Thứ tư, 24/04/2019 07:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bắt đầu "giải cứu" diêm dân

16/06/2010, 14:15 (GMT+7)

Giữa lúc diêm dân các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và ĐBSCL đang khóc ròng vì giá muối tụt thảm hại thì hôm qua (15/6), Chính phủ đã có công văn chính thức đồng ý cho mua tạm trữ 200 nghìn tấn muối nhằm cứu diêm dân.

* Chính phủ đồng ý mua tạm trữ 200.00 tấn muối 

Giữa lúc diêm dân các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và ĐBSCL đang khóc ròng vì giá muối tụt thảm hại thì hôm qua (15/6), Chính phủ đã có công văn chính thức đồng ý cho mua tạm trữ 200 nghìn tấn muối nhằm cứu diêm dân.

Diêm dân đang “mếu”!

Đã bước vào cuối vụ muối 2010 nhưng diêm dân Bình Thuận vẫn đang phải đối mặt với muôn vàn khốn khó vì giá muối trên thị trường chưa có dấu hiệu sáng sủa hơn. Tại các vựa muối thuộc các xã Tân Thuận (huyện Hàm Thuận Nam), Chi Công (huyện Tuy Phong)..., giá muối phủ bạt trên thị trường chỉ khoảng 500 đồng/kg, còn muối không phủ bạt giá 400 đồng/kg, chưa bằng 1/3 so với mức giá năm 2009. Với mức giá này, diêm dân không đủ tiền trang trải chi phí SX. Hiện thu nhập mỗi người cào muối ở Bình Thuận chỉ 600 nghìn đồng/tháng là cùng. Giá muối hạ như vậy, nhưng muối vẫn không bán được mà gom thành đống lớn phủ bạt chờ tiêu thụ.

Tương tự như Bình Thuận, nhiều HTX SX muối tại Khánh Hòa hiện muối cũng đang nằm “đắp mền” la liệt ngoài đồng. Tại vựa muối các xã các xã ven biển của huyện Ninh Hòa như Ninh Hải, Ninh Thủy, Ninh Diêm…diêm dân không buồn cào muối. Nếu như trong năm 2009, thu nhập một người cào muối đạt trên 2 triệu đồng/ tháng thì từ đầu tháng 1 năm 2010 đến nay chỉ còn chưa đầy 1 triệu đồng/tháng. Ông Phan Hồng – diêm dân HTX muối Ninh Thủy khác bày tỏ: “Tôi chỉ mong Nhà nước mua 800.000 đồng/tấn là cũng được rồi. Nói thật, đi cào muối như chúng tôi còn đỡ chứ mấy chị phụ nữ gánh muối khổ cực hơn nhiều. Thu nhập của họ chưa tới 10.000 đồng/ngày”.

Từ 1/6 – 30/9: Bắt đầu “cứu muối”

Hôm qua, sau nhiều lần Bộ NN-PTNT có kiến nghị về các giải pháp “giải nguy” cho diêm dân, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức có văn bản đồng ý chỉ đạo mua tạm trữ muối cùng một số chính sách hỗ trợ tích cực khác. Cụ thể, Chính phủ giao Bộ NN-PTNT chỉ đạo TCty Lương thực miền Bắc (Vinafood I) mua tạm trữ 200 nghìn tấn muối nhằm giữ giá muối. Cụ thể, mua tạm trữ ở miền Bắc 20 nghìn tấn, miền Trung và miền Nam 180 nghìn tấn. Việc mua tạm trữ bắt đầu từ ngày 1/6 đến hết ngày 30/9/2010. Về cơ chế mua tạm trữ, Vinafood I tự chịu chi phí bảo quản, tự chịu lãi suất trong thời gian tạm trữ. Trường hợp khó khăn về tài chính, Bộ NN-PTNT báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý hỗ trợ 100% lãi suất cho diêm dân vay vốn đầu tư SX muối. Thời gian được hỗ trợ bắt đầu từ ngày 1/6/2010 đến hết ngày 31/12/2010. Để đảm bảo việc dự trữ muối diễn ra tốt đẹp, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN-PTNT rà soát lại các dự án đầu tư xây dựng kho chứa muối hiện đang thực hiện. Nếu dự án có khả năng hoàn thành vào năm 2010 nhưng chưa được bố trí đủ vốn thì Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ KH- ĐT tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ để được ứng vốn của năm 2011, nhằm kịp thời hoàn thành kho bãi phục vụ việc dự trữ muối.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng: “Việc muối hạ Bộ Công thương có... một phần trách nhiệm”

Liên quan tới nguyên nhân của việc giá muối tụt thảm hại, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sáng ngày 11/6, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi dành cho Bộ Công thương trong việc cấp phép hạn ngạch NK muối cũng như quản lí muối NK.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng báo cáo: Năm 2010, hạn ngạch NK muối công nghiệp Bộ Công thương cấp cho các DN là 180 nghìn tấn. Còn lại muối dân sinh là 80 nghìn tấn dùng SX muối I-ốt, muối cho y tế...Tuy nhiên, đó chỉ là hạn ngạch mà Bộ Công thương công bố, trên thực tế tới nay mới chỉ phân bổ 140 nghìn tấn cho loại muối công nghiệp, còn muối dân sinh chưa phân bổ. Trong 140 nghìn tấn muối công nghiệp đã phân bổ đó thì 5 tháng đầu năm các DN mới nhập có 50 nghìn tấn. Nhưng vì sao nhập có 50 nghìn tấn vẫn cảnh hưởng với giá muối trong nước?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhận định, đúng là có tình trạng muối NK ngoài hạn ngạch không có giấy phép, tức là không cần phải giấy phép. Trong 5 tháng đầu năm 2010, lượng muối ngoài hạn ngạch NK vào tới khoảng 90 tấn. Chính số muối này mặt tâm lý, và kể cả về mặt khối lượng có tác động đến giá muối trong nước là có thật. Mặc dù muối ngoài hạn ngạch không phải cấp giấy phép, nhưng trách nhiệm của Bộ Công thương là phải quản lí giám sát việc NK. “Đó là phần trách nhiệm của Bộ Công thương, tôi xin nhận với cử tri cả nước, bà con diêm dân và Quốc hội để khắc phục vấn đề này” – Bộ trưởng Hoàng nói.

LÊ BỀN - NGỌC BẢY – MAI HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận