Thứ bảy, 16/02/2019 05:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh thối gốc chảy mủ, thối trái cây sầu riêng

11/10/2011, 09:53 (GMT+7)

Do có nguồn gốc thủy sinh, nên nấm bệnh rất cần có ẩm ướt cao để sinh sản và phát triển, vì thế bệnh thường gây hại mạnh trong mùa mưa.

Thối gốc chảy mủ, thối trái (Phytophthora palmivora) là một căn bệnh rất nguy hiểm đối với cây sầu riêng. Do có nguồn gốc thủy sinh, nên nấm bệnh rất cần có ẩm ướt cao để sinh sản và phát triển, vì thế bệnh thường gây hại mạnh trong mùa mưa.

Bệnh có thể làm chết cây con ở giai đoạn vười ươm, kiến thiết cơ bản, gây thối gốc chảy mủ, thối rễ, thối trái, chết cành, chết cây khi cây trưởng thành.

Bệnh gây hại trên nhiều bộ phận của cây như rễ, thân, lá, cành, trái.

-Trên rễ: thường gặp ở những vùng đất thấp, ẩm ướt. Nấm bệnh tấn công rễ, làm rễ non chết dần rồi thối nâu đen, cây phát triển chậm, bộ lá chuyển màu vàng cây chậm phát triển và chết dần.

-Trên lá: ban đầu vết bệnh chỉ là những vết nhỏ nhũn nước, mất màu, sau lan rộng dần làm lá rụng sớm. Nếu nặng, lá sẽ bị rụng hàng loạt, cây có thể bị chết.

- Trên trái: ban đầu vết bệnh chỉ là những vết ẩm ướt, màu nâu đen, nếu ẩm độ cao, trên vết bệnh sẽ xuất hiện những sợi tơ nấm màu trắng, vỏ trái bị thối dần. Nếu nặng có thể làm cho thịt trái bị thối, trái bị rụng.

- Trên thân, cành: nấm bệnh thường tấn công ở phần gốc thân và những cành lớn. Chỗ bị bệnh chảy ra chất nhựa màu đỏ, vỏ cây và vùng gỗ phía dưới chuyển dần sang màu hồng lợt, có vân màu tím, viền gợn sóng, ướt đẫm nhựa cây. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ xâm nhập sâu vào phần mạch gỗ rồi lan rộng bao quanh hết phần gốc thân, làm rễ cây bị thối, lá bị rụng, cây có thể bị chết.

Để hạn chế tác hại của bệnh, phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp một cách hợp lý trong quy trình quản lý dịch hại tổng hợp, sau đây là một số biện pháp chính:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 202 ra ngày 11/10/2011)

NGUYỄN DANH VÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận