Thứ hai, 24/09/2018 10:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ chỉ số về ANLT “Rice Bowl Index”

04/06/2012, 10:37 (GMT+7)

Cty Syngenta đã kết hợp với Tổ chức Frontier Strategy Group và GS Paul Teng (một trong số các chuyên gia hàng đầu về an ninh lương thực (ANLT) tại châu Á) giới thiệu Bộ chỉ số về an ninh lương thực.

Nhân dịp hội nghị thượng đỉnh kinh tế Đông Á diễn ra tại Bangkok, ngày 30/5 vừa qua Cty Syngenta đã kết hợp với Tổ chức Frontier Strategy Group và GS Paul Teng (một trong số các chuyên gia hàng đầu về an ninh lương thực (ANLT) tại châu Á) giới thiệu Bộ chỉ số về an ninh lương thực.

Đây là một sáng kiến để đánh giá tình trạng hệ thống ANLT của các nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bộ chỉ số này sẽ tập trung vào các thách thức đối với ANLT trong khu vực góp phần tạo ra những đối thoại và hành động tích cực.

Những thông tin và đánh giá cung cấp trong bộ chỉ số sẽ giúp những đối thoại, những hợp tác và hành động tích cực giữa các Chính phủ, tổ chức phi chính phủ và tổ chức tư nhân, góp phần vào việc thay đổi từ việc chỉ đơn thuần tìm ra vấn đề sang tìm cách giải quyết vấn đề.

Bộ chỉ số đánh giá tình trạng của hệ thống an ninh lương thực của các nước dựa trên 4 yếu tố chính:  

+ Yếu tố nông dân: Nông dân có khả năng và phương tiện để SX hiệu quả trong dài hạn không?

+ Chính sách và thương mại: Môi trường thương mại và chính sách có khuyến khích tạo ra một thị trường mở, một môi trường đầu tư và sáng tạo một cách liên tục không?

+ Yếu tố môi trường: Khả năng môi trường trong nước có thể tạo ra nền nông nghiệp năng suất và bền vững lâu dài không?

+ Nhu cầu và giá cả: Nhu cầu về ANLT trong nước có thể tác động đến yếu tố về số lượng, khả năng tiếp cận và chi trả cho lương thực như thế nào?

Với các chỉ số đánh giá về ANLT này, Bộ chỉ số giúp thể hiện rõ ràng tình trạng ANLT của các nước trong khu vực. Dựa vào các số liệu thực tế này các Chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức tư nhân và các tổ chức có ảnh hưởng khác có thể đưa ra những giải pháp hiệu quả để đảm bảo ANLT cho số lượng cư dân ngày càng tăng.

Khu vực châu Á đang đứng trước một thách thức lớn về ANLT. Với dân số chiếm trên 60% dân số thế giới nhưng chỉ chiếm 34% diện tích đất canh tác và 36% nguồn nước, theo số liệu thống kê của Tổ chức Nông lương Quốc tế (năm 2010) thì 60% số người thiếu ăn trên thế giới đang sống ở đây.

Bằng việc giới thiệu công cụ mới về ANLT này Syngenta và các đối tác mong muốn thu hút thêm sự quan tâm và cùng hợp tác với các Chính phủ, các nhà làm chính sách để giải quyết các vấn đề trên.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận