Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phần IV: Chăn nuôi an toàn sinh học

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Thứ Tư 17/07/2019 , 08:55 (GMT+7)

Để bảo vệ các trại heo trước nguy cơ xâm nhập của dịch tả heo Châu Phi, C.P Việt Nam đã xây dựng và thực hiện quy trình an toàn sinh học (ATSH) theo hướng kiểm soát chặt chẽ mọi đường có thể lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong trại.

10-39-04_tsh_cu_cp
Một trại heo của C.P Việt Nam. Ảnh: Hồng Thủy.

Theo đó, tất cả những người đến trại, khi vào trại đều phải tắm sát trùng ở cổng bảo vệ, sát trùng đồ ở tủ UV, thay ủng của trại và cách ly 15 phút mới vào trong trại. Không mang quần áo, giày dép ở bên ngoài vào trong trại.

Quần áo bình thường mang theo của công nhân, kỹ sư, quản lý khi đến trại làm việc phải được giặt sạch và ngâm sát trùng bằng Virkon S tỷ lệ 1/500 trước khi giặt mới được mang vào trại. Nếu muốn vào chuồng nuôi heo phải tắm sát trùng và thay đồ của trại thêm một lần nữa tại nhà điều hành. 100% công nhân viên phải ngủ và sinh hoạt tại trại.

Đối với khách tham quan, phải có sự đồng ý của lãnh đạo cấp cao của bộ phận sản xuất và phải đảm bảo trong 72 giờ trước đó không đi trại heo nào khác. Khi vào phải nghỉ cách ly tại phòng khách 48 giờ mới được vào chuồng heo. Nhân viên nội bộ của công ty phải có thẻ nhân viên. Khi vào trại phải nghỉ cách ly 24 giờ tại khu vực nhà ở công nhân viên của trại, sau đó mới được tiếp xúc với heo.

Tất cả mọi người trước khi ra khỏi trại phải tắm sát trùng một lần nữa. Tất cả người và các loại xe đến trại phải ghi đầy đủ 100% vào sổ. Việc đào tạo bác sỹ thú y và quản lý dạy ATSH cho kỹ thuật mới, công nhân và bảo vệ mới tại trại, được thực hiện 3 tháng/lần.

Đối với xe vận chuyển, tất cả các xe chỉ đi tối đa 1 chuyến/ngày (riêng xe cám được đi tối đa 2 chuyến/ngày/trại, áp dụng cho trại có khoảng cách từ trại tới nhà máy cám nhỏ hơn 50 km). Xe vận chuyển khi đến trại phải sạch, đi theo đúng quy trình phòng dịch. Lái xe và người theo xe phải tắm gội, thay quần áo, ủng 100% tại cổng trại. Buồng lái xe phải được sát trùng bằng đèn UV hoặc cồn lau.

Tất cả xe đến trại phải được bảo vệ kiểm tra vệ sinh (theo Catalog tiêu chuẩn). Nếu xe sạch sẽ thì tiến hành phun sát trùng ướt cả bên trong và bên ngoài xe (xe lồng gà thì phải cho nhà xe tháo xuống nhúng sát trùng). Sát trùng buồng lái xe bằng cách dùng khăn tẩm cồn 70 độ lau, thay tấm lót chân. Sau khi sát trùng xong, xe nghỉ 60 phút mới cho vào trại. Nếu xe không sạch thì không cho vào và báo cho giám đốc trại, phun sát trùng khu vực cổng trại.

Lập bãi đậu xe tập trung: có máy rửa xe, sát trùng, gắn GPS giám sát hành trình của mỗi xe; bãi đậu xe tập trung có gắn camera để theo dõi sự hoạt động. Các trạm phun sát trùng lập cách trại khoảng 1km, xe được kiểm tra theo quy trình và phun sát trùng tại trạm trước khi đến trại.

Tất cả dụng cụ và trang thiết bị khi mang đến trại phải sát trùng 100% bằng Ominicide hoặc tủ UV và cách ly 48 giờ trước khi mang xuống khu vực sản xuất. Máy tính chỉ sử dụng làm việc trên khu sinh hoạt. Điện thoại nếu bắt buộc phải mang vào khu sản xuất, phải qua tủ UV và dùng cồn sát trùng lần 2. Dụng cụ (máy chụp hình, máy đo mỡ lưng, cây xăm lưng, máy IDAL), phải rửa sạch, lau bằng cồn 70 độ.

100% thuốc và vacxin khi đến cổng phải được nhúng qua dung dịch sát trùng Virkon S theo tỷ lệ 1/500 và nghỉ cách ly 15 phút trước khi mang vào khu sản xuất. Thùng giấy và túi bóng đi cùng thuốc và vacxin khi đến trại sẽ đốt hủy bên ngoài trại.

Cấm người trong trại đi chợ mua thực phẩm, mà phải mua từ Cty C.P; không mang thịt heo và các sản phẩm thịt heo vào trong trại.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng và động vật khác, các trại phải có hàng rào cao 2m và kín 100%; không tiếp xúc với heo rừng, heo backyard; không được nuôi động vật khác trong trại; định kỳ diệt chuột, côn trùng ít nhất 2 lần/tháng; sử dụng lưới chống muỗi, ruồi bao quanh các lối đi và cửa vào chuồng; phát quang bụi rậm, vệ sinh hàng ngày.

Khu vực sản xuất được phun sát trùng định kỳ. Thực hiện tắm sát trùng 100% người vào trại. Phòng tắm sát trùng phải có xà phòng, khăn tắm, máy nước nóng, máy sấy tóc. Đồ đồng phục riêng cho công nhân ngâm thuốc sát trùng từ 1 giờ trở lên, giặt sạch mỗi ngày.

Khi xuất bán heo, chia nhóm người làm việc theo khu vực và có chia đồng phục theo nhóm. Sau khi bán heo xong phải vệ sinh sạch sẽ và xịt sát trùng. Xe bắt heo chỉ được đậu bên ngoài cổng trại.

Heo hậu bị trước khi chuyển về được lấy mẫu kiểm tra các bệnh, chuyển cự ly càng gần càng tốt, chuồng cách ly 1 của trại xa từ 100m trở lên. Heo hậu bị được theo dõi kỹ sức khỏe trong 14 ngày đầu, lấy mẫu test đúng theo quy trình và 14 và 45 ngày nuôi.

Thuốc sát trùng gồm Omnicide (Glutaraldehyde) 15%, Virkon S, NaOH và vôi. Omnicide dùng để khử trùng chuồng trống, tỷ lệ 1/200; khử trùng xung quanh bên ngoài chuồng 1 lần/ngày, tỷ lệ 1/200; khử trùng đường liên kết 2 lần/ngày, tỷ lệ 1/100; ngâm quần áo, ngâm ủng tỷ lệ 1/200. Virkon S sử dụng sát trùng xe, thuốc và vaccine tại cổng, sát trùng giàn mát, tỷ lệ 1/500; sát trùng chuồng có heo 1 lần/ngày, tỷ lệ 1/1000; phun sương nước giàn lạnh tỷ lệ 1/500. NaOH dùng tỷ lệ 2% trong 30 phút, ngâm đan nhựa, tạt gầm chuồng khi làm vệ sinh. Rải vôi bột khu vực cổng, đường liên kết 2 lần/tuần; phun vôi chuồng trống sau khi rửa xong; phun vôi xe không có heo, xe cám (trước khi lấy cám) tỷ lệ 3%.

Về nước sử dụng, các trại nên sử dụng 100% nước giếng khoan, dùng nước sau hệ thống xử lý để tái sử dụng (rửa chuồng, chạy giàn lạnh, tưới cây). Tuyệt đối không sử dụng nguồn nước bề mặt bên ngoài.

Khi có heo chết trong trại, dùng lò đốt bằng Biogas trong trại hoặc nấu chín cho cá ăn trong trại. Nước thải xử lý bằng hệ thống đúng tiêu chuẩn tái sử dụng. Nước tái sử dụng được xử lý bằng Chlorine nồng độ 50ppm, sau 24 giờ xử lý mới đưa vào sử dụng. Dùng bóng đèn camera lắp đạt ở các vị trí để theo dõi hoạt động của trại hàng ngày.

Ngoài ra, C.P Việt Nam còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, như tặng sổ tay “Kiến thức phòng chống dịch tả heo Châu Phi” cho các hộ dân xung quanh và khách hàng của công ty; đào tạo cho tất cả công nhân hiểu rõ được tầm quan trọng của ATSH để phòng chống dịch tả heo Châu Phi.

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Công nghệ TE-FOOD đã được triển khai tại 14 quốc gia trên thế giới và đang được áp dụng thử nghiệm ở Việt Nam trong kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh trên heo.

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bộ NN-PTNT khuyến nghị các trang trại, nông hộ cần đi theo hướng chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Quá trình đi thực tế, chúng tôi nhận thấy sự trùng hợp là những doanh nghiệp, trang trại, HTX đến thời điểm này vẫn an toàn trước dịch tả lợn Châu Phi đa phần đang sử dụng thức ăn chăn nuôi không có bột xương, bột xương thịt.

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Ngoài những tiêu chí an toàn sinh học ở tầm vĩ mô như khoảng cách của trại, quy trình, sát trùng, vận chuyển… kinh nghiệm thực tế cho thấy việc quản lý khoa học, bài bản các công đoạn, chi tiết nhỏ trong chăn nuôi lợn cũng đóng vài trò vô cùng quan trọng.

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Đàn lợn nuôi theo kiểu Nhật Bản của ông Lưu Đình Độ ở xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vẫn sống khỏe, trong khi hầu hết chuồng nuôi khu vực lân cận đã trống trơn.

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Kết luận tại các hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) thời gian qua, Bộ NN-PTNT đã thống nhất xác định chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) là giải pháp hàng đầu nhằm ứng phó, từng bước “sống chung” với DTLCP.

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Trại Heo giống Quốc gia Bình Minh (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng – Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ), là nơi đang nuôi giữ nhiều giống gốc của nhà nước bao gồm các giống heo thuần chủng cao sản cấp cụ kị để sản xuất ra con giống ông bà cho các địa phương.

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Suốt 100 năm qua, các nhà khoa học thế giới đã dày công nghiên cứu vacxin ASF nhưng việc thương mại hóa vấp phải nhiều khó khăn. Chung dòng chảy nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã đạt được những tín hiệu ban đầu.

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Ngoài những yếu tố chủ quan, thiếu quyết liệt ở một số địa phương, cuộc chiến phòng chống ASF của Việt Nam đã nảy sinh hàng loạt khó khăn, bất cập.

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Trong bối cảnh chưa biết đến khi nào mới có vacxin ASF  cứu vãn ngành chăn nuôi, Việt Nam vẫn đang tiến hành  mọi giải pháp  đối phó với đại dịch này nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Xem thêm
Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ vừa hoạt động ở Biển Đông, gần khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam là khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Bị cảnh sát bắn chết sau khi tranh chấp chuyện đeo khẩu trang

Bị cảnh sát bắn chết sau khi tranh chấp chuyện đeo khẩu trang

Một người đàn ông đã bị cảnh sát bắn và giết chết sau khi tranh chấp chuyện đeo khẩu trang tại một cửa hàng ở bang Michigan, Mỹ.