Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phần IV. Chăn nuôi an toàn sinh học

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Thứ Tư 17/07/2019 , 08:57 (GMT+7)

Đàn lợn nuôi theo kiểu Nhật Bản của ông Lưu Đình Độ ở xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vẫn sống khỏe, trong khi hầu hết chuồng nuôi khu vực lân cận đã trống trơn.

lon-huu-co-01152004477
Những con lợn hữu cơ được nuôi bằng thức ăn lên men trong trang trại của ông Độ rất khỏe mạnh. Ảnh: Minh Phúc.

Gọi là nuôi lợn kiểu Nhật, nhưng chuồng vẫn được chủ trại thiết kế theo kiểu truyền thống. Điểm khác biệt nằm ở thức ăn của đàn gia súc, được ủ bằng một loại nấm men có nguồn gốc từ xứ sở hoa anh đào.

Loại nấm men này có tên khoa học là Saccharomyces cerevisiae, thường được sử dụng để sản xuất rượu Sake – được mệnh danh là quốc tửu của Nhật Bản. Chúng được ông Nguyễn Quang Hiệu (Giám đốc Cty Cổ phần Fukoku Hà Long) mang về Việt Nam và truyền bá cho một số chủ trang trại ở đồng bằng Bắc bộ.

Để sản xuất ra cám lợn, ông Hiệu đầu tư hơn 200 triệu đồng để mua máy nghiền trộn. Nguyên liệu cho 1 tấn cám gồm: 520kg ngô, 160kg khô đậu, 40kg cám gạo, 40kg cá khô, 30kg cám mạch, 10 kg bột đá, 2kg nấm men và 200kg nước sạch. Chúng được phối trộn đều, sau đó được cho vào các thùng phi nhựa đậy nắp kín ít nhất 10 ngày là có thể đem ra sử dụng.

“Khi được ủ lên men, các vi khuẩn có hại tồn tại trong nguyên liệu thức ăn chăn nuôi sẽ bị tiêu diệt, cám lợn có mùi thơm ngọt rất đặc trưng. Nếu đựng trong thùng phi kín thì có thể bảo quản cả năm. Đây là nguồn thức ăn sạch, giúp đàn lợn khỏe mạnh và phát triển tốt, nhờ đó không cần dùng đến kháng sinh để phòng bệnh”, ông Hiệu chia sẻ.

Ngoài tạo ra thức ăn sạch cho đàn lợn, nước uống cũng được bơm lên bể lọc. Cứ mỗi mét khối nước, chủ trại bổ sung thêm  0,5kg muối để diệt khuẩn. Nước sạch dùng để vệ sinh chuồng trại, tắm và cho lợn uống.

lon-huu-co-02152005554
Thức ăn lên men được ông Hiệu ủ bằng một loại nấm đặc biệt, được mang về từ Nhật Bản. Ảnh: Minh Phúc.

Ba lô cám và thịt lợn của 3 lứa đầu tiên ông Hiệu sản xuất đều được gửi mẫu sang Nhật theo yêu cầu của đối tác để kiểm tra chất lượng. Họ đánh giá rất cao. Lãnh đạo Công ty Fukocu Nhật Bản (là doanh nghiệp có chuỗi sản phẩm thịt lợn từ trang trại đến bàn ăn của Nhật Bản) đã nhiều lần sang thăm các trại lợn của ông Hiệu và ngỏ ý muốn bao tiêu đầu ra sản phẩm tại thị trường Nhật.

Tuy nhiên, hiện tại Nhật Bản chưa cho phép nhập khẩu thịt lợn tươi sống từ Việt Nam. Do đó, ông đang tìm kiếm cơ sở chế biến thịt lợn đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe về an toàn thực phẩm của Nhật Bản. Tiếc rằng ở Việt Nam chưa có đơn vị nào đáp ứng được.

Trước mắt, để giải bài toán đầu ra, Công ty Fukocu Hà Long mở một cửa hàng thịt lợn sạch tươi sống và một số sản phẩm chế biến như giò, mọc, xúc xích, ba tê tại số 145 Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội). Đây là địa chỉ thực phẩm sạch quen thuộc được khá nhiều cán bộ Bộ NN-PTNT tìm đến để mua.

Ông Hiệu chia sẻ, thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi tấn công hàng loạt đàn lợn ở xã Hùng An. Thậm chí, trang trại “khủng” nuôi hàng ngàn con lợn cách trại của ông Hiệu chỉ 400m cũng nhiễm dịch tả, buộc phải đóng cửa. Tuy nhiên đàn lợn của ông vẫn đứng vững.

Lý giải về điều này, ông Hiệu chia sẻ: “Nếu không kiểm soát được chất lượng nguồn nước và thức ăn, thì nguy cơ đàn lợn nhiễm dịch tả châu Phi là rất cao”.

Để khẳng định chất lượng thịt lợn được sản xuất tại trang trại, ông Hiệu mời chúng tôi ở lại dùng bữa tối. Một con lợn được mổ ra, xẻ lấy một phần nạc thăn và ba chỉ rồi thái lát. Nồi nước tinh khiết đun sôi đặt trên bếp từ giữa bàn ăn. Gia chủ bảo, phải nhúng thịt lợn tươi vào nồi nước sôi không nêm gia vị, thì mới cảm nhận hết vị đậm đà và mùi thơm của thịt. Sau khi nhúng hết đĩa thịt, nước trong nồi vẫn trong veo. Nếm thức ăn vào miệng, ai cũng gật gù tán thưởng.

lon-huu-co-03152006884
Ông Nguyễn Xuân Dương – quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (bên phải ngoài cùng) - đến tham quan xưởng chế biến thức ăn của ông Hiệu. Ảnh: Minh Phúc.

Từng sống và làm việc tại Nhật Bản suốt 20 năm, ông Hiệu kể ở đó thực phẩm rất sạch. Thậm chí gan lợn, gan gà người ta vẫn thường ăn sống. Họ không sử dụng kháng sinh mà phòng bệnh bằng vắc xin. Còn ở Việt Nam, nhiều hộ nuôi lợn hai chuồng, trồng rau hai luống, tìm được đàn lợn không chứa kháng và các độ tố không hề dễ dàng.

Mong muốn lớn nhất của ông Hiệu là được hợp tác với doanh nghiệp chế biến thịt lợn đủ năng lực kiểm soát an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Ông Hiệu sẽ cung cấp thịt lợn đạt chất lượng, các gia vị, hương liệu và công thức để sản xuất xúc xích phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Nhật.

“Tôi muốn Bộ NN-PTNT hãy về các trang trại nuôi lợn của chúng tôi, lấy mẫu và kiểm định chất lượng thịt lợn, thông qua đó giúp chúng tôi kết nối với các hợp tác xã chăn nuôi lợn, tổ nhóm chăn nuôi trên cả nước để nhân rộng mô hình này. Thông qua đó, vừa góp phần hạn chế dịch bệnh, vừa nâng cao chất lượng của thịt lợn Việt Nam”, Giám đốc Công ty Fukoku chia sẻ.

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Công nghệ TE-FOOD đã được triển khai tại 14 quốc gia trên thế giới và đang được áp dụng thử nghiệm ở Việt Nam trong kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh trên heo.

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bộ NN-PTNT khuyến nghị các trang trại, nông hộ cần đi theo hướng chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Quá trình đi thực tế, chúng tôi nhận thấy sự trùng hợp là những doanh nghiệp, trang trại, HTX đến thời điểm này vẫn an toàn trước dịch tả lợn Châu Phi đa phần đang sử dụng thức ăn chăn nuôi không có bột xương, bột xương thịt.

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Ngoài những tiêu chí an toàn sinh học ở tầm vĩ mô như khoảng cách của trại, quy trình, sát trùng, vận chuyển… kinh nghiệm thực tế cho thấy việc quản lý khoa học, bài bản các công đoạn, chi tiết nhỏ trong chăn nuôi lợn cũng đóng vài trò vô cùng quan trọng.

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Để bảo vệ các trại heo trước nguy cơ xâm nhập của dịch tả heo Châu Phi, C.P Việt Nam đã xây dựng và thực hiện quy trình an toàn sinh học (ATSH) theo hướng kiểm soát chặt chẽ mọi đường có thể lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong trại.

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Kết luận tại các hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) thời gian qua, Bộ NN-PTNT đã thống nhất xác định chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) là giải pháp hàng đầu nhằm ứng phó, từng bước “sống chung” với DTLCP.

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Trại Heo giống Quốc gia Bình Minh (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng – Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ), là nơi đang nuôi giữ nhiều giống gốc của nhà nước bao gồm các giống heo thuần chủng cao sản cấp cụ kị để sản xuất ra con giống ông bà cho các địa phương.

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Suốt 100 năm qua, các nhà khoa học thế giới đã dày công nghiên cứu vacxin ASF nhưng việc thương mại hóa vấp phải nhiều khó khăn. Chung dòng chảy nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã đạt được những tín hiệu ban đầu.

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Ngoài những yếu tố chủ quan, thiếu quyết liệt ở một số địa phương, cuộc chiến phòng chống ASF của Việt Nam đã nảy sinh hàng loạt khó khăn, bất cập.

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Trong bối cảnh chưa biết đến khi nào mới có vacxin ASF  cứu vãn ngành chăn nuôi, Việt Nam vẫn đang tiến hành  mọi giải pháp  đối phó với đại dịch này nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Xem thêm
Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Chính quyền Trump bác bỏ gần như hoàn toàn tất cả các yêu sách hàng hải quan trọng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Covid-19 làm khổ phụ nữ mang thai

Covid-19 làm khổ phụ nữ mang thai

Mặc dù biện pháp tránh thai và phá thai được xếp vào loại thiết yếu, nhưng cách ly xã hội đã khiến phụ nữ rất khó tiếp cận các dịch vụ sức khỏe sinh sản.