Thứ sáu, 14/12/2018 10:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bài dự thi của Sơn Tùng M-TP có phải là "remix"?

04/02/2015, 06:17 (GMT+7)

Ca khúc “Thái Bình! Mồ hôi rơi” của đội ca sĩ Sơn Tùng M-TP là một ca khúc mới, và chưa từng được phát hành hay biểu diễn ở đâu.

Bài dự thi của Sơn Tùng M-TP có phải là remix?
Ca sĩ Sơn Tùng M-TP trong chương trình “Hòa âm và Ánh sáng”

Bắt đầu từ Chủ nhật (24/1), và đã trải qua 2 tuần phát sóng, chương trình truyền hình mới về âm nhạc “The Remix - Hòa âm và Ánh sáng” đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khán giả bởi sự mới lạ, cũng như dàn sao ca nhạc thế hệ mới tham gia.

Tuy vậy, không phải khán giả nào cũng đã hiểu được tiêu chí, mục đích cũng như những khái niệm về âm nhạc trong chương trình này.

Đầu tiên, khái niệm “Remix” trong từ điển âm nhạc là sáng tạo ra một phiên bản khác cho một bài hát cũ, bài hát gốc.

Có thể thấy rõ điều này khi ngay từ tập 1 lên sóng, tất cả các đội chơi đều sử dụng những ca khúc quen thuộc như “Nơi anh không thuộc về”, “Thiên thần”, “Chuyện nhỏ”…, đây là những ca khúc được nhiều khán giả biết đến và từ đó, họ có thể đưa ra sự so sánh giữa bản “remix” và bản thu âm đã tồn tại.

Sang đến tập 2, các ca sĩ cũng hầu như sử dụng các ca khúc cũ như đội ca sĩ Tóc Tiên “remix” “Hoa cỏ mùa xuân” (Bảo Chấn), hay đội PB Nation làm mới lại ca khúc “Thành phố trẻ” (Trần Tiến), đội ca sĩ Pha Lê làm mới ca khúc “Bốn chữ lắm", "Hòn vọng phu”…

Điều gây tranh cãi và có vẻ “lạc lõng” với khái niệm “Remix” là ca khúc “Thái Bình! Mồ hôi rơi” của đội ca sĩ Sơn Tùng M-TP. Đây là một ca khúc mới, và chưa từng được phát hành hay biểu diễn ở đâu.

"Hòa âm và Ánh sáng" là show truyền hình hấp dẫn nhất hiện nay với lượng người xem đông đảo. Tuy vậy, ngay trước đêm thi mở màn, chương trình đã dính vào sự việc lùm xùm khi ca sĩ Hoàng Thùy Linh không tham gia, dù trước đó, cô đã tham dự buổi họp báo chính thức với tư cách ca sĩ dự thi. Thay thế Hoàng Thùy Linh là nữ ca sĩ Bảo Anh, cũng vướng vào “scandal” ngay sau đó - cụ thể, trong đêm thi thứ 1, nhiều khán giả cho rằng, ca sĩ này hát nhép trên truyền hình.

Như vậy, thì khán giả sẽ khó có thể hình dung ra được sự sáng tạo hòa âm - phối khí mới khác với bản cũ như thế nào.

Tiếp sau đó, ca sĩ Hồ Ngọc Hà - người ngồi vị trí giám khảo cho rằng, cô cho nhóm này 10 điểm vì tự trình làng ca khúc. Vô hình chung, một số khán giả đã phản đối quyết định này của Hồ Ngọc Hà, bởi đây là một cuộc thi làm việc nhóm về hòa âm - phối khí, sự gắn kết giữa ca sĩ và nhà sản xuất, chứ không đơn thuần là cuộc thi sáng tác.

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Sơn cho biết, Ban tổ chức chương trình yêu cầu có thể hòa âm lại bài cũ hoặc có thể làm hoàn toàn bài mới. Vấn đề là mỗi đội chơi phải tự ý thức được chủ đề của các đêm nhạc, và phần hòa âm phối khí phải đúng chủ đề từng đêm nhạc.

Ngoài ra, cũng có thể, bài thi của Sơn Tùng M-TP là bản “remix” của ca khúc “Thái Bình! Mồ hơi rơi”, nhưng trước đó ca sĩ này không tung ra bản gốc. Cho nên, bài biểu diễn của Sơn Tùng M-TP vẫn được xem là một bản hòa âm - phối khí lại.

Với khái niệm “Remix” được nêu trên và Ban tổ chức chương trình đã sử dụng chính từ này đặt tên cho chương trình, thiết nghĩ Ban tổ chức cũng phải nên nói rõ tiêu chí lựa chọn ca khúc trong các đêm diễn để khán giả đỡ thắc mắc như trường hợp ca khúc “Thái Bình! Mồ hôi rơi”, cũng như cung cấp thêm một số kiến thức chuyên môn về phong cách hòa âm - phối khí.

Từ đó, khán giả sẽ hiểu rõ hơn, cũng như có sự lựa chọn riêng về những phần thi họ yêu thích để nhắn tin bình chọn.

Chương trình “The Remix - Hòa âm và Ánh sáng” được mua bản quyền từ nhà sản xuất Global Agency (Thổ Nhĩ Kỳ), từng phát sóng ở nhiều nước trên thế giới.

Mỗi ca sĩ sẽ kết hợp với một nhà sản xuất âm nhạc và một DJ (người điều chỉnh nhạc) tạo thành một nhóm để cùng nhau thi đấu qua mỗi đêm thi. Đây cũng chính là sự khác biệt làm nên nét hấp dẫn của “Hòa âm và Ánh sáng” so với những chương trình ca nhạc thông thường.

Ca sĩ không chỉ thể hiện giọng hát mà còn phải kết hợp nhuần nhuyễn với các nhạc cụ điện tử truyền thống, hiện đại nhằm tạo nên hiệu ứng âm thanh mới, những bản phối mới với tinh thần mới và không khí mới.

Khán giả sẽ cùng các ca sĩ trải qua 10 liveshow với những thể loại âm nhạc đa dạng trong từng đêm như: trance, RnB, hiphop, rap, dubstep, house, dân gian - World music… Tổng giá trị giải thưởng của chương trình lên đến 1,5 tỷ đồng.

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận