| Hotline: 0983.970.780

Vĩnh Phúc: Bỏ quên nhân tài trong ngành giáo dục?

Thứ Tư 25/09/2019 , 16:16 (GMT+7)

Chưa thỏa mãn với nội dung kế hoạch hành động của ông Nguyễn Văn Huyến - tân lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, báo NNVN đặt câu hỏi ngành Giáo dục Vĩnh Phúc còn những “nhân tài” nào có thể đảm đương vị trí Giám đốc Sở GD-ĐT?

Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc nhiều năm qua luôn có điều tiếng về công tác cán bộ.

Căn cứ theo Quyết định 81 của Bộ GD-ĐT về tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh Giám đốc, Phó giám đốc Sở GD-ĐT thì những người đảm bảo có thời gian công tác trong ngành giáo dục từ 7 năm trở lên; trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý giáo dục; đã hoặc đang giữ chức vụ lãnh đạo từ cấp trưởng phòng, phó trưởng phòng giáo dục và đào tạo; trưởng, phó các phòng, ban thuộc sở giáo dục và đào tạo; hiệu trưởng trường trung học phổ thông hoặc tương đương; hiệu trưởng trường trung cấp chuyên nghiệp; hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường cao đẳng, đại học… thì có thể bổ nhiệm vào chức danh PGĐ, GĐ Sở.  

Tức là, ông Huyến được bổ nhiệm làm lãnh đạo Sở GĐ-ĐT mà không đủ tiêu chuẩn vì chưa từng có thời gian công tác trong ngành giáo dục.

Vậy nếu rà soát theo tiêu chuẩn trên, ngành GĐ-ĐT Vĩnh Phúc liệu có còn cán bộ đủ điều kiện đáp ứng?  Được biết, Sở GĐ-ĐT có 3 Phó giám đốc, Sở cũng có 13 phòng ban chuyên môn, mỗi phòng ban có 1 trưởng phòng và 2 phó trưởng phòng.

Tỉnh Vĩnh phúc cũng có 9 huyện, thành phố trực thuộc tỉnh  với 9  Phòng Giáo dục tương đương với 27 cấp trưởng, phó phòng. Có trên 20 hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông và Trung tâm Giáo dục thường xuyên.

Ngoài ra, còn có Hiệu trưởng trường Cao đẳng Việt Đức, Hiệu trưởng Cao đẳng Kinh tế kĩ thuật Vĩnh Phúc, Hiệu trưởng Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên… Hầu hết những cán bộ này đều có thâm niên công tác trong ngành và có kinh nghiệm năng lực chuyên môn và là nguồn nhân sự dồi dào để đưa vào quy hoạch.

Đối với 3 Phó giám đốc Sở GD-ĐT đương nhiệm gồm các ông: Trần Dũng Long, Nguyễn Xuân Trường và Phạm Khương Duy. Trong đó, ông Long và ông Trường sẽ lần lượt nghỉ hưu và năm 2020, 2021. Riêng ông Phạm Khương Duy còn đủ thời gian công tác, có kinh nghiệm lâu năm, từng kinh qua nhiều chức vụ trong ngành giáo dục hội đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh Giám đốc Sở theo Quyết định 81của Bộ GD-ĐT. Nhưng ông Duy đã không được bổ nhiệm.

Đối với hệ thống trường PTTH, nổi bật có trường Chuyên Vĩnh Phúc, là một trong 10 trường dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. 

Đặc biệt trong các kỳ thi quốc tế của đoàn học sinh Việt Nam, Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc luôn là một trong các trường Trung học phổ thông đạt được thành tích cao hàng đầu trên cả nước...

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tới dự lễ khai giảng Trường PTTH Chuyên Vĩnh Phúc

Với bảng thành tích thể hiện một truyền thống giáo dục đào tạo vẻ vang như vậy, khẳng định về kinh nghiệm đào tạo nên những thế hệ học sinh tài năng, kinh nghiệm tổ chức thi cử trong tỉnh, ngoài tỉnh thậm chí đi thi trên đấu trường quốc tế thì ông Nguyễn Văn Huyến - tân lãnh đạo Sở GD-ĐT không thể so cùng Hiệu trưởng, Hiệu phó của trường PTTH Chuyên Vĩnh Phúc. Xét theo tiêu chuẩn bổ nhiệm của Bộ GD-ĐT, hầu hết các thầy đều đảm bảo điều kiện.

Chưa hết, đối với hệ thống trường Cao đẳng trên địa bàn, mỗi  trường có một thế mạnh riêng nhưng nhìn chung đều hướng tới đào tạo nghề gắn với tạo điều kiện công ăn việc làm. 

Kể ra thì nhân tài trong ngành GD - ĐT của tỉnh Vĩnh Phúc có rất nhiều nhưng vấn đề vướng mắc ở chỗ lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc có muốn đưa các thầy vào quy hoạch vị trí Giám đốc Sở hay không?  Nói như vậy, bởi về nguyên tắc công tác quy hoạch cán bộ luôn phải ưu tiên những người có chuyên môn nghiệp vụ, hiểu ngành, hiểu nghề.

Trong trường hợp, ông Phạm Khương Duy - PGĐ Sở GĐ-ĐT  cùng với trên dưới 100 cán bộ cấp Trưởng, phó phòng, hiệu trưởng, hiệu phó của ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc đều thiếu một điều kiện nào đó thì lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng  có thể chọn một “nhân tài” trong ngành, đã đảm bảo các tiêu chuẩn Bộ GD-ĐT, để bổ nhiệm quyền Giám đốc Sở và tiếp tục bổ sung hoàn thiện các điều kiện khác.

Hoặc như để chọn được “nhân tài” đích thực và để cho công bằng, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn có thể tổ chức thi tuyển vị trí chức danh Giám đốc Sở, chứ không nên vội vã bổ nhiệm một người ngoài ngành, lại cũng không đủ tiêu chuẩn vào vị trí lãnh đạo Sở GD-ĐT.

Học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về kết quả học tập

Học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về kết quả học tập

Xã hội 01/12/2020 - 18:53

Học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu ở cả 3 năng lực được khảo sát là Đọc hiểu, Viết, Toán học so với 6 nước Đông Nam Á tham gia đánh giá năm 2019.

Quảng Bình công bố các Quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt

Quảng Bình công bố các Quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt

Xã hội 01/12/2020 - 18:31

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình đã tổ chức công bố các quyết định, thông báo về công tác cán bộ đối với cán bộ chủ chốt của tỉnh…

Quảng Ninh dừng kiểm tra toàn diện mỏ đá mới bị chết 2 người

Quảng Ninh dừng kiểm tra toàn diện mỏ đá mới bị chết 2 người

Xã hội 01/12/2020 - 16:46

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh "xin" chưa tổ chức kiểm tra toàn diện đối với Công ty Cổ phần khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả.

Hành khách đi tàu phải trung chuyển vì đường sắt ngập sâu

Hành khách đi tàu phải trung chuyển vì đường sắt ngập sâu

Xã hội 01/12/2020 - 15:52

Do mưa lớn kéo dài, tuyến đường sắt thuộc đoạn Nha Trang – Cây Cầy bị ngập sâu, ngành đường sắt đã phải dùng xe khách trung chuyển.

Khánh Hòa: Mưa lũ làm 4 người chết và 1 người mất tích

Khánh Hòa: Mưa lũ làm 4 người chết và 1 người mất tích

Xã hội 01/12/2020 - 15:26

Tính đến trưa nay 1/12, mưa lũ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa những ngày qua đã khiến 4 người chết và 1 người mất tích.

Tìm thấy thi thể một trong hai du khách bị nước lũ cuốn trôi

Tìm thấy thi thể một trong hai du khách bị nước lũ cuốn trôi

Xã hội 01/12/2020 - 15:08

Sau nhiều ngày tổ chức công tác tìm kiếm 2 du khách bị nước lũ cuốn trôi mất tích, lực lượng chức năng tìm thấy thi thể một nạn nhân.

Thanh niên cứu người giữa dòng lũ được trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

Thanh niên cứu người giữa dòng lũ được trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

Xã hội 01/12/2020 - 11:15

Trung ương Đoàn vừa có quyết định trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho thanh niên có hành động dũng cảm cứu người trong lũ lụt.

Đã liên lạc được 45 người mắc kẹt trên núi Tà Giang

Đã liên lạc được 45 người mắc kẹt trên núi Tà Giang

Xã hội 01/12/2020 - 11:09

Sáng 1/12, ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa), cho biết, đã liên lạc được với 45 người bị mắc kẹt trên núi Tà Giang trên địa bàn.

3 người trong gia đình tử vong do nước lũ cuốn trôi

3 người trong gia đình tử vong do nước lũ cuốn trôi

Xã hội 01/12/2020 - 10:52

3 người cùng một gia đình ở xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị nước lũ cuối trôi vừa được tìm thấy thi thể.

Bài II. Chính sách phát triển làng nghề phục vụ nông thôn mới Hà Nội

Bài II. Chính sách phát triển làng nghề phục vụ nông thôn mới Hà Nội

Xã hội 01/12/2020 - 09:30

Năm 2019, Hà Nội đã đón trên 26,34 triệu lượt khách, riêng khách du lịch quốc tế đạt trên 5 triệu lượt, tổng thu ước đạt hơn 92.000 tỷ đồng.

Hà Nội – hình thành 'câu lạc bộ' làng nghề nghìn tỷ

Hà Nội – hình thành 'câu lạc bộ' làng nghề nghìn tỷ

Xã hội 01/12/2020 - 09:25

Phát triển làng nghề là một trong những động lực giúp Hà Nội nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dân, hoàn thành nông thôn mới.

Các xã  vùng ven TP Nha Trang bị ngập nặng

Các xã vùng ven TP Nha Trang bị ngập nặng

Xã hội 01/12/2020 - 08:54

Mưa lớn trút xuống từ chiều 30/11 đến rạng sáng 1/12, trong khi các hồ điều tiết xả lũ đã làm nhiều xã vùng ven ở TP Nha Trang bị ngập.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 75 năm ngày Lâm nghiệp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 75 năm ngày Lâm nghiệp

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Truyền thống ngành Lâm nghiệp Việt Nam (1/12/1945-1/12/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng. Báo NNVN xin trân trọng giới thiệu.

Trao tặng những phần quà ý nghĩa cho xã miền núi Bắc Giang

Trao tặng những phần quà ý nghĩa cho xã miền núi Bắc Giang

Khối thi đua các đơn vị sự nghiệp kinh tế của Bộ NN-PTNT đã trao tặng những phần quà ý nghĩa, thiết thực cho người dân xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Ở trong bụng núi, ruột rừng

Ở trong bụng núi, ruột rừng

Ở xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) có những ngôi làng nằm lẫn mình trong dãy núi Cham Chu. Những ngôi làng như sống trong bụng của núi, trong ruột của rừng.