| Hotline: 0983.970.780

Bệnh mới hại cá rô phi ở Anh

Thứ Năm 21/01/2010 , 10:30 (GMT+7)

Các trang trại nuôi cá rô phi ở nước Anh và xứ Wale đã được mở rộng trong vài năm qua, nhưng hiện nay một loại bệnh mới có nguy cơ đe dọa nghề nuôi cá rô phi của đất nước này.

Các trang trại nuôi cá rô phi (Tilapia niloticus) ở nước Anh và xứ Wale đã được mở rộng trong vài năm qua, nhưng hiện nay một loại bệnh mới có nguy cơ đe dọa nghề nuôi cá rô phi của đất nước này. Sau đây là bài viết của Keith Jeffery thuộc phòng thí nghiệm của Trung tâm Khoa học môi trường, thuỷ sản và nuôi trồng thuỷ sản - Cefas, Vương quốc Anh.

*Hiện trạng: Hiện giờ Anh quốc có khoảng 12 trang trại nuôi cá rô phi thương phẩm đang hoạt động và có sức sản xuất từ một vài tấn đến hàng trăm tấn cá/năm. Cá rô phi là một loài lý tưởng cho nuôi trồng thuỷ sản bởi loài cá này có sức khoẻ tốt, mau lớn, có sức chịu đựng cao ngay cả trong môi trường nước nghèo nàn và khả năng kháng bệnh. Hơn nữa những khu vực nuôi cá rô phi của Vương quốc Anh có tiềm năng lâu dài, có tính bền vững. Nhưng một trong những vấn đề mới nổi lên là sự xuất hiện một căn bệnh mới, do vi khuẩn Franciscella sp trên một trang trại nuôi cá rô phi ở nước Anh.

*Dịch bệnh bùng phát và những điều tra: Các nhà nghiên cứu của Cefas đã chọn ra một trang trại nuôi cá rô phi đang trải qua tỷ lệ chết liên tục và ở mức thấp của cá con từ 0.5-5 g, kết quả là tổng thiệt hại đến 20%. Hệ thống nuôi này được sử dụng hệ thống lọc nước tuần hoàn và các ghi chép chỉ ra rằng chất lượng nước không liên quan đến bệnh. Cá bột được giữ ở nhiệt độ từ 24-27oC sau đó được chuyển dần từ bể nông sang bể sâu hơn và nuôi cho cá lớn lên. Cá bị bệnh được phát hiện ngay trong bể, trong khi một số con xuất hiện hôn mê và mắt lồi (mắt phồng) và có những mảng nấm bám trên cơ thể. Kiểm tra gần và kỹ thì thấy có xuất huyết xung quanh vây ngực, mang nhợt nhạt, ruột trống rỗng không có thức ăn, túi mật mở rộng, thận và lá lách (tỳ) cũng bị tổn thương.

Những điều tra sâu sau đó Cefas chỉ ra rằng mặc dù không có những tác nhân vi khuẩn rõ ràng nhưng sự bùng nổ của bệnh này rất có thể gây ra bởi vi khuẩn thuộc giống Francisella. Mô của những con cá bị bệnh có chứa những u hạt với sự tích luỹ của vi khuẩn Gram âm trong tế bào. Phương pháp sinh học phân tử đã xác nhận rằng DNA đó tương tự như của vi khuẩn Francisella sp đã được cô lập từ cá rô phi ở châu Á. Chính loài này đã từng gây ra những vấn đề lớn cho người nuôi cá rô phi ở châu Á và những nơi khác. Mặc dù giống này cũng chứa những tác nhân gây bệnh cho người như F. turalensis (nguyên nhân gây bệnh sốt tulare hay bệnh sốt thỏ). Không có bằng chứng nào cho thấy cá bị bệnh mang nguy cơ cơ rủi ro đến cho con người.

* Phòng ngừa bệnh: Cafes khuyến cáo nên chọn lọc và khử trùng những nơi được xác nhận chịu ảnh hưởng của vi khuẩn Francisella sp và bắt đầu lại từ đầu quy trình nuôi. Các giai đoạn và quy trình khử trùng phụ thuộc vào từng hệ thống thiết kế.

Sự bùng phát dịch này nêu lên một thực tế là nông dân cần lưu ý phải có giấy chứng nhận của nhà nước về bệnh của cá từ những nơi khác mang đến và được liệt kê rõ ràng trong danh sách kê khai các loại bệnh. Vì vậy khi trại bắt đầu nuôi một loài mới thì cần kiểm tra kỹ xem nguồn cung cấp giống đó có mang mầm bệnh hay tác nhân gây bệnh không.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm