| Hotline: 0983.970.780

Phần IV: Chăn nuôi an toàn sinh học

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Thứ Tư 24/07/2019 , 08:47 (GMT+7)

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

15-26-43_4_nguyen_tc_n_ton_sinh_hoc
Một trại heo của Anova Farm. Ảnh: Đức Trung.

Theo đó, tất cả các trang trại heo trực thuộc Anova Farm đều được xây dựng theo mô hình an toàn sinh học (ATSH) ở khu vực cách xa dân cư, có tường rào bao bọc chung quanh.

Bên trong,  trại được tách riêng thành khu vực dơ và khu vực sạch. Khu vực sạch bao gồm: các chuồng trại nuôi heo; bể chứa nước, tháp nước; kho thức ăn, kho thuốc, kho vật tư; nhà làm việc của nhân viên; nhà ăn và nghỉ trưa; khu vực giặt phơi áo quần bảo hộ, phòng bảo dưỡng trang thiết bị, vật tư; khu cách ly. Khu vực dơ bao gồm: cổng bảo vệ; nhà xe; nhà ở công nhân; nơi tiếp khách; nhà bếp; khu vui chơi sinh hoạt công nhân ở phía trước; nhà khử trùng; hệ thống xử lý chất thải; khu cân bán gia súc.

Hệ thống sát trùng phòng dịch ba tầng từ ngoài vào trong, bao gồm : cổng chính; cổng cách ly giữa khu sạch với khu dơ; hố khử trùng đặt ở mỗi dãy chuồng.

Các trang trại của Anova đều sử dụng nguồn giống, tinh dịch tại trại. Không nhập bất kỳ con giống nào vào trại trong thời gian hiện nay. Con giống xuất bán  phải sạch bệnh và được tiêm phòng các loại vaccine ngoại nhập tốt nhất trước đó như: Dịch tả heo, FMD, Mycoplasma, Circo, tai xanh …

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt nhất để tăng cường sức đề kháng cho heo bằng các loại cám chuyên dụng, có uy tín trên thị trường. Tại trang trại Anova Farm, sử dụng 100% cám từ Anova Feed. Thức ăn Anova Feed được sản xuất theo tiêu chuẩn HACCP và Global GAP, với nguồn nguyên liệu chất lượng, đảm bảo không chứa chất cấm, chất độc hại và tồn dư kháng sinh.

Nhà máy thức ăn chăn nuôi Anova Feed. Ảnh: Đức Trung.

Hạn chế tối đa tiếp xúc giữa con người và vật nuôi bằng việc tự động hóa nhiều khâu cung ứng thức ăn vào trại như sử dụng hệ thống xe bồn vận chuyển cám, đổ thẳng vào silo chứa tại trang trại; lắp đặt hệ thống truyền tải cám, máng ăn hiện đại được cài đặt chế độ cho ăn tự động tùy theo phân nhóm thích hợp.

Tuyệt đối không sử dụng nước sông, nước suối làm nước uống, nước rửa chuồng, xả máng cho trại chăn nuôi. Các giếng đóng đạt độ sâu trên 100 mét. Nguồn nước sử dụng phải được lọc (cát, hệ thống lọc), để lắng và xử lý bằng  Clorine 7g/m3  tại thời điểm bơm nước lên bể. Sau khi pha Clorine để tối thiểu 120 phút mới bắt đầu sử dụng cho heo.

Công nhân viên chăn nuôi bắt buộc phải sát trùng, tắm và thay quần áo bảo hộ khi vào trại. Trường hợp nhân viên ra khỏi trại phải được sự cho phép của ban giám đốc, và phải thực hiện cách ly 3 ngày ở nhà khách chỉ định bên ngoài và 2 ngày tại khu vực nhà công nhân trước khi vào khu vực nuôi heo.

Cấm tuyệt đối khách tham quan. Các trường hợp khách mua heo, tài xế xe chở heo …, phải sát trùng tại cổng nếu vào khu vực dơ và sát trùng lần 2, cùng với tắm và thay đồ nếu vào khu sạch.

Hướng dẫn quản lý phòng dịch tại trang trại của Anova. Ảnh: Đức Trung.

Các phương tiện vận chuyển như xe chuyển heo, xe chở cám, xe thuốc, xe cán bộ công nhân, kỹ sư ra vào trại, phải được xịt sạch bùn đất dính ở bánh xe, gầm xe và xung quanh xe trước khi vào nhà sát trùng. Thực hiện phun sát trùng  tại cổng trại với nồng độ 1/100 bằng máy phun áp lực cao. Sau khi phun, xe phải đậu tại chỗ 30 phút mới được phép vào trại chăn nuôi theo thông tin đã đăng ký. Khi ra khỏi trại cần thông báo điểm đến tiếp theo quản lý trại và thông báo tới admin thú y để theo dõi và kiểm soát.

Kiểm soát các con vật trung gian truyền nhiễm như ruồi, muỗi, chuột, kiến gián… bằng các loại thuốc thích hợp. Chẳng hạn, diệt chuột bằng cách đặt bã bên ngoài chuồng nuôi; diệt ruồi bằng thuốc diệt ruồi; hạn chế sự xâm nhập của chim; không nuôi gia súc, gia cầm khác trong trại.

Về thực phẩm, không dùng thịt heo, thịt trâu, bò dê cừu từ nguồn bên ngoài. Không dùng thực phẩm chế biến có nguồn gốc từ thịt heo. Tất cả thực phẩm vào trại phải được chiếu tia tử ngoại trong 30 phút. Cấm công nhân mang bất kỳ thực phẩm nào vào bên trong trại.

Không bán xác heo chết ra khỏi trại hoặc vứt xác heo chết bừa bãi. Tiến hành thu gom, xử lý heo chết đúng kỹ thuật. Thực hiện việc thu gom, xử lý xác heo chết hàng ngày. Hố xử lý ở cuối trại và cách thật xa nguồn nước và chuồng nuôi.

Tăng cường sức đề kháng bệnh cho heo bằng việc tiêm phòng đầy đủ các bệnh, sử dụng các chất tăng cường miển dịch như vitamin, khoáng chất, beta Glucan…

4 nguyên tắc thực hiện an toàn sinh học của Anova

Chăm sóc tốt: Cung cấp đầy đủ nước sạch và thức ăn tốt; chuồng trại và mật độ nuôi hợp lý; tiêm phòng và tẩy giun sán định kỳ; vệ sinh, sát trùng chuồng trại định kỳ.

Giữ đàn gia súc trong môi trường được bảo vệ: Chuồng kín có hàng rào bao quanh; cách ly gia súc bệnh; chăm sóc thú khỏe trước, thú bệnh sau.

Kiểm soát mọi thứ vào khu vực chăn nuôi: Công nhân, thành viên gia đình, người thân, lái buôn, thú y viên đến kiểm tra …; nhập heo mới vào trại; mua thức ăn, dụng cụ chăn nuôi; phương tiện vận chuyển vào trại …

Không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng: Không vứt xác heo chết ra bên ngoài; không mổ thịt heo bệnh, heo chết; không bán heo bệnh và heo chết; tiêu hủy toàn bộ xác chết, thức ăn thừa trong chuồng có dịch; vệ sinh tiêu độc sát trùng chuồng trại và dụng cụ.

Xem thêm
Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Học giả pháp lý Ấn Độ Gautam Bhatia cho rằng làm việc nhà không lương là một dạng 'lao động cưỡng bức'.