Thứ hai, 23/07/2018 03:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Dương: Nhiều giải pháp khắc phục hậu quả

19/05/2014, 09:07 (GMT+7)

Cuối tuần sau Bình Dương hoàn thành thống kê thiệt hại ở những nơi khác và tỉnh sẽ giải quyết những phần thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Bình Dương: Nhiều giải pháp khắc phục hậu quả
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và động viên các DN nước ngoài ở KCN VSIP 1

Liên quan đến vụ một số kẻ lợi dụng biểu tình để đốt phá, cướp tài sản các Cty tại KCN VSIP, chiều 17/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, giải pháp khắc phục cho nhiều DN bị đập phá, đốt cháy gây thiệt hại nặng.

Ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thay mặt lãnh đạo tỉnh có lời xin lỗi trước lãnh đạo Đảng, Nhà nước… vì đã xảy ra sự việc đáng tiếc vừa qua.

“Vụ việc diễn ra quá nhanh, gây thiệt hại không nhỏ, tỉnh xin nhận thiếu sót này và hứa, sẽ dùng mọi biện pháp, không để tình trạng này tái diễn, tạo môi trường đầu tư thông thoáng trở lại”, ông Cung nói.

Theo ông Cung, sau khi sự cố đáng tiếc xảy ra, tỉnh Bình Dương đã thành lập Ban chỉ đạo cùng với DN thống kê, phân tích và đánh giá thiệt hại. Đến nay, việc thống kê sơ bộ thiệt hại các khu công nghiệp đã xong.

Cuối tuần sau Bình Dương hoàn thành thống kê thiệt hại ở những nơi khác và tỉnh sẽ giải quyết những phần thuộc thẩm quyền của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương đã thành lập một số đoàn công tác đi thăm các chủ DN có thiệt hại, động viên và chia sẻ với nhà đầu tư.

Trao đổi qua điện thoại, thượng tá Nguyễn Văn Châu, Trưởng Công an TX Thuận An cho biết: “Hiện chúng tôi đã có đủ cơ sở khẳng định những nhóm đối tượng và những kẻ cầm đầu trong việc cướp phá, đốt tài sản các Cty, đa số là giang hồ cộm cán trên địa bàn tỉnh, trong đó có đàn em của băng giang hồ Giang “cò” khét tiếng khu vực Ngã tư 550. Có hơn 100 tên bị bắt khẩn cấp vì có dấu hiệu hình sự. Cơ quan công an cũng đã xác định được 3 nghi can đốt một công ty trong KCN VSIP 1 là Huỳnh Kim Quốc, Huỳnh Kim Biên và Lương Hoàng Thanh Huy (cùng quê Khánh Hòa, làm nghề tự do). 

“Tỉnh cam kết với nhà đầu tư đảm bảo an toàn cho họ. Một số nhà đầu tư đã an tâm trở lại làm việc với công suất đạt 70%”, ông Cung cho biết.

Trước sự cố này, tỉnh Bình Dương kiến nghị, sẽ miễn tiền thuê đất cho các DN bị thiệt hại, miễn giảm thuế thu nhập DN nhằm tạo niềm tin và môi trường đầu tư thông thoáng trở lại. Tỉnh Bình Dương cũng kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, tiếp tục cho DN vay vốn để thực hiện các đơn hàng, đảm bảo công ăn việc làm. Đồng thời, cho phép khoanh nợ vay trở lại, không tính nợ quá hạn và giảm lãi suất.

Đối với số công nhân mất việc làm sau vụ đập phá, tỉnh đang xem xét hỗ trợ bằng trợ cấp thất nghiệp và giải quyết tiền lương cho công nhân giúp các DN bị thiệt hại.

Trước báo cáo của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Chủ tịch nước nhận định, để xảy ra sự việc như thế là không thể chấp nhận được. Việc Công an tỉnh Bình Dương ngăn cản lực lượng gây rối là cần thiết nhưng hơi chậm. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Đây không chỉ là thiệt hại rất lớn cho nhà đầu tư mà còn là thiệt hại cho người lao động. Một thiệt hại nữa là nhà đầu tư mất niềm tin. Những kẻ kích động gây rối, phá hoại cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật, đặc biệt là kẻ cầm đầu. Chúng ta phải khẳng định với nhà đầu tư nước ngoài rằng, họ là một bộ phận quan trọng trong nền kinh tế thị trường Việt Nam”.

Trong chiều cùng ngày, Chủ tịch nước cũng đến thăm hỏi, động viên tinh thần lãnh đạo các DN tại KCN VSIP bị ảnh hưởng trong vụ đập phá nhà máy vừa qua. Chủ tịch nước trực tiếp đến thăm hỏi lãnh đạo và công nhân Cty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam (100% vốn Hồng Kông - Trung Quốc) với lời nhắn nhủ công nhân hãy biểu thị lòng yêu nước trong ôn hòa, không nên nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận