Thứ bảy, 23/06/2018 01:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bão số 3 sẽ đổ bộ Hải Phòng - Quảng Ninh

15/09/2014, 20:59 (GMT+7)

Mưa xối xả sẽ tập trung từ tối 16/9 đến sáng 17/9 ở các tỉnh khu Đông Bắc và phía bắc ĐBSH. Đối với các tỉnh trung du và Tây Bắc, mưa sẽ muộn hơn, bắt đầu từ ngày 17/9  tới ngày 18/9.

Bão số 3 sẽ đổ bộ Hải Phòng - Quảng Ninh

+ Bão cấp 13, giật cấp 14 và di chuyển nhanh hiếm thấy + Vùng ảnh hưởng toàn Bắc bộ đến Nghệ An, mưa rất to

Trước diễn biến nguy hiểm của cơn bão số 3, chiều 15/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc họp trực tuyến, khẩn trương cùng các Bộ, ngành và địa phương triển khai công tác đối phó.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, dự báo khoảng trưa 16/9, bão số 3 sẽ đạt cường độ cực đại, mạnh cấp 13, giật cấp 14 và đổ bộ vào khu vực giữa bán đảo Lôi Châu và phía bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), đi vào khu vực đông bắc Vịnh Bắc Bộ.

* Tại TP Hải Phòng, đến cuối chiều qua, thành phố đã dừng tất cả các cuộc họp tập trung chỉ đạo chống bão. Sáng nay, UBND sẽ cử 5 đoàn công tác về các địa phương có nguy cơ cao để triển khai chống bão. Trưa nay, Hải Phòng sẽ bắt đầu cấm toàn bộ hoạt động vận tải trên biển. Tới cuối chiều qua, Hải Phòng còn 57 tàu cá đang trên đường về bờ. * Tại Quảng Ninh, tới chiều qua còn 25 tàu cá chưa liên lạc được. Tỉnh này yêu cầu 500 tàu du lịch toàn tỉnh chậm nhất 12h trưa nay phải vào bờ hoàn toàn. Sáng nay, Quảng Ninh sẽ cử 3 mũi công tác cùng cơ quan Trung ương đi kiểm tra, đôn đốc phòng chống. * Tại Hà Giang, UBND tỉnh cho biết từ hôm nay, sẽ chủ động sơ tán trước 302 hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Tỉnh Yên Bái huy động 9 đoàn công tác khẩn cấp về các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét di dời dân...

Sức gió khi đi vào Vịnh Bắc Bộ sẽ giảm đi một chút, còn mạnh cấp 12, giật cấp 13. Sau đó, bão tiếp tục giữ hướng di chuyển theo hướng tây tây bắc, nhằm hướng đổ bộ vào khu vực bờ biển Hải Phòng – Quảng Ninh, trong đó nguy cơ trọng tâm đổ bộ cao nhất là tỉnh Quảng Ninh.

Ông Hoàng Đức Cường, GĐ Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương nhận định, thời gian bão đổ bộ nhiều khả năng sẽ vào khoảng 9-10h tối 16/9, với sức gió vùng tâm bão khi đổ bộ vào đất liền thuộc tỉnh Quảng Ninh sẽ vào khoảng cấp 11, cấp 12.

Khi đi vào các tỉnh vùng Đông Bắc, bão vẫn mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, sẽ vẫn có gió bão mạnh cấp 7 đến cấp 8. Như vậy từ trưa nay, vùng biển Vịnh Bắc Bộ, bao gồm các đảo thuộc tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng sẽ bắt đầu ảnh hưởng của bão.

Theo ông Cường, đây là cơn bão mạnh và di chuyển nhanh hiếm thấy, đặc biệt bán kính ảnh hưởng rất rộng, vùng có sức gió mạnh từ cấp 6 trở lên sẽ khoảng 300 – 350km, bao gồm các tỉnh từ Nghệ An trở ra toàn bộ miền Bắc. Trong đó Thủ đô Hà Nội cũng sẽ có gió bão mạnh cấp 7.

Do ảnh hưởng của bão, mưa lớn sẽ bao trùm toàn miền Bắc, đặc biệt là khu Đông Bắc, vùng phía bắc ĐBSH có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến toàn miền Bắc từ 100 – 200 mm, vùng tâm mưa, bao gồm các tỉnh khu Đông Bắc và bắc ĐBSH có nơi mưa trên 200-300 mm, thậm chí trên 300 mm.

tt1201401502 Đường đi của bão số 3 (tính tới 16h chiều 15/9)

Thời gian mưa sẽ bắt đầu trước ở các tỉnh Nghệ An – Thanh Hóa từ chiều 16/9, sau đó, tâm mưa sẽ dịch dần ra phía Bắc. Mưa xối xả sẽ tập trung từ tối 16/9 đến sáng 17/9 ở các tỉnh khu Đông Bắc và phía bắc ĐBSH. Đối với các tỉnh trung du và Tây Bắc, mưa sẽ muộn hơn, bắt đầu từ ngày 17/9  tới ngày 18/9.

Ông Hoàng Đức Cường cũng nhận định, do đặc thù di chuyển nhanh, mưa lớn sẽ dồn dập trong thời gian tập trung, và mưa sẽ kết thúc sớm. Các tỉnh tâm mưa khu Đông Bắc nhiều khả năng mưa lớn sẽ kết thúc trong ngày  17/9.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, dự báo toàn bộ khu vực đồng bằng và trung du miền núi phía Bắc sẽ xảy ra một đợt lũ vừa đến lũ lớn, với mức báo động cấp III, trên báo động III tại các lưu vực sông vùng thượng lưu, báo động I, báo động II ở khu vực hạ lưu. Mưa lớn sẽ đi kèm với các nguy cơ lũ quét, sạt lở đất hết sức nguy hiểm cho các tỉnh miền núi phía Bắc cũng như nguy cơ ngập lụt cho các tỉnh vùng trũng vùng ĐBSH.

Một thông tin đáng mừng, do thời điểm bão đổ bộ vào đêm 16/9, đúng vào thời điểm thủy triều thấp nhất trong năm tại khu vực Quảng Ninh nên nguy cơ nước biển dâng sẽ không đáng ngại.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các tỉnh không để xảy ra hậu quả đáng tiếc do lũ quét, sạt lở đất do bão

Tuy nhiên Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương cũng cảnh giác trường hợp bão sẽ đổ bộ muộn vào sáng ngày 17/9, đúng lúc thủy triều lên nên cần hết sức đề phòng.

Mối lo lớn nhất, theo Văn phòng BCĐ PCLB Trung ương, những ngày vừa qua nhiều nơi ở miền núi phía Bắc đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Hiện tại, do đang trong mùa tích nước nên mực nước của hầu hết các hồ thủy lợi và thủy điện ở miền Bắc, đặc biệt là các hồ đã cơ bản tích đầy nước. Vì vậy, nguy cơ các hồ phải xả lũ, kèm theo mưa lớn hạ du có thể sẽ kéo theo một đợt lũ lớn.

Trong khi đó theo Cục Trồng trọt, hiện hầu hết diện tích lúa mùa tại các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là các tỉnh ĐBSH và trung du hiện vừa mới trỗ xong, một số diện tích đang trỗ hoặc đang đỏ đuôi (ở Bắc Trung bộ). Vì vậy, cơn bão này đổ bộ với sức gió mạnh, kèm mưa lớn sẽ kéo theo thiệt hại về nông nghiệp là điều không thể tránh khỏi.

Trước những nguy cơ lớn về một đợt lũ quét kèm sạt lở đất xảy ra trong và sau bão ở các tỉnh miền núi, tại cuộc họp hôm qua, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải không quên cảnh báo các tỉnh này: “Công tác phòng chống bão trên biển, ven bờ khi bão vào chúng ta hiện đã làm rất tốt, giảm thiểu thiệt hại về người, tuy nhiên lũ quét, sạt lở đất trong và sau bão ở miền núi lại gây thiệt hại rất lớn về người. Cơn bão số 2 mới đây, đã có tới 38 người chết do lũ quét và sạt lở đất sau bão” – Phó Thủ tướng nhắc lại khi yêu cầu các tỉnh miền núi phải tăng cường hết sức cho công tác đối phó với lũ quét và sạt lở đất.

Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh trên phải khẩn cấp rà soát toàn bộ các tuyến tràn, ngầm có người qua lại, đồng thời cắt cử người trực 24/24h tại các điểm này khi có lũ, không để tình trạng người dân chết khi đi qua các ngầm, tràn như các cơn bão trước.

Đối với các tỉnh ven biển và vùng tâm bão đổ bộ, Phó Thủ tướng yêu cầu muộn nhất đến 17h chiều 16/9, phải hoàn tất việc đưa tàu thuyền vào bờ neo đậu an toàn và công tác sơ tán dân, nghiên cứu cho học sinh nghỉ học.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các địa phương vùng bão đi qua dừng các cuộc họp không cần thiết kể từ hôm nay, duy trì trực ban nghiêm túc...

Đối với SX nông nghiệp, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị các địa phương chỉ đạo ngành nông nghiệp triển khai khẩn cấp các giải pháp cứu lúa, tháo nước đệm... “Trên biển, các tỉnh có đông khách du lịch như Hải Phòng, Quảng Ninh phải khẩn trương thông tin, đảm bảo an toàn cho du khách. Các tàu du lịch, tàu vận tải, công trình nổi đều phải đưa vào bờ neo đậu, đặc biệt kiên quyết không để dân ở lại trên các chòi canh thủy sản” – ông Phát yêu cầu.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận