| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc loan báo tạo ra giống lợn kháng bệnh

Thứ Ba 15/09/2020 , 15:46 (GMT+7)

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra một giống lợn kháng bệnh, có thể chống lại ba loại bệnh truyền nhiễm chính trên động vật bằng công nghệ chỉnh sửa gen.

Nhân viên thú y Trung Quốc tiêm vacxin cho lợn con tại khu tự trị Tây Tạng. Ảnh: Xinhua

Nhân viên thú y Trung Quốc tiêm vacxin cho lợn con tại khu tự trị Tây Tạng. Ảnh: Xinhua

Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc vừa loan báo thông tin này, đồng thời khẳng định loại lợn kháng bệnh vừa nghiên cứu sẽ là loài duy nhất trên thế giới có thể chống lại virus  gây hội chứng hô hấp và sinh sản ở lợn cũng như virus viêm dạ dày truyền nhiễm ở lợn.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, hai loại virus vừa nêu trên có khả năng lây nhiễm cao và gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi lợn, đặc biệt là gây ra bệnh tiêu chảy với tỷ lệ chết rất cao ở lợn con.

Trong khi đó, sau nhiều năm nghiên cứu học viện cho biết, loại lợn biến đổi gen này cũng có khả năng sinh sản và cho năng suất thịt như bình thường.

Nghiên cứu mới gây rúng động làng khoa học chăn nuôi của giới khoa học Trung Quốc đang được kỳ vọng sẽ cung cấp một giải pháp mới cho việc lai tạo ra các loài lợn kháng bệnh mới.

Đại diện học viện cho biết, đến nay thế giới vẫn không có phương pháp nào an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa hoặc kiểm soát ba loại bệnh phổ biến trên lợn vừa nêu. Chỉ tính riêng năm ngoái, nhiều loại bệnh truyền nhiễm trên động vật đã gây ra thiệt hại hàng trăm tỷ USD cho ngành chăn nuôi lợn thế giới.

Theo báo chí trong nước,các nhà nghiên cứu đã tạo ra loài lợn kháng bệnh bằng cách chỉnh sửa gen, làm bất hoạt hai protein đóng vai trò là “cánh cửa” cho lợn bị nhiễm ba loại virus này.

Nghiên cứu có sự hợp tác của Đại học Nông nghiệp Hoa Trung Vũ Hán (Trung Quốc) và Đại học Guelph (Canada), đã được công bố trên tạp chí sinh học quốc tế eLife vào đầu tháng 9.

Xem thêm
Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.