Thứ ba, 15/10/2019 11:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bản quyền lúa giống và đạo đức người kinh doanh

19/06/2019, 15:44 (GMT+7)

6 tháng đầu năm 2019, giá lúa nông sản trên thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu có chiều hướng giảm, đặc biệt với các loại lúa thương phẩm chất lượng thấp.

Từ đó, tình trạng thương lái ép giá, bỏ cọc diễn ra khá nhiều nhất là với các ruộng lúa kém chất lượng, lúa lẫn tạp...

14-50-37_74e6d8ffcb532e0d7742

Giá nông sản thấp đã ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của nông dân trồng lúa. Đã vậy, một số cá nhân, doanh nghiệp bất chấp tất cả đã, đang sản xuất và kinh doanh những giống lúa kém chất lượng, làm thiệt hại lớn đến năng suất, sản lượng lúa của bà con. Những sản phẩm của các đơn vị này thường không qua kiểm tra chất lượng, lúa lẫn nhiều, tỷ lệ nẩy mầm thấp, thông tin không đầy đủ, lập lờ và dễ gây nhầm lẫn nhưng vẫn đóng bao để bán trà lan ngoài thị trường.

Nguy hại hơn, những giống lúa làm ra không tuân thủ quy trình sản xuất giống và không có giống gốc đạt tiêu chuẩn (siêu nguyên chủng, nguyên chủng), thiếu cán bộ kỹ thuật có tay nghề, thiếu trang thiết bị sấy, phân loại, đặc biệt không được các cơ quan quản lý Nhà nước về giống cây trồng kiểm nghiệm, công bố nên không đảm bảo chất lượng hạt giống dẫn đến năng suất giảm, lúa thương phẩm không đồng đều, bị thương lái ép giá, bỏ cọc, thậm chí không mua khi giá nông sản đang xuống thấp.

Thời gian qua, thanh tra Sở NN- PTNT các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã liên tục vào cuộc kiểm tra, xử phạt các tổ chức, cá nhân cố tình phớt lờ các quy định luật pháp, “cầm nhầm” bản quyền các giống lúa đang được nhiều nông dân tìm mua như giống OM5451 của Tập đoàn Lộc Trời, Nàng Hoa 9 của Công ty Hoa Tiên, Đài Thơm 8 và Thơm RVT của Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (SSC),… Tuy nhiên, tình trạng xâm phạm bản quyền giống vẫn xảy ra, có lúc bùng phát mạnh mẽ đã gây thiệt hại không nhỏ cho bà con nông dân.

Vì vậy, một mặt SSC vừa đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu giống lúa Đài Thơm 8 mang thương hiệu “Giống cây trồng Miền Nam” đến với bà con nông dân, mặt khác công ty đã có thông báo trên bao bì sản phẩm, tờ rơi, báo chí để giúp nông dân phân biệt giữa giống Đài Thơm 8, Thơm RVT của SSC và các tổ chức, cá nhân khác tự tổ chức sản xuất mà không được sự cho phép của SSC.

14-50-37_f3ef2df63e5db04824b

Hy vọng, với hướng dẫn này bà con nông dân khi mua giống lúa Đài Thơm 8 và các sản phẩm hạt giống khác hãy tìm đến đúng sản phẩm của Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam đang được các đại lý do SSC ủy quyền phân phối.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận