Thứ hai, 21/10/2019 07:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bảo tàng tham nhũng đầu tiên tại Trung Quốc

01/07/2010, 16:20 (GMT+7)

Ngay cổng vào trung tâm, người ta đặt một phiến đá lớn trên đó khắc dòng chữ mực son: “Làm quan thanh liêm mới là đại trí huệ”.

Ngay cổng vào trung tâm, người ta đặt một phiến đá lớn trên đó khắc dòng chữ mực son: “Làm quan thanh liêm mới là đại trí huệ”. 

Tờ Nhật báo Trùng Khánh ngày 1/7 đưa tin, mặc dù mới khánh thành và đưa vào khai thác được 3 tháng nhưng trung tâm “Giáo dục liêm chính Trùng Khánh” đã thu hút rất nhiều người đến tham quan.

Thực chất đây là một bảo tàng tham nhũng đích thực chuyên trưng bày các hiện vật, tư liệu về các vụ tham nhũng điển hình, qua đó giáo dục tinh thần phòng chống tham nhũng cho giới chức và người dân địa phương.

Trung tâm vừa xây dựng xong đã thu hút rất nhiều khách tham quan

Ngay cổng vào trung tâm, người ta đặt một phiến đá lớn trên đó khắc dòng chữ mực son: “Làm quan thanh liêm mới là đại trí huệ”. Theo như giải thích của nhân viên trung tâm này, câu nói đó nhằm nhắc nhở tất cả những ai đang nắm giữ quyền lực trong bộ máy công quyền, chỉ có thanh liêm mới có kết cục tốt đẹp.

Gian phòng trưng bày khá rộng rãi, trong đó ngay chính giữa treo hai chữ “Liêm chính” to, nổi bật gây ấn tượng đầu tiên cho người xem. Ở một góc tối, người ta treo hai chữ: “Hủ bại”, hai biểu tượng, hai gam màu, hai vị trí hoàn toàn tương phản như chính sự đối lập giữa chính và tà, giữa liêm khiết và hủ bại.

Ở đây người ta trưng bày những hiện vật tiêu biểu cho cuộc sống xa xỉ của các quan tham khi đương quyền và cảnh tiều tụy của họ sau khi vào nhà đá nếu bị truy tố.

Những quan chức tham nhũng đã bị xử lý của Trùng Khánh như cựu Trưởng ban Tuyên giáo Trương Tông Hải, cựu Cục trưởng Cục Tư pháp kiêm Phó giám đốc thường trực Công an Trùng Khánh – Văn Cường, trùm bảo kê xã hội đen sa lưới pháp luật hồi năm ngoái được miêu tả khá chi tiết về quá trình phạm tội cũng như sự trừng phạt họ đang phải gánh chịu.

Tổng đầu tư xây dựng công trình này là 23 triệu nhân dân tệ. Theo ông Từ Kính Nghiệp, Trưởng ban Kiểm tra đảng ủy Trùng Khánh, mục đích xây dựng trung tâm này là nhằm thức tỉnh cán bộ, bảo vệ cán bộ khỏi sa vào con đường phạm tội để rồi chuốc lấy những kết cục bi thảm.

Theo thống kê của trung tâm, tính đến chiều qua ngày 30/6 đã có 351 đoàn, 19.551 lượt người từ 10 tỉnh thành của Trung Quốc đến thăm quan. Việc xây dựng trung tâm Giáo dục Liêm chính là một trong những nội dung trọng tâm của công tác phòng chống tham nhũng ở Trùng Khánh hiện nay.

(Theo VTC News)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận