Thứ ba, 19/02/2019 04:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắt 130 heo sữa dán tem kiểm dịch của Thú y Quảng Ngãi

27/12/2011, 10:35 (GMT+7)

Theo lời khai của tài xế Phạm Quang Tịnh, số heo sữa này nhận từ Quảng Ngãi, được yêu cầu chở về Bến xe Miền Đông TPHCM để giao hàng.

* TPHCM: KIỂM TRA, XỬ LÝ THỊT BÒ KOBE NHẬP LẬU.

Thùng xốp có tem vệ sinh thú y Quảng Ngãi đựng 130 con heo sữa chở bằng xe VIP Thiên Trang

Hôm qua 26/12, Thiếu tá Nguyễn Văn Cường – Phó Đội trưởng Đội CSGT Rạch Chiếc (TPHCM) cho hay, vừa chỉ đạo chiến sĩ Đội CSGT Rạch Chiếc chủ động kiểm tra, phát hiện xe khách Thiên Trang biển kiểm soát 76M – 1403 đang vận chuyển trái phép 7 thùng xốp chứa thịt heo sữa từ Quảng Ngãi vào TPHCM. Sau đó, Đội CSGT Rạch Chiếc đã bàn giao cho tổ liên ngành phối hợp với Trạm KDĐV Thủ Đức xử lý trường hợp này.

Theo lời khai của ông Phạm Quang Tịnh, sinh 1969 là tài xế, số heo sữa này nhận từ Quảng Ngãi, được yêu cầu chở về Bến xe Miền Đông TPHCM để giao hàng. Lô hàng có Giấy chứng nhận kiểm dịch do Chi cục Thú y Quảng Ngãi cấp ngày 24/12/2011 cho 350 kg thịt heo sữa về 141 Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh, TPHCM; phương tiện vận chuyển được phép chở là xe tải 57L - 2281.

Trạm KDĐV Thủ Đức tiếp tục kiểm tra thực tế lô hàng thì phát hiện có tổng cộng 130 con heo sữa, cân nặng 397 kg (dư 47 kg so với Giấy chứng nhận kiểm dịch do Chi cục Thú y Quảng Ngãi cấp) và 23 kg lòng heo; trên các thùng xốp có dán tem vệ sinh thú y của Chi cục Thú y Quảng Ngãi.

Liên quan đến thông tin thịt bò Kobe nhập lậu vào VN, trao đổi với NNVN hôm qua 26/12, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Phó Chi trưởng Chi cục ATVSTP TPHCM cho biết, Chi cục và Thanh tra Sở Y tế đã có kế hoạch kiểm tra hàng loạt nhà hàng, quán ăn, điểm kinh doanh thịt trên thị trường TPHCM (đặc biệt là khu vực quận 1), nếu phát hiện kinh doanh thịt bò Kobe (có nguồn gốc từ Nhật Bản) sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch, chỉ nội trong tuần này sẽ ra quân kiểm tra đồng loạt” – bà Mai nói. Trước đó, Cục Thú y khẳng định chưa hề cấp phép cho đơn vị nào kiểm dịch thịt bò từ Nhật Bản về VN. Lý do là các thỏa thuận về điều kiện vệ sinh thú y với các sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản và VN chưa có, vì vậy mặt hàng thịt bò Kobe vẫn chưa đủ điều kiện để tiến hành các thủ tục cấp phép nhập khẩu từ Nhật Bản về VN.

Đặc biệt, cơ quan chức năng VN cũng vừa phát hiện một số chứng thư do cơ quan công quyền từ VN gửi cho Cục Thú y Nhật Bản. Vì có giấy tờ này nên Cục Thú y Nhật Bản mới đồng ý xuất thịt bò Kobe đi. Trong khi đó, Cục Thú y khẳng định không hề biết về nguồn gốc của các chứng thư này xuất phát từ đâu và ai cấp. Cơ quan chức năng phía VN đang điều tra xem đây là chứng thư thật hay giả để có biện pháp xử lý.

Theo tìm hiểu của PV, hiện thịt bò Kobe dù không được nhập đường chính ngạch nhưng vẫn được nhiều nhà hàng hạng sang tại TPHCM và Hà Nội quảng cáo và bán với giá “cắt cổ” lên tới hàng chục triệu đồng một kg; hoặc cả triệu đồng một tô phở hay dĩa bít tết bò Kobe.

TẨU TÁN HEO XUỐNG AO CŨNG KHÔNG THOÁT!

Trạm Thú y huyện Bình Chánh, TPHCM hôm qua 26/12 cho biết, vừa phối hợp với Công an kinh tế huyện kiểm tra tại địa chỉ A5/32/5 tổ 5, ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, Bình Chánh phát hiện ông Nguyễn Dương Trí đang tổ chức giết mổ heo trái phép. Trong quá trình kiểm tra, chủ hàng đã cho người tẩu tán tang vật đang giết mổ ra sau nhà và ao cá, nhưng sau đó đã bị tổ kiểm tra thu hồi tang vật, gồm: 1 con heo đã giết mổ (trọng lượng 92 kg), 21 kg đầu lòng và 4 con heo sống đang chờ giết mổ.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận