Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phần IV. Chăn nuôi an toàn sinh học

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Thứ Năm 18/07/2019 , 08:33 (GMT+7)

Ngoài những tiêu chí an toàn sinh học ở tầm vĩ mô như khoảng cách của trại, quy trình, sát trùng, vận chuyển… kinh nghiệm thực tế cho thấy việc quản lý khoa học, bài bản các công đoạn, chi tiết nhỏ trong chăn nuôi lợn cũng đóng vài trò vô cùng quan trọng.

Với một dịch bệnh nguy hiểm, kéo dài gần một thế kỷ không thuốc chữa, không vacxin như dịch tả lợn Châu Phi cho đến thời điểm hiện tại, nền khoa học và y học hiện đại vẫn chưa đánh giá được hết cơ chế lây lan, cơ chế hoạt động của dịch bệnh này.

18-13-40_hng_ro_ton
Trang bị lưới ngăn côn trùng, hàng rào tôn ngăn chuột tại trang trại lợn của Dabaco. Ảnh: Nguyên Huân.

Tuy nhiên, từ chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế và thực tiễn trong nước cho thấy, đa phần nguyên nhân lây nhiễm, phát tán dịch tả lợn Châu Phi là do con người nên khâu quản lý cán bộ, công nhân, khách hàng ra vào trại đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CP Việt Nam cho biết, CP hiện nay quy định, khi một công nhân, cán bộ kỹ thuật, thú y của trại nghỉ phép về nhà, khi quay trở lại bắt buộc phải trải qua các bước sát trùng, tắm rửa thay quần áo nghiêm ngặt từ vòng ngoài tới vòng trong. Đặc biệt, trước khi được tiếp xúc trực tiếp với đàn lợn, cán bộ, công nhân đó phải ở tại vùng đệm cách ly ít nhất 5 ngày.

Ngoài cách ly người, ông Vũ Anh Tuấn cho biết đơn vị còn cách ly và khử trùng toàn bộ các thiết bị, dụng cụ, xe vận chuyển cám, con giống, lợn thịt ít nhất 1 ngày mới được quay trở lại trại. Việc xuất bán lợn được tiến hành qua trạm trung chuyển thu mua nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa dụng cụ, xe cộ dùng trong trại với môi trường bên ngoài.

Cũng cách ly cán bộ, công nhân khi nghỉ phép về nhà quay lại trại làm việc nhưng trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo các công ty con thành viên Tập đoàn Dabaco Việt Nam cho biết, thời gian cách ly người với trại hạt nhân là 3 ngày và thời gian cách ly với trại lợn thịt thương phẩm là 1 ngày.

18-13-40_cng_luoi
Dabaco căng lưới toàn bộ xung quanh trang trại và các lối đi. Ảnh: Nguyên Huân.

Ngoài cách ly con người, hiện Tập đoàn Dabaco Việt Nam áp dụng mọi giải pháp để cách ly trại lợn với các loại vật chủ trung gian có thể truyền nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi như chuột, ruồi muỗi, gián, ve bọ bằng việc phun thuốc diệt muỗi gián thường xuyên, căng lưới toàn bộ xung quanh trang trại và các lối đi để ngăn ruồi muỗi bay vào, dựng hàng rào tôn xung quanh để ngắn chuột xâm nhập vào trại ăn thức ăn thừa.

Chủ nhiệm HTX Hoàng Long Nguyễn Trọng Long (Hà Nội) tâm sự, không thể cấm được cán bộ, công nhân về thăm gia đình nên hiện HTX đang áp dụng chính cho công nhân về nghỉ 1 ngày và ở khu vực vùng đệm 1 ngày trước khi được vào trại. Dù rất muốn tăng thời gian cách ly thêm nhưng theo chia sẻ của ông Long là nếu tăng thêm thời gian cách ly sẽ phải tuyển thêm người và chi phí nhân công sẽ đội lên rất lớn nên hiện mới áp dụng chính sách cách ly 1 ngày.

18-13-40_chung_cu_nuoi_on_htx_hong_long
Khu nuôi lợn của HTX Hoàng Long. Ảnh: Nguyên Huân.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trọng Long chia sẻ thêm, hiện HTX đang tiến hành phun khử trùng xung quanh trại 1 ngày/lần và bên trong trại 2 lần/ngày sang và chiều. Bên cạnh đó, vôi sát trùng cũng được HTX liên tục thay mới để luôn đảm bảo hiệu lực sát trùng diệt khuẩn luôn ở mức cao nhất.

