lẫn trong đất cát. Khi có điều kiện thuận lợi là môi trường yếm khí, thường gặp nhất là những thức ăn bị nhiễm vi khuẩn được đóng hộp, các bào tử này sẽ tái hoạt động, sinh sản, phát triển và tạo ra botulinum.

"Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chấp nhận cung cấp thuốc điều trị ngộ độc Clostridium botulinum cho Việt Nam. Hy vọng trong một thời gian ngắn nữa, các bệnh nhân đã bị ngộ độc nặng, bị liệt và phải thở máy sẽ có thuốc để điều trị", bác sĩ Hùng chia sẻ.

Hành trình vượt cửa tử của người đàn ông bị rắn hổ chúa 'khủng' cắn

Hành trình vượt cửa tử của người đàn ông bị rắn hổ chúa 'khủng' cắn

Sống khỏe 19/09/2020 - 07:35

Trải qua gần 4 tuần điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, người đàn ông bị con rắn hổ chúa nặng gần 5kg cắn đã hồi phục ngoạn mục. Đó là một kỳ tích!

Gắp 40 con giòi trong tai người đàn ông

Gắp 40 con giòi trong tai người đàn ông

Sống khỏe 18/09/2020 - 17:11

Người đàn ông ở Quảng Nam nhập viện trong tình trạng tai đau dữ dội, chảy mủ đục. Kiểm tra, các bác sĩ phát hiện và gắp trong tai bệnh nhân ra 40 con giòi.

Hai người bị ngộ độc khi ăn 'ốc lạ' ở Khánh Hòa đã xuất viện

Hai người bị ngộ độc khi ăn 'ốc lạ' ở Khánh Hòa đã xuất viện

Sống khỏe 18/09/2020 - 16:12

Ngày 18/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, hai người bị ngộ độc khi ăn ốc bùn bóng và ốc bùn răng cưa đã được chữa khỏi và xuất viện.

Xu hướng mới: Xét nghiệm di truyền trong thai kỳ tầm soát dị tật thai nhi

Xu hướng mới: Xét nghiệm di truyền trong thai kỳ tầm soát dị tật thai nhi

Sống khỏe 18/09/2020 - 15:52

Xét nghiệm NIPT có độ chính xác lên đến hơn 99%, được xem là lựa chọn tối ưu để giúp mang lại sự an tâm và an toàn cho thai phụ lẫn thai nhi…

Bình Phước: Đưa vào vận hành 300 giường bệnh trị giá 700 tỷ đồng

Bình Phước: Đưa vào vận hành 300 giường bệnh trị giá 700 tỷ đồng

Sống khỏe 17/09/2020 - 16:38

Với tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng, sau 2 năm triển khai xây dựng, đến nay Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước được nâng cấp thành 600 giường bệnh.

Biến chứng sau xăm môi

Biến chứng sau xăm môi

Sống khỏe 17/09/2020 - 15:44

4 ngày sau xăm môi tại một cơ sở thẩm mỹ, môi chị N.T.H. (25 tuổi, ở Thủ Đức) sưng, đóng mài (vảy) và rỉ dịch đau rát.

Điều trị thành công bệnh kí sinh trùng não ở trẻ em

Điều trị thành công bệnh kí sinh trùng não ở trẻ em

Sống khỏe 16/09/2020 - 15:03

Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã điều trị thành công 3 bé trai bị viêm màng não do tác nhân hiếm gặp do kí sinh trùng lây từ thú nuôi trong gia đình. 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập hàng loạt kỷ lục về ghép tạng

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập hàng loạt kỷ lục về ghép tạng

Sống khỏe 16/09/2020 - 10:10

Lần đầu tiên trong 13 ngày (từ ngày 30/8 đến ngày 12/9), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ghép thành công 23 tạng.

Tin Covid-19 chiều 15/9: Hơn 16.000 người cách ly tập trung, 0 ca nhiễm mới

Tin Covid-19 chiều 15/9: Hơn 16.000 người cách ly tập trung, 0 ca nhiễm mới

Sống khỏe 15/09/2020 - 17:57

Tính đến 18h ngày 15/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551.

Nam Định: 6 người ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay

Nam Định: 6 người ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay

Sống khỏe 15/09/2020 - 14:34

Trong số 98 người Nam Định đã sử dụng pate Minh Chay, 6 người xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, mắt mờ, tức ngực, khó thở, buồn nôn...

Cơ quan quản lý nhận trách nhiệm vụ học sinh Quận 2 ngộ độc thực phẩm

Cơ quan quản lý nhận trách nhiệm vụ học sinh Quận 2 ngộ độc thực phẩm

Sống khỏe 15/09/2020 - 13:13

Trưởng phòng Y tế Quận 2 cho biết, nhiều khả năng nguyên nhân khiến các em học sinh trường Tiểu học Bình Trưng Đông bị ngộ độc do bánh su kem trong bữa xế...

Tìm ra kháng thể 'vô hiệu hóa hoàn toàn' virus SARS-CoV-2

Tìm ra kháng thể 'vô hiệu hóa hoàn toàn' virus SARS-CoV-2

Sống khỏe 15/09/2020 - 10:09

Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Pittsburgh, bang Pennsylvania, Hoa Kỳ đã phân lập được 'phân tử sinh học nhỏ nhất' có thể 'vô hiệu hóa hoàn toàn và chính xác' SARS-CoV-2.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Cái chết của nam diễn viên Chadwick Boseman vì ung thư ruột kết ở tuổi 43 đã bộc lộ rõ ràng tốc độ gia tăng của căn bệnh này ở những người trẻ tuổi.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?