Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phần IV: Chăn nuôi an toàn sinh học

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Thứ Tư 24/07/2019 , 08:47 (GMT+7)

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

15-26-43_4_nguyen_tc_n_ton_sinh_hoc
Một trại heo của Anova Farm. Ảnh: Đức Trung.

Theo đó, tất cả các trang trại heo trực thuộc Anova Farm đều được xây dựng theo mô hình an toàn sinh học (ATSH) ở khu vực cách xa dân cư, có tường rào bao bọc chung quanh.

Bên trong,  trại được tách riêng thành khu vực dơ và khu vực sạch. Khu vực sạch bao gồm: các chuồng trại nuôi heo; bể chứa nước, tháp nước; kho thức ăn, kho thuốc, kho vật tư; nhà làm việc của nhân viên; nhà ăn và nghỉ trưa; khu vực giặt phơi áo quần bảo hộ, phòng bảo dưỡng trang thiết bị, vật tư; khu cách ly. Khu vực dơ bao gồm: cổng bảo vệ; nhà xe; nhà ở công nhân; nơi tiếp khách; nhà bếp; khu vui chơi sinh hoạt công nhân ở phía trước; nhà khử trùng; hệ thống xử lý chất thải; khu cân bán gia súc.

Hệ thống sát trùng phòng dịch ba tầng từ ngoài vào trong, bao gồm : cổng chính; cổng cách ly giữa khu sạch với khu dơ; hố khử trùng đặt ở mỗi dãy chuồng.

Các trang trại của Anova đều sử dụng nguồn giống, tinh dịch tại trại. Không nhập bất kỳ con giống nào vào trại trong thời gian hiện nay. Con giống xuất bán  phải sạch bệnh và được tiêm phòng các loại vaccine ngoại nhập tốt nhất trước đó như: Dịch tả heo, FMD, Mycoplasma, Circo, tai xanh …

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt nhất để tăng cường sức đề kháng cho heo bằng các loại cám chuyên dụng, có uy tín trên thị trường. Tại trang trại Anova Farm, sử dụng 100% cám từ Anova Feed. Thức ăn Anova Feed được sản xuất theo tiêu chuẩn HACCP và Global GAP, với nguồn nguyên liệu chất lượng, đảm bảo không chứa chất cấm, chất độc hại và tồn dư kháng sinh.

Nhà máy thức ăn chăn nuôi Anova Feed. Ảnh: Đức Trung.

Hạn chế tối đa tiếp xúc giữa con người và vật nuôi bằng việc tự động hóa nhiều khâu cung ứng thức ăn vào trại như sử dụng hệ thống xe bồn vận chuyển cám, đổ thẳng vào silo chứa tại trang trại; lắp đặt hệ thống truyền tải cám, máng ăn hiện đại được cài đặt chế độ cho ăn tự động tùy theo phân nhóm thích hợp.

Tuyệt đối không sử dụng nước sông, nước suối làm nước uống, nước rửa chuồng, xả máng cho trại chăn nuôi. Các giếng đóng đạt độ sâu trên 100 mét. Nguồn nước sử dụng phải được lọc (cát, hệ thống lọc), để lắng và xử lý bằng  Clorine 7g/m3  tại thời điểm bơm nước lên bể. Sau khi pha Clorine để tối thiểu 120 phút mới bắt đầu sử dụng cho heo.

Công nhân viên chăn nuôi bắt buộc phải sát trùng, tắm và thay quần áo bảo hộ khi vào trại. Trường hợp nhân viên ra khỏi trại phải được sự cho phép của ban giám đốc, và phải thực hiện cách ly 3 ngày ở nhà khách chỉ định bên ngoài và 2 ngày tại khu vực nhà công nhân trước khi vào khu vực nuôi heo.

Cấm tuyệt đối khách tham quan. Các trường hợp khách mua heo, tài xế xe chở heo …, phải sát trùng tại cổng nếu vào khu vực dơ và sát trùng lần 2, cùng với tắm và thay đồ nếu vào khu sạch.

Hướng dẫn quản lý phòng dịch tại trang trại của Anova. Ảnh: Đức Trung.

Các phương tiện vận chuyển như xe chuyển heo, xe chở cám, xe thuốc, xe cán bộ công nhân, kỹ sư ra vào trại, phải được xịt sạch bùn đất dính ở bánh xe, gầm xe và xung quanh xe trước khi vào nhà sát trùng. Thực hiện phun sát trùng  tại cổng trại với nồng độ 1/100 bằng máy phun áp lực cao. Sau khi phun, xe phải đậu tại chỗ 30 phút mới được phép vào trại chăn nuôi theo thông tin đã đăng ký. Khi ra khỏi trại cần thông báo điểm đến tiếp theo quản lý trại và thông báo tới admin thú y để theo dõi và kiểm soát.

Kiểm soát các con vật trung gian truyền nhiễm như ruồi, muỗi, chuột, kiến gián… bằng các loại thuốc thích hợp. Chẳng hạn, diệt chuột bằng cách đặt bã bên ngoài chuồng nuôi; diệt ruồi bằng thuốc diệt ruồi; hạn chế sự xâm nhập của chim; không nuôi gia súc, gia cầm khác trong trại.

Về thực phẩm, không dùng thịt heo, thịt trâu, bò dê cừu từ nguồn bên ngoài. Không dùng thực phẩm chế biến có nguồn gốc từ thịt heo. Tất cả thực phẩm vào trại phải được chiếu tia tử ngoại trong 30 phút. Cấm công nhân mang bất kỳ thực phẩm nào vào bên trong trại.

Không bán xác heo chết ra khỏi trại hoặc vứt xác heo chết bừa bãi. Tiến hành thu gom, xử lý heo chết đúng kỹ thuật. Thực hiện việc thu gom, xử lý xác heo chết hàng ngày. Hố xử lý ở cuối trại và cách thật xa nguồn nước và chuồng nuôi.

Tăng cường sức đề kháng bệnh cho heo bằng việc tiêm phòng đầy đủ các bệnh, sử dụng các chất tăng cường miển dịch như vitamin, khoáng chất, beta Glucan…

4 nguyên tắc thực hiện an toàn sinh học của Anova

Chăm sóc tốt: Cung cấp đầy đủ nước sạch và thức ăn tốt; chuồng trại và mật độ nuôi hợp lý; tiêm phòng và tẩy giun sán định kỳ; vệ sinh, sát trùng chuồng trại định kỳ.

Giữ đàn gia súc trong môi trường được bảo vệ: Chuồng kín có hàng rào bao quanh; cách ly gia súc bệnh; chăm sóc thú khỏe trước, thú bệnh sau.

Kiểm soát mọi thứ vào khu vực chăn nuôi: Công nhân, thành viên gia đình, người thân, lái buôn, thú y viên đến kiểm tra …; nhập heo mới vào trại; mua thức ăn, dụng cụ chăn nuôi; phương tiện vận chuyển vào trại …

Không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng: Không vứt xác heo chết ra bên ngoài; không mổ thịt heo bệnh, heo chết; không bán heo bệnh và heo chết; tiêu hủy toàn bộ xác chết, thức ăn thừa trong chuồng có dịch; vệ sinh tiêu độc sát trùng chuồng trại và dụng cụ.

Trung Quốc loan báo tạo ra giống lợn kháng bệnh

Trung Quốc loan báo tạo ra giống lợn kháng bệnh

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra một giống lợn kháng bệnh, có thể chống lại ba loại bệnh truyền nhiễm chính trên động vật bằng công nghệ chỉnh sửa gen.

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Bước tiến mới trong nghiên cứu vacxin tả lợn châu Phi

Bước tiến mới trong nghiên cứu vacxin tả lợn châu Phi

Trung Quốc tuyên bố, vacxin tả lợn châu Phi của nước này đã cho những tín hiệu tích cực và sẽ sớm chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và sản xuất. 

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Bất chấp các giải pháp đẩy mạnh tái đàn và nhập khẩu để giảm bớt thiếu hụt nguồn cung, giá thịt lợn ở Trung Quốc dự kiến vẫn ​​sẽ tăng trong những tháng cuối năm.

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, FAO- OIE ra cảnh báo nóng

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, FAO- OIE ra cảnh báo nóng

FAO và OIE đã kêu gọi các nước cùng hợp tác chống lại dịch tả lợn châu Phi đang gây ra cuộc khủng hoảng lớn cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Công nghệ TE-FOOD đã được triển khai tại 14 quốc gia trên thế giới và đang được áp dụng thử nghiệm ở Việt Nam trong kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh trên heo.

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bộ NN-PTNT khuyến nghị các trang trại, nông hộ cần đi theo hướng chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Quá trình đi thực tế, chúng tôi nhận thấy sự trùng hợp là những doanh nghiệp, trang trại, HTX đến thời điểm này vẫn an toàn trước dịch tả lợn Châu Phi đa phần đang sử dụng thức ăn chăn nuôi không có bột xương, bột xương thịt.

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Ngoài những tiêu chí an toàn sinh học ở tầm vĩ mô như khoảng cách của trại, quy trình, sát trùng, vận chuyển… kinh nghiệm thực tế cho thấy việc quản lý khoa học, bài bản các công đoạn, chi tiết nhỏ trong chăn nuôi lợn cũng đóng vài trò vô cùng quan trọng.

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Đàn lợn nuôi theo kiểu Nhật Bản của ông Lưu Đình Độ ở xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vẫn sống khỏe, trong khi hầu hết chuồng nuôi khu vực lân cận đã trống trơn.

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Để bảo vệ các trại heo trước nguy cơ xâm nhập của dịch tả heo Châu Phi, C.P Việt Nam đã xây dựng và thực hiện quy trình an toàn sinh học (ATSH) theo hướng kiểm soát chặt chẽ mọi đường có thể lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong trại.

Xem thêm
Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Giới chức Bắc Kinh cáo buộc Mỹ bơm tiền vào khối ASEAN nhằm gia tăng ảnh hưởng và chính trị hóa vấn đề tài nguyên nước sông Mekong để chống lại Trung Quốc.

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 4] Cần thêm điều Luật Nhân quyền mới

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 4] Cần thêm điều Luật Nhân quyền mới

Lo ngại công nghệ cấy ghép đọc suy nghĩ não trong thời gian thực có thể bị lạm dụng, các nhà thần kinh học cho rằng cần bổ sung thêm luật bảo vệ tâm trí.