Thứ ba, 25/09/2018 03:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Xuyên nâng cao chất lượng NTM

15/05/2018, 08:13 (GMT+7)

Với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, sự hưởng ứng của nhân dân, trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 – 2015, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã đạt được kết quả hơn cả mong đợi: Được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2015.

Những dấu mốc quan trọng

Cụ thể, năm 2013, Bình Xuyên có 2 xã đạt chuẩn, năm 2014 có thêm 2 xã, năm 2015 thêm 4 xã, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 8/10 xã. 2 xã còn lại đạt trên 15 tiêu chí, trong đó có tiêu chí thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo. Với kết quả này, huyện Bình Xuyên đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện NTM mới năm 2015.

10-13-37_img_0002
Một con đường mới được mở

Với các tiêu chí quy hoạch, giao thông, thủy lợi, chợ nông thôn, nhà ở dân cư, thu nhập... thì cả 10/10 xã đều đạt. Huyện đặc biệt chú ý đến việc nâng cao thu nhập cho người dân, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình thực hiện chương trình NTM.

Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành nghị quyết, đề án về phát triển SX nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Trong đó, tập trung hỗ trợ chuyển đổi lao động, dồn điền đổi thửa, hỗ trợ xây dựng khu SX hàng hóa tập trung, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản mới, xây dựng thương hiệu nông sản, quảng bá sản phẩm, xử lý môi trường.

Hiện nay huyện đã hình thành được 20 vùng trồng trọt theo hướng SX hàng hóa tập trung, với gần 370 ha gồm các loại cây, như bí đỏ, dưa chuột, hoa cúc, khoai tây,... Nhờ vậy, giúp nâng cao thu nhập cho nông dân, nếu trồng lúa chỉ đạt từ 30- 70 triệu đồng/ha/vụ thì chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho giá trị SX 115 triệu đồng/ha.

Nhiều trang trại chăn nuôi lợn có quy mô hàng nghìn con, khu chăn nuôi liên kết tập trung gà đẻ trứng cho thu nhập vài trăm triệu đồng/năm. Khu nuôi trồng thủy sản tập trung với các giống cá mới, tăng thu nhập so với nuôi cá truyền thống từ 70-100 triệu đồng/năm.

Kết quả điều tra cho thấy, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện ngay từ năm 2015 đã đạt 33,9 triệu đồng/người/năm, của 10 xã nông thôn đạt 31,5 triệu đồng/người/năm.

Cùng với phát triển SX, thì vấn đề môi trường trong các khu chăn nuôi được quan tâm đầu tư xử lý, giúp hạn chế tối đa ô nhiễm, tạo điều kiện cho ngành chăn nuôi phát triển, góp phần tăng tỷ trọng của ngành chăn nuôi – thủy sản.  

Nhiều kỳ vọng phía trước

Trong kế hoạch giai đoạn 2017 – 2020, huyện Bình Xuyên đã đặt ra mục tiêu cụ thể đối với các xã NTM. Đó là, tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện NTM, với mục tiêu KT- XH hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức SX hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ, gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch.

Tiến tới một xã hội nông thôn dân chủ, văn minh, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần nâng cao.

Với mục tiêu trên, huyện Bình Xuyên tập trung vào việc nâng cấp tiêu chí nông thôn theo quyết định 1980/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với các mục tiêu trọng tâm, như quy hoạch NTM phù hợp với tái cơ cấu SX nông nghiệp, phát triển ngành nghề truyền thống, dịch vụ địa phương.

10-13-37_img_0011
Trường đào tạo nghề nằm ngay trên địa bàn huyện

Rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội – môi trường, đảm bảo hài hòa giữa xây dựng NTM với phát triển đô thị, phát triển các khu dân cư mới và chỉnh trang các khu dân cư hiện có. Phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi, hệ thống điện, trường học, thương mại nông thôn, tổ chức SX. Củng cố hệ thống chính trị, quốc phòng, an ninh…

Về tiêu chí y tế, phối hợp với Sở Y tế tỉnh, đầu tư, xây dựng Trung tâm Y tế huyện đạt chuẩn Quốc gia. Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các hình thức BHYT, đảm bảo tỷ lệ người dân tham gia BHYT đến năm 2020 đạt trên 85%.

Hoàn thành các trung tâm văn hóa cấp huyện, xây mới 1 nhà thiếu nhi cấp huyện, 3 trung tâm văn hóa của thị trấn Thanh Lãng, Hương Canh, Gia Khánh. Phối hợp với Sở GD- ĐT tỉnh đầu tư cơ sở vật chất các trường THPT, đảm bảo đến năm 2020, có từ 2- 3 trường THPT đạt chuẩn Quốc gia (hiện mới có 25% trường đạt chuẩn).

ĐỖ BẢO CHÂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận