Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phần IV. Chăn nuôi an toàn sinh học

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Thứ Năm 18/07/2019 , 09:08 (GMT+7)

Quá trình đi thực tế, chúng tôi nhận thấy sự trùng hợp là những doanh nghiệp, trang trại, HTX đến thời điểm này vẫn an toàn trước dịch tả lợn Châu Phi đa phần đang sử dụng thức ăn chăn nuôi không có bột xương, bột xương thịt.

12-47-06_thuc_n_chn_nuoi
Nhiều doanh nghiệp, trang trại, HTX có xu hướng sử dụng thức ăn lên men và thức ăn chăn nuôi không sử dụng đạm từ bột xương thịt để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: Đinh Tùng.

Nói như vậy không có nghĩa là các trang trại của doanh nghiệp, HTX chỉ tập trung vào khâu thức ăn mà các khâu an toàn sinh học khác, như vị trí xây dựng chuồng trại cách xa khu dân cư, xa đường giao thông, xa bãi rác rồi quy trình sát trùng, phun khử trùng, vận chuyển, quản lý công nhân, dụng cụ trang thiết bị vẫn cần phải đàm bảo theo đúng khuyến cáo của Cục Thú y và Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

Với nguyên liệu đạm động vật dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam hiện nay phổ biến có bột xương, bột xương thịt và bột cá. Song xu hướng những năm gần đây các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi ưu tiên sử dụng bột cá bởi tình hình dịch bệnh động vật trên cạn đang có xu hướng ngày càng phức tạp, nhất là dịch tả lợn Châu Phi.

Thực tế, những quốc gia phát triển như EU, Mỹ, Canada, Úc… từ nhiều năm nay đã không dùng bột xương thịt làm nguyên liệu trong sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thậm chí có những nước đã cấm hoàn toàn việc sử dụng bột xương thịt do lo ngại nhiễm khuẩn E.Coli, Salmonella, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi.

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay luật pháp vẫn cho phép sử dụng bột xương, bột xương thịt làm nguyên liệu trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Theo số liệu thống kê, bình quân mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 300.000 - 400.000 tấn bột thịt xương về sản xuất thức ăn cho gia súc, gia cầm và thủy sản.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Chăn nuôi Hòa Phát cho biết, đến thời điểm này các trại lợn của Hòa Phát vẫn an toàn. Ngay từ khi gia nhập mảng chăn nuôi, Hòa Phát đã xác định từ đầu là không sử dụng đạm động vật trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và luôn ưu tiên sử dụng đạm thực vật. Hiện các sản phẩm thức ăn chăn nuôi của Hòa Phát đều sử dụng đạm thực vật được chế biến, lên men từ khô dầu đậu tương.

Ông Nguyễn Thế Tường, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dabaco Việt Nam chia sẻ, tùy từng thời điểm và giá thành các loại nguyên liệu, Tâp đoàn Dabaco sẽ có sự lựa chọn đạm động vật hoặc đạm thực vật làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi theo tỉ lệ nhất định.

12-47-06_u_cm_len_men
Nhiều trang trại, HTX tự ủ men vi sinh làm thức ăn cho lợn. Ảnh: Đinh Tùng.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp giá đạm động vật rẻ hơn thực vật doanh nghiệp luôn ưu tiên sử dụng bột cá. Còn về lâu dài, với việc Tập đoàn Dabaco Việt Nam vừa khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy ép dầu công suất 270.000 tấn khô dầu đậu nành/năm, tới đây toàn bộ thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn Dabaco sẽ được sử dụng nguồn đạm thực vật từ khô dầu đậu tương lên men theo quy trình hiện đại, qua đó cắt giảm nguồn đạm động vật trong quy trình sản xuất thức ăn theo đúng xu thế của thế giới. Được biết, đến thời điểm hiện tại Dabaco là một trong những doanh nghiệp chăn nuôi lớn chưa có trại nào bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi.

Là đơn vị không tự sản xuất được thức ăn chăn nuôi, ông Phạm Duy Phẩm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) chia sẻ, ngay khi dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại Việt Nam, Trung tâm ngay lập tức phối hợp với Cargill, doanh nghiệp chuyên cung cấp thức ăn cho Trung tâm thay đổi công thức theo hướng loại bỏ hoàn toàn thành phần bột thịt, bột xương động vật ra khỏi các lo thức ăn chăn nuôi bán cho Trung tâm.

Bên cạnh đó, Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương cũng tiến hành nâng cấp tất cả các biện pháp an toàn sinh học và khử trùng thức ăn, nguồn nước thành nhiều lớp, thậm chí ngay cả tiền khách hàng trả cũng phải có quy trình để xử lý mầm bệnh triệt để. Đến thời điểm hiện tại, 3 trang trại lưu giữ giống lợn cụ kỵ, ông bà, bố mẹ của Trung tâm tại 3 tỉnh, thành khác nhau là Ninh Bình, Hòa Bình, Hà Nội vẫn an toàn với dịch tả lợn Châu Phi.

Ngoài việc nâng cấp an toàn sinh học lên mức cao nhất ở mọi khâu và công đoạn trong quy trình chăn nuôi lợn, các doanh nghiệp, tập đoàn chăn nuôi lớn chúng tôi tiếp xúc như: CP, Dabaco, Masan, Green Feed, Japfa,… đều kiến nghị Bộ NN-PTNT và các tỉnh miền núi sớm quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung cách xa khu dân cư để dịch chuyển dần trang trại chăn nuôi từ vùng đồng bằng lên miền núi bởi với dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp và xảy ra tại hầu hết các tỉnh, thành cả nước hiện nay hầu hết các trang trại nằm ở đồng bằng đều không đáp ứng được tốt nhất các tiêu chí về an toàn sinh học.

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Công nghệ TE-FOOD đã được triển khai tại 14 quốc gia trên thế giới và đang được áp dụng thử nghiệm ở Việt Nam trong kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh trên heo.

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bộ NN-PTNT khuyến nghị các trang trại, nông hộ cần đi theo hướng chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Ngoài những tiêu chí an toàn sinh học ở tầm vĩ mô như khoảng cách của trại, quy trình, sát trùng, vận chuyển… kinh nghiệm thực tế cho thấy việc quản lý khoa học, bài bản các công đoạn, chi tiết nhỏ trong chăn nuôi lợn cũng đóng vài trò vô cùng quan trọng.

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Đàn lợn nuôi theo kiểu Nhật Bản của ông Lưu Đình Độ ở xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vẫn sống khỏe, trong khi hầu hết chuồng nuôi khu vực lân cận đã trống trơn.

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Để bảo vệ các trại heo trước nguy cơ xâm nhập của dịch tả heo Châu Phi, C.P Việt Nam đã xây dựng và thực hiện quy trình an toàn sinh học (ATSH) theo hướng kiểm soát chặt chẽ mọi đường có thể lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong trại.

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Kết luận tại các hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) thời gian qua, Bộ NN-PTNT đã thống nhất xác định chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) là giải pháp hàng đầu nhằm ứng phó, từng bước “sống chung” với DTLCP.

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Trại Heo giống Quốc gia Bình Minh (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng – Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ), là nơi đang nuôi giữ nhiều giống gốc của nhà nước bao gồm các giống heo thuần chủng cao sản cấp cụ kị để sản xuất ra con giống ông bà cho các địa phương.

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Suốt 100 năm qua, các nhà khoa học thế giới đã dày công nghiên cứu vacxin ASF nhưng việc thương mại hóa vấp phải nhiều khó khăn. Chung dòng chảy nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã đạt được những tín hiệu ban đầu.

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Ngoài những yếu tố chủ quan, thiếu quyết liệt ở một số địa phương, cuộc chiến phòng chống ASF của Việt Nam đã nảy sinh hàng loạt khó khăn, bất cập.

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Trong bối cảnh chưa biết đến khi nào mới có vacxin ASF  cứu vãn ngành chăn nuôi, Việt Nam vẫn đang tiến hành  mọi giải pháp  đối phó với đại dịch này nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Xem thêm
Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Chính quyền Trump bác bỏ gần như hoàn toàn tất cả các yêu sách hàng hải quan trọng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Bị cảnh sát bắn chết sau khi tranh chấp chuyện đeo khẩu trang

Bị cảnh sát bắn chết sau khi tranh chấp chuyện đeo khẩu trang

Một người đàn ông đã bị cảnh sát bắn và giết chết sau khi tranh chấp chuyện đeo khẩu trang tại một cửa hàng ở bang Michigan, Mỹ.