Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phần IV: Chăn nuôi an toàn sinh học

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Thứ Hai 15/07/2019 , 08:38 (GMT+7)

Trại Heo giống Quốc gia Bình Minh (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng – Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ), là nơi đang nuôi giữ nhiều giống gốc của nhà nước bao gồm các giống heo thuần chủng cao sản cấp cụ kị để sản xuất ra con giống ông bà cho các địa phương.

Các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt đã được áp dụng để bảo vệ đàn heo giống gốc ở đây.

Heo nái Yorkshire ở Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng. Ảnh: Hồng Thủy.

Theo TS Nguyễn Hữu Tỉnh, GĐ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng, ngay sau khi Cục Thú y thông báo về việc dịch tả heo Châu Phi (ASF) đã xuất hiện ở nước ta, Trung tâm đã yêu cầu toàn thể CBCNV phải chủ động, tích cực và thực hiện nghiêm túc các biện pháp để bảo vệ đàn heo giống gốc ở Trại heo giống Quốc gia Bình Minh.

Trước hết là kiểm soát và hoàn thiện ngay các lỗ hổng trong hệ thống phòng dịch từ ngoài trại chăn nuôi như: tường rào, cổng trại, thức ăn, nguồn nước, kho chứa, dụng cụ, nhà bếp, chất thải, khu vực xuất bán, các loài côn trùng gặm nhấm… Thường xuyên kiểm tra vành đai bên ngoài tường rào của trại, tránh bị vứt xác gia súc chết gần trại.

Rải vôi bột khu vực ngoài cổng trại (tối thiểu rộng 10m), trước cửa chuồng nuôi và khu liên kết giữa các lối đi chính trong trại. Thường xuyên kiểm tra và thay mới vôi bột (2 ngày/lần). Định kỳ phun sát trùng xung quanh trại, sân trước khu hành chính (1 lần/ngày). Phun vôi và rải vôi bột xung quanh nhà các hộ dân và các đường đi khu vực quanh trại.

Xe ô tô vào trại phải đi qua nhà phun thuốc sát trùng và dừng lại ít nhất 30 phút trước khi vào kho bãi. Đối với xe chở heo, bắt buộc phun sát trùng toàn bộ bên ngoài và trong thùng xe. Tài xế cùng tất cả người trên ô tô phải xuống xe và được phun sát trùng ngay tại cổng trại trước khi vào trại. Xe gắn máy, xe đạp và người đi bộ phải được phun sát trùng ngay tại cổng trại trước khi vào trại…

Heo nái Landrace ở Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng. Ảnh: Hồng Thủy.

CBCNV trước khi đến trại phải hạn chế đến nơi đông người, nơi có nguy cơ mang mầm bệnh… Bắt buộc phải tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo, giày dép sạch, riêng biệt khi đến trại. Tuyệt đối cấm khách vào tham quan trại.

Khu vực xuất bán heo phải được vệ sinh sạch sẽ và phun sát trùng ngay sau khi bán xong. Khách đến chọn heo phải được mặc trang phục bảo hộ của trại. Người vào khu vực chăn nuôi phải qua phòng phun sát trùng, tắm sạch sẽ rồi thay đồng phục theo quy định của trại. Không được mặc bảo hộ lao động ra phía ngoài cổng trại.

Đơn vị phân phối thức ăn cho đàn heo chỉ nhập cám vào kho của Trung tâm 1 lần/tuần. Xe vận chuyển thức ăn vào kho phải có niêm phong từ nhà máy sản xuất. Lắp đặt hệ thống đèn UV diệt khuẩn tại kho thức ăn. Vệ sinh sạch sẽ, bố trí gọn gàng trong các kho chứa cám để dễ dàng phun sát trùng.

Đồng phục bảo hộ lao động sau khi mặc phải được ngâm qua thuốc sát trùng ít nhất 1 giờ trước khi giặt. Chậu nhúng ủng trước cửa mỗi chuồng phải vệ sinh sạch sẽ và thay nước sát trùng hàng ngày. Định kỳ vệ sinh, khử trùng hệ thống nước sử dụng trong trại. Định kỳ 10 ngày xét nghiệm mẫu thức ăn gia súc và nước uống, nước rửa chuồng để tầm soát virus ASF.

Heo nái Duroc ở Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng. Ảnh: Hồng Thủy.

Người nấu ăn trước khi vào cổng trại phải thay trang phục sạch sẽ sau khi đi chợ về để hạn chế lây nhiễm mầm bệnh từ chợ. Khu nấu ăn có thức ăn tươi từ chợ cần được hạn chế tiếp xúc với công nhân chăn nuôi trực tiếp.

Hệ thống phòng dịch khu vực trong khu trại được kiểm soát chặt chẽ: sát trùng chuồng trại, sức khỏe đàn heo, kiểm soát côn trùng, thực hiện đúng quy trình chăn nuôi và thú y của Trung tâm…

Định kỳ phun thuốc sát trùng trong và ngoài chuồng nuôi (1 lần/ngày). Định kỳ diệt chuột và các loại côn trùng khác trong toàn trại (2 ngày/lần). Hạn chế đi lại giữa các chuồng. Dụng cụ lao động, dụng cụ thú y trang bị riêng cho từng chuồng nuôi, tránh sử dụng chung giữa các chuồng. Dụng cụ mới cần được sát trùng trước khi đưa vào chuồng sử dụng. Vệ sinh, sát trùng chuồng trống thật kỹ, thực hiện đúng quy trình rửa chuồng và nghỉ chuồng trước khi đưa heo mới vào chuồng.

Theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe đàn heo. Thực hiện các biện pháp tăng cường sức đề kháng, hạn chế stress đến heo. Phân loại và cách ly nhóm heo có sức khỏe kém để chăm sóc đặc biệt. Định kỳ lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra tình trạng miễn dịch của đàn heo với các bệnh đã được tiêm phòng, đồng thời tầm soát virus ASF.

Chất thải lây nhiễm như nhau thai, xác heo chết, bông gòn, giẻ lau dính máu… phải để trong bao kín tránh côn trùng tiếp xúc và phải được tiêu hủy tại lò thiêu.

Cấm trại hoàn toàn

Sau khi nhận được thông tin dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở xã Bình Minh, Trung tâm đã tổ chức cấm trại hoàn toàn đối với toàn thể CBCNV làm việc tại trại Bình Minh kể từ ngày 2/5/2019.

Theo đó, toàn thể cán bộ kỹ thuật và công nhân không được ra vào trại hàng ngày như trước đây, mà sẽ ăn ở, sinh hoạt trong khuôn viên trại. Một số trường hợp đặc biệt (phụ nữ mang thai, có con nhỏ, ốm đau…) được xem xét cho nghỉ phép hoặc nghỉ không hưởng lương.

Sau 2 tuần làm việc liên tục và ở lại trong trại, mỗi CBCNV sẽ được nghỉ 2 ngày (trừ trường hợp đặc biệt: ốm đau, cán bộ lãnh đạo giải quyết công việc trung của trung tâm).

Ngày nghỉ tua sẽ được phép ra ngoài (không đi đến vùng đang có dịch và khu vực có chứa mầm bệnh: chợ, lò mổ gia súc …), sau khi trở lại trại làm việc sẽ phải cách ly 36 giờ.

Trong thời gian cách ly, các cá nhân sẽ tham gia vào các công việc do cán bộ quản lý phân công như: vệ sinh, sát trùng hoặc một số công việc khác. Khuyến khích các cá nhân trong ngày nghỉ tua không ra khỏi trại. Nếu có thể tham gia công việc của trại sẽ được tính công như bình thường.

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Công nghệ TE-FOOD đã được triển khai tại 14 quốc gia trên thế giới và đang được áp dụng thử nghiệm ở Việt Nam trong kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh trên heo.

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bộ NN-PTNT khuyến nghị các trang trại, nông hộ cần đi theo hướng chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Quá trình đi thực tế, chúng tôi nhận thấy sự trùng hợp là những doanh nghiệp, trang trại, HTX đến thời điểm này vẫn an toàn trước dịch tả lợn Châu Phi đa phần đang sử dụng thức ăn chăn nuôi không có bột xương, bột xương thịt.

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Ngoài những tiêu chí an toàn sinh học ở tầm vĩ mô như khoảng cách của trại, quy trình, sát trùng, vận chuyển… kinh nghiệm thực tế cho thấy việc quản lý khoa học, bài bản các công đoạn, chi tiết nhỏ trong chăn nuôi lợn cũng đóng vài trò vô cùng quan trọng.

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Đàn lợn nuôi theo kiểu Nhật Bản của ông Lưu Đình Độ ở xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vẫn sống khỏe, trong khi hầu hết chuồng nuôi khu vực lân cận đã trống trơn.

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Để bảo vệ các trại heo trước nguy cơ xâm nhập của dịch tả heo Châu Phi, C.P Việt Nam đã xây dựng và thực hiện quy trình an toàn sinh học (ATSH) theo hướng kiểm soát chặt chẽ mọi đường có thể lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong trại.

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Kết luận tại các hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) thời gian qua, Bộ NN-PTNT đã thống nhất xác định chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) là giải pháp hàng đầu nhằm ứng phó, từng bước “sống chung” với DTLCP.

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Suốt 100 năm qua, các nhà khoa học thế giới đã dày công nghiên cứu vacxin ASF nhưng việc thương mại hóa vấp phải nhiều khó khăn. Chung dòng chảy nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã đạt được những tín hiệu ban đầu.

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Ngoài những yếu tố chủ quan, thiếu quyết liệt ở một số địa phương, cuộc chiến phòng chống ASF của Việt Nam đã nảy sinh hàng loạt khó khăn, bất cập.

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Trong bối cảnh chưa biết đến khi nào mới có vacxin ASF  cứu vãn ngành chăn nuôi, Việt Nam vẫn đang tiến hành  mọi giải pháp  đối phó với đại dịch này nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Xem thêm
9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng