| Hotline: 0983.970.780

Bệnh viện Bạch Mai 'nội bất xuất ngoại bất nhập'

Thứ Bảy 28/03/2020 , 09:45 (GMT+7)

Sau khi 2 nhân viên cung cấp nước sôi dương tính với COVID-19, Bệnh viện Bạch Mai ra thông báo "nội bất xuất, ngoại bất nhập" tại thời điểm này.

Bệnh viện Bạch Mai ra lệnh

Bệnh viện Bạch Mai ra lệnh "nội bất xuất ngoại bất nhập". Ảnh: Trường Phong.

Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hơn 5.000 nhân viên y tế, bệnh nhân và người lao động trong bệnh viện. Kết quả sơ bộ ban đầu, có 2 nhân viên đưa nước sôi của Công ty TNHH Trường Sinh dương tính với COVID-19. Đây là Công ty chịu trách nhiệm cung cấp xuất ăn và nước sôi cho bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành phong tỏa khu vực Nhà ăn. Hai nhân viên của Công ty Trường Sinh có kết quả dương tính với COVID-19 đã được đưa đi cách ly theo quy định.

"Nội bất xuất, ngoại bất nhập Bệnh viện Bạch Mai tại thời điểm này", thông báo sáng ngày 28/3 của Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh.

Những ca bệnh liên quan đến "ổ dịch" Bệnh viện Bạch Mai gồm:

BN 133 nữ, 66 tuổi, sống tại ngõ 224, đường Trần Phú, tổ 4, phường Tân Phong, TP. Lai Châu, tỉnh Lai Châu, từng điều trị tại phòng tự nguyện ở giường số 30, khoa Cấp cứu thần kinh, BV Bạch Mai.

BN 161, 88 tuổi, ở Văn Lâm, Hưng Yên - người nằm cùng phòng trong Khoa Thần kinh với bệnh nhân số 133 từ 17-22/3;

Bệnh nhân số 162 - 63 tuổi, con dâu và có vào chăm sóc cho bệnh nhân 161.

Ca bệnh số 163 (BN163): Bệnh nhân nữ, 43 tuổi (cháu gái BN161), ngụ tại Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội. Nghề nghiệp: nhân viên cấp dưỡng tại Công ty xăng dầu khu vực 1. Bệnh nhân vào chăm sóc BN161. Tình trạng sức khỏe hiện tại: bình thường, không có triệu chứng. Ngày vào viện: 25/3/2020. Nơi điều trị: Bệnh viện Đức Giang. Kết quả xét nghiệm ngày 26/3 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện: Dương tính SARS-CoV-2.

Và 2 trường hợp nữ nhân viên cung cấp nước sôi mới được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc được Bộ Y tế xác nhận vào sáng 28/3.

Tính tất các ca liên quan tại Bệnh viện Bạch Mai thì đến thời điểm này đã xác định 9 trường hợp nhiễm gồm 2 nữ điều dưỡng Trung tâm Nhiệt đới Bạch Mai; 1 con gái nữ điều dưỡng (bệnh nhân số 86); 2 bệnh nhân khoa Thần kinh; 2 người nhà đi chăm sóc bệnh nhân; và 2 trường hợp nữ nhân viên cung cấp nước sôi mới được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

Bộ Y tế nhận định có khả năng lây trong nhóm người nhà chăm sóc bệnh nhân, nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào bệnh viện.

Theo danh sách Bệnh viện Bạch Mai cung cấp, trên địa bàn thành phố có 1.592 bệnh nhân điều trị ngoại trú và đến điều trị tại đây từ ngày 10/3 đến nay.

Bộ Y tế đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từ ngày 12/3 đến nay thực hiện ngay các biện pháp sau:

- Liên lạc với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và trợ giúp;

- Khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI (tải về điện thoại di động từ ncovi.vn). Những người không có điện thoại di động có thể khai báo trực tuyến trên trang web tokhaiyte.vn. Thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của mình để được trợ giúp;

- Tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà riêng hoặc nơi lưu trú.

Bộ Y tế đề nghị tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước thực hiện nghiêm những quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh COVID-19 theo Quyết định 468/QĐ-BYT ngày 19/2/2020; quan tâm chăm sóc sức khỏe cho các nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị người bệnh, đặc biệt là những người đang làm việc tại các khoa bệnh nhiệt đới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông qua các Quy chế, chương trình làm việc của Đại hội XIII

Thông qua các Quy chế, chương trình làm việc của Đại hội XIII

Tại phiên họp trù bị Đại hội XIII, các đại biểu đã thông qua Quy chế làm việc của Đại hội; bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu...

Bạc Liêu: Vụ lúa thu - đông thắng lớn

Bạc Liêu: Vụ lúa thu - đông thắng lớn

Bà con nông dân tỉnh Bạc Liêu đang bước vào giai đoạn thu hoạch vụ lúa thu đông, với năng suất đạt từ 6 – 7 tấn/ha.

Nhân dân tham quan nhà ga đường sắt trên cao trước thềm Đại hội Đảng XIII

Nhân dân tham quan nhà ga đường sắt trên cao trước thềm Đại hội Đảng XIII

Người dân đến tham quan nhà ga S1 của hệ thống đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội khi Ban Quản lý đường sắt mở cửa từ trong 2 ngày 23-24/1.

Bán 15.000 gốc mai, làng An Tây ăn tết to!

Bán 15.000 gốc mai, làng An Tây ăn tết to!

Khoảng 15.000 gốc mai tại làng An Tây (Bình Dương) sẽ cung ứng ra thị trường, thu về hàng chục tỷ đồng, giúp nông dân trồng mai sẽ có một cái tết thật to!