Thứ ba, 19/06/2018 11:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh lạ trên lúa ở Hiệp Hòa đã có thuốc trị

31/08/2010, 09:20 (GMT+7)

Theo kỹ sư Nghiêm Mẫn, GĐ Cty Thiên Đức, thì bệnh do virus gây ra và chế phẩm Exin 4.5HP có khả năng ngăn chặn được bệnh. Diện tích lúa được phun chế phẩm đã sinh trưởng và phát triển tốt.

Lúa mùa sớm tại Hiệp Hòa đã sinh trưởng và phát triển tốt

NNVN gần đây đã phản ánh việc hàng trăm ha lúa mùa của huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) nhiễm bệnh lạ. Theo kỹ sư Nghiêm Mẫn, GĐ Cty Thiên Đức, thì bệnh do virus gây ra và chế phẩm Exin 4.5HP có khả năng ngăn chặn được bệnh. Diện tích lúa được phun chế phẩm đã sinh trưởng và phát triển tốt.

>> ''Bệnh lạ'' trên lúa ở Hiệp Hoà (Bắc Giang): Chưa tìm ra cách điều trị

Theo kỹ sư Mẫn, loại bệnh này đã lan rộng tới hàng trăm ha lúa của Huyện Hiệp Hoà, hàng chục ha bị nhiễm nặng (có từ 50% đến 100% khóm lá bị vàng) và ở những diện tích này không cho thu hoạch là chắc chắn. Bệnh vàng lá có triệu chứng như ở Hiệp Hoà đã xuất hiện rất nhiều trên các cánh đồng lúa của huyện Sóc Sơn (Hà Nội), huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), huyện Văn Chấn (Yên Bái)…Đến thời điểm này, “bệnh lạ” đã được TS Hà Viết Cường, chuyên gia về bệnh cây và là giảng viên ĐH Nông nghiệp I Hà Nội khẳng định “Bệnh vàng lá lúa ở Hiệp Hoà là do virus gây ra. Loại virus này được tập đoàn rầy xanh đuôi đen truyền từ lúa qua lúa”.

Mới đây, UBND huyện Hiệp Hòa đã triệu tập các cán bộ chủ chốt của 15 xã có diện tích bị nhiễm bệnh vàng lá. Tại đây, ông Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, đã có hơn 130ha lúa bị nhiễm bệnh vàng lá ( có 40 – 50 ha lúa bị nhiễm bệnh nặng). Để kịp thời ngăn chặn bệnh tiếp tục lan rộng, UBND huyện đã có công văn đề nghị Bộ NN-PTNT, Sở NN-PTNT Bắc Giang xem xét và có biệp pháp giúp nông dân phòng trị. Một trong những biện pháp trên là khuyến cáo nông dân sử dụng chế phẩm Exin 4.5HP, một chế phẩm đã khẳng định được hiệu quả phòng trừ bệnh lùn sọc đen trên lúa chiêm xuân tại huyện Tiền Hải (Thái Bình). Ngoài việc sử dụng chế phẩm trên, phân bón qua lá Komix supezin K cũng được sử dụng để xử lý bệnh vàng lá trên 1 số diện tích với nhiều mô hình khác nhau.

Hôm qua (30/8), sau 33 ngày bám ruộng cùng cán bộ khuyến nông của 2 xã Hoà Sơn và Thái Sơn, kỹ sư Nghiêm Mẫn khẳng định, nhóm chế phẩm Exin 4.5 HP và phân bón qua lá Komix supezin K hoàn toàn có thể ngăn chặn được sự lây lan của bệnh vàng lá trên lúa khi mà tỷ lệ nhiễm bệnh khoảng 30 – 35% và thời điểm bị bệnh là cây lúa còn ở giai đoạn đẻ nhánh. Ruộng lúa sau khi được sử dụng 4 – 5 lần nhóm Exin 4.5HP đã hồi xanh và phát triển bình thường, nhiều ruộng đã trỗ thoát hết và đang đỏ đuôi. Ngoài ra, ruộng lúa bị nhiễm vàng lá 100% thì vẫn cho ra lá xanh nhưng tỷ lệ lá xanh chỉ đạt 25% và lúa không có đòng.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận