| Hotline: 0983.970.780

Phần IV. Chăn nuôi an toàn sinh học

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Thứ Năm 18/07/2019 , 08:33 (GMT+7)

Ngoài những tiêu chí an toàn sinh học ở tầm vĩ mô như khoảng cách của trại, quy trình, sát trùng, vận chuyển… kinh nghiệm thực tế cho thấy việc quản lý khoa học, bài bản các công đoạn, chi tiết nhỏ trong chăn nuôi lợn cũng đóng vài trò vô cùng quan trọng.

Với một dịch bệnh nguy hiểm, kéo dài gần một thế kỷ không thuốc chữa, không vacxin như dịch tả lợn Châu Phi cho đến thời điểm hiện tại, nền khoa học và y học hiện đại vẫn chưa đánh giá được hết cơ chế lây lan, cơ chế hoạt động của dịch bệnh này.

18-13-40_hng_ro_ton
Trang bị lưới ngăn côn trùng, hàng rào tôn ngăn chuột tại trang trại lợn của Dabaco. Ảnh: Nguyên Huân.

Tuy nhiên, từ chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế và thực tiễn trong nước cho thấy, đa phần nguyên nhân lây nhiễm, phát tán dịch tả lợn Châu Phi là do con người nên khâu quản lý cán bộ, công nhân, khách hàng ra vào trại đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CP Việt Nam cho biết, CP hiện nay quy định, khi một công nhân, cán bộ kỹ thuật, thú y của trại nghỉ phép về nhà, khi quay trở lại bắt buộc phải trải qua các bước sát trùng, tắm rửa thay quần áo nghiêm ngặt từ vòng ngoài tới vòng trong. Đặc biệt, trước khi được tiếp xúc trực tiếp với đàn lợn, cán bộ, công nhân đó phải ở tại vùng đệm cách ly ít nhất 5 ngày.

Ngoài cách ly người, ông Vũ Anh Tuấn cho biết đơn vị còn cách ly và khử trùng toàn bộ các thiết bị, dụng cụ, xe vận chuyển cám, con giống, lợn thịt ít nhất 1 ngày mới được quay trở lại trại. Việc xuất bán lợn được tiến hành qua trạm trung chuyển thu mua nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa dụng cụ, xe cộ dùng trong trại với môi trường bên ngoài.

Cũng cách ly cán bộ, công nhân khi nghỉ phép về nhà quay lại trại làm việc nhưng trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo các công ty con thành viên Tập đoàn Dabaco Việt Nam cho biết, thời gian cách ly người với trại hạt nhân là 3 ngày và thời gian cách ly với trại lợn thịt thương phẩm là 1 ngày.

18-13-40_cng_luoi
Dabaco căng lưới toàn bộ xung quanh trang trại và các lối đi. Ảnh: Nguyên Huân.

Ngoài cách ly con người, hiện Tập đoàn Dabaco Việt Nam áp dụng mọi giải pháp để cách ly trại lợn với các loại vật chủ trung gian có thể truyền nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi như chuột, ruồi muỗi, gián, ve bọ bằng việc phun thuốc diệt muỗi gián thường xuyên, căng lưới toàn bộ xung quanh trang trại và các lối đi để ngăn ruồi muỗi bay vào, dựng hàng rào tôn xung quanh để ngắn chuột xâm nhập vào trại ăn thức ăn thừa.

Chủ nhiệm HTX Hoàng Long Nguyễn Trọng Long (Hà Nội) tâm sự, không thể cấm được cán bộ, công nhân về thăm gia đình nên hiện HTX đang áp dụng chính cho công nhân về nghỉ 1 ngày và ở khu vực vùng đệm 1 ngày trước khi được vào trại. Dù rất muốn tăng thời gian cách ly thêm nhưng theo chia sẻ của ông Long là nếu tăng thêm thời gian cách ly sẽ phải tuyển thêm người và chi phí nhân công sẽ đội lên rất lớn nên hiện mới áp dụng chính sách cách ly 1 ngày.

18-13-40_chung_cu_nuoi_on_htx_hong_long
Khu nuôi lợn của HTX Hoàng Long. Ảnh: Nguyên Huân.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trọng Long chia sẻ thêm, hiện HTX đang tiến hành phun khử trùng xung quanh trại 1 ngày/lần và bên trong trại 2 lần/ngày sang và chiều. Bên cạnh đó, vôi sát trùng cũng được HTX liên tục thay mới để luôn đảm bảo hiệu lực sát trùng diệt khuẩn luôn ở mức cao nhất.

Ông Long tâm sự, có những lúc cao điểm khi các xã lân cận bị dịch tả lợn Châu Phi, HTX Hoàng Long dùng hết tới 20 tấn vôi/tháng, chi phí hết hơn 50 triệu đồng, nhưng đổi lại đến nay trang trại lợn gần 6.000 của của HTX vẫn an toàn.

Còn theo bà Lê Thị Thúy Dung, Giám đốc Cty TNHH MTV Phát triển Nông lâm ngư Quảng Ninh, một trong những doanh nghiệp sở hữu đàn lợn giống gốc Móng Cái lớn nhất nhì tỉnh Quảng Ninh cho biết, mặc dù nằm cách biệt cách xa khu dân cư đảm bảo an toàn sinh học nhưng đơn vị vẫn luôn tuân thủ tuyệt đối, cao nhất các yêu cầu về an toàn sinh học.

Lợn Móng Cái tại Cty TNHH MTV Nông lâm ngư Quảng Ninh hiện vẫn an toàn. Ảnh: Nguyên Huân.

Theo chia sẻ của bà Dung, hiện nguồn nước mặt là sông, suối, ao, hồ, kênh, rạch có nguy cơ mang mầm virus dịch tả lợn Châu Phi rất lớn nên các trang trại tuyệt đối không được sử dụng nguồn nước mặt để tắm rửa chuồng hay cho lợn uống. Trang trại của Công ty Nông Lâm Ngư Quảng Ninh hiện đang dùng nước giếng khoan sâu hàng trăm mét để tắm rửa và cho lợn uống.

Bên cạnh đó, bà Dung chia sẻ, khi dịch mới bùng phát, để đảm bảo an toàn doanh nghiệp chấp nhận mua lại toàn bộ những đàn lợn của các hộ gia đình gần trang trại của mình với giá cao gấp đôi giá ngoài thị trường để bán đi nhằm tránh nguy cơ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đó nhiễm dịch gây uy hiếp an toàn đến trang trại lợn giống của doanh nghiệp.

Trung Quốc loan báo tạo ra giống lợn kháng bệnh

Trung Quốc loan báo tạo ra giống lợn kháng bệnh

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra một giống lợn kháng bệnh, có thể chống lại ba loại bệnh truyền nhiễm chính trên động vật bằng công nghệ chỉnh sửa gen.

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Bước tiến mới trong nghiên cứu vacxin tả lợn châu Phi

Bước tiến mới trong nghiên cứu vacxin tả lợn châu Phi

Trung Quốc tuyên bố, vacxin tả lợn châu Phi của nước này đã cho những tín hiệu tích cực và sẽ sớm chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và sản xuất. 

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Bất chấp các giải pháp đẩy mạnh tái đàn và nhập khẩu để giảm bớt thiếu hụt nguồn cung, giá thịt lợn ở Trung Quốc dự kiến vẫn ​​sẽ tăng trong những tháng cuối năm.

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, FAO- OIE ra cảnh báo nóng

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, FAO- OIE ra cảnh báo nóng

FAO và OIE đã kêu gọi các nước cùng hợp tác chống lại dịch tả lợn châu Phi đang gây ra cuộc khủng hoảng lớn cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Công nghệ TE-FOOD đã được triển khai tại 14 quốc gia trên thế giới và đang được áp dụng thử nghiệm ở Việt Nam trong kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh trên heo.

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bộ NN-PTNT khuyến nghị các trang trại, nông hộ cần đi theo hướng chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Quá trình đi thực tế, chúng tôi nhận thấy sự trùng hợp là những doanh nghiệp, trang trại, HTX đến thời điểm này vẫn an toàn trước dịch tả lợn Châu Phi đa phần đang sử dụng thức ăn chăn nuôi không có bột xương, bột xương thịt.

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Đàn lợn nuôi theo kiểu Nhật Bản của ông Lưu Đình Độ ở xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vẫn sống khỏe, trong khi hầu hết chuồng nuôi khu vực lân cận đã trống trơn.

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Để bảo vệ các trại heo trước nguy cơ xâm nhập của dịch tả heo Châu Phi, C.P Việt Nam đã xây dựng và thực hiện quy trình an toàn sinh học (ATSH) theo hướng kiểm soát chặt chẽ mọi đường có thể lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong trại.

Xem thêm
Ông Joe Biden tiến gần Nhà Trắng, Trump vẫn thề quyết đấu

Ông Joe Biden tiến gần Nhà Trắng, Trump vẫn thề quyết đấu

Ông Joe Biden đã tiến sát việc giành được Nhà Trắng khi nới rộng vị thế dẫn trước sít sao trước Tổng thống Donald Trump ở các bang chiến trường.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Ngôi sao màn bạc bước qua 3 cuộc hôn nhân không định trước

Ngôi sao màn bạc bước qua 3 cuộc hôn nhân không định trước

Tên tuổi của Uma Thurman như gắn liền với tên tuổi của Kventin Taratino - người đạo diễn đã làm cho nữ diễn viên này trở thành một ngôi sao thực sự.