Ông Long tâm sự, có những lúc cao điểm khi các xã lân cận bị dịch tả lợn Châu Phi, HTX Hoàng Long dùng hết tới 20 tấn vôi/tháng, chi phí hết hơn 50 triệu đồng, nhưng đổi lại đến nay trang trại lợn gần 6.000 của của HTX vẫn an toàn.

Còn theo bà Lê Thị Thúy Dung, Giám đốc Cty TNHH MTV Phát triển Nông lâm ngư Quảng Ninh, một trong những doanh nghiệp sở hữu đàn lợn giống gốc Móng Cái lớn nhất nhì tỉnh Quảng Ninh cho biết, mặc dù nằm cách biệt cách xa khu dân cư đảm bảo an toàn sinh học nhưng đơn vị vẫn luôn tuân thủ tuyệt đối, cao nhất các yêu cầu về an toàn sinh học.

Lợn Móng Cái tại Cty TNHH MTV Nông lâm ngư Quảng Ninh hiện vẫn an toàn. Ảnh: Nguyên Huân.

Theo chia sẻ của bà Dung, hiện nguồn nước mặt là sông, suối, ao, hồ, kênh, rạch có nguy cơ mang mầm virus dịch tả lợn Châu Phi rất lớn nên các trang trại tuyệt đối không được sử dụng nguồn nước mặt để tắm rửa chuồng hay cho lợn uống. Trang trại của Công ty Nông Lâm Ngư Quảng Ninh hiện đang dùng nước giếng khoan sâu hàng trăm mét để tắm rửa và cho lợn uống.

Bên cạnh đó, bà Dung chia sẻ, khi dịch mới bùng phát, để đảm bảo an toàn doanh nghiệp chấp nhận mua lại toàn bộ những đàn lợn của các hộ gia đình gần trang trại của mình với giá cao gấp đôi giá ngoài thị trường để bán đi nhằm tránh nguy cơ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đó nhiễm dịch gây uy hiếp an toàn đến trang trại lợn giống của doanh nghiệp.

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Công nghệ TE-FOOD đã được triển khai tại 14 quốc gia trên thế giới và đang được áp dụng thử nghiệm ở Việt Nam trong kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh trên heo.

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bộ NN-PTNT khuyến nghị các trang trại, nông hộ cần đi theo hướng chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Quá trình đi thực tế, chúng tôi nhận thấy sự trùng hợp là những doanh nghiệp, trang trại, HTX đến thời điểm này vẫn an toàn trước dịch tả lợn Châu Phi đa phần đang sử dụng thức ăn chăn nuôi không có bột xương, bột xương thịt.

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Đàn lợn nuôi theo kiểu Nhật Bản của ông Lưu Đình Độ ở xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vẫn sống khỏe, trong khi hầu hết chuồng nuôi khu vực lân cận đã trống trơn.

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Để bảo vệ các trại heo trước nguy cơ xâm nhập của dịch tả heo Châu Phi, C.P Việt Nam đã xây dựng và thực hiện quy trình an toàn sinh học (ATSH) theo hướng kiểm soát chặt chẽ mọi đường có thể lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong trại.

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Kết luận tại các hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) thời gian qua, Bộ NN-PTNT đã thống nhất xác định chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) là giải pháp hàng đầu nhằm ứng phó, từng bước “sống chung” với DTLCP.

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Trại Heo giống Quốc gia Bình Minh (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng – Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ), là nơi đang nuôi giữ nhiều giống gốc của nhà nước bao gồm các giống heo thuần chủng cao sản cấp cụ kị để sản xuất ra con giống ông bà cho các địa phương.

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Suốt 100 năm qua, các nhà khoa học thế giới đã dày công nghiên cứu vacxin ASF nhưng việc thương mại hóa vấp phải nhiều khó khăn. Chung dòng chảy nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã đạt được những tín hiệu ban đầu.

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Ngoài những yếu tố chủ quan, thiếu quyết liệt ở một số địa phương, cuộc chiến phòng chống ASF của Việt Nam đã nảy sinh hàng loạt khó khăn, bất cập.

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Trong bối cảnh chưa biết đến khi nào mới có vacxin ASF  cứu vãn ngành chăn nuôi, Việt Nam vẫn đang tiến hành  mọi giải pháp  đối phó với đại dịch này nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Xem thêm
Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Chính quyền Trump bác bỏ gần như hoàn toàn tất cả các yêu sách hàng hải quan trọng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Covid-19 làm khổ phụ nữ mang thai

Covid-19 làm khổ phụ nữ mang thai

Mặc dù biện pháp tránh thai và phá thai được xếp vào loại thiết yếu, nhưng cách ly xã hội đã khiến phụ nữ rất khó tiếp cận các dịch vụ sức khỏe sinh sản.