Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bổ sung chế độ bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ học nghề

Thứ Sáu 05/06/2020 , 13:50 (GMT+7)

Đó là một nội dung quan trọng của Nghị định số 61/2020/NĐ-CP vừa ban hành, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.

Nghị định số 61/2020/NĐ-CP quy định thêm 03 trường hợp được coi là người đang đóng bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: Lê Tuấn.

Nghị định số 61/2020/NĐ-CP quy định thêm 03 trường hợp được coi là người đang đóng bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: Lê Tuấn.

Nghị định số 61/2020/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.

Bổ sung thêm 03 trường hợp được coi là người đang đóng bảo hiểm thất nghiệp

Nghị định 61 quy định, đối tượng tham gia và đóng bảo hiểm thất nghiệp được bổ sung thêm 03 trường hợp được coi là người đang đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là:

Người lao động (NLĐ) đã đóng BHTN của tháng chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc và được xác nhận trên sổ bảo hiểm xã hội (BHXH).

NLĐ có tháng liền kề trước tháng chấm dứt hoặc tháng chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, việc nghỉ việc không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng và được xác nhận trên sổ BHXH.

NLĐ có tháng liền kề trước tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tháng chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà nghỉ việc do ốm đau, thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị, không bắt buộc phải hưởng trợ cấp BHXH.

Thời gian đóng BHTN được cơ quan BHXH xác nhận bổ sung. Trường hợp NLĐ đã được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) sau khi chấm dứt hưởng TCTN mới được cơ quan BHXH xác nhận bổ sung thời gian đóng BHTN thì thời gian này được xác định là thời gian đóng nhưng chưa hưởng TCTN.

Bổ sung chế độ BHTN

Số lao động cắt giảm để đáp ứng điều kiện được hỗ trợ: Từ 30 lao động trở lên đối với người sử dụng lao động (NSDLĐ) có sử dụng dưới 200 lao động; Từ 50 lao động trở lên đối với NSDLĐ có sử dụng từ 200 – 1.000 lao động;  Từ 100 lao động trở lên đối với NSDLĐ có sử dụng trên 1.000 lao động. Không kể lao động giao kết HĐLĐ theo mùa vụ hoặc một công việc nhất định có thời hạn dưới 01 tháng.

Khi thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc di dời hoặc thu hẹp địa điểm sản xuất kinh doanh được coi là bất khả kháng để được hỗ trợ.

Phí tư vấn, giới thiệu việc làm do Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH quy định từ Quỹ BHTN cho người lao động.

Nghị định số 61/2020/NĐ-CP quy định người lao động nhận quyết định hưởng TCTN sau 03 ngày làm việc. Ảnh:  Đinh Tùng.

Nghị định số 61/2020/NĐ-CP quy định người lao động nhận quyết định hưởng TCTN sau 03 ngày làm việc. Ảnh:  Đinh Tùng.

Chế độ trợ cấp thất nghiệp được sửa đổi, bổ sung quy định về giấy tờ xác nhận việc chấm dứt HĐLĐ/HĐLV trong hồ sơ đề nghị hưởng TCTN. Hình thức giấy tờ xác nhận bao gồm bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu.

Giấy tờ xác nhận đối với trường hợp là người quản lý DN, quản lý HTX là: Xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc DN/HTX giải thể, phá sản hoặc quyết định bãi nhiệm đối với các chức danh được bổ nhiệm đối với trường hợp người lao động là người quản lý DN, quản lý HTX.

Đối với trường hợp người lao động không có các giấy tờ về việc chấm dứt HĐLĐ do đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật và người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền thì Sở LĐ-TBXH hoặc BHXH cấp tỉnh gửi văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư (Sở KHĐT) xác nhận.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản, Sở KHĐT phối hợp với cơ quan thuế, cơ quan công an, chính quyền địa phương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính thực hiện xác minh và có văn bản trả lời để Sở LĐTBXH/BHXH có căn cứ giải quyết quyền lợi cho người lao động.

NLĐ nhận quyết định hưởng TCTN sau 03 ngày làm việc. Trong thời hạn 03 ngày làm việc ghi trên phiếu hẹn trả kết quả nếu NLĐ có thông báo với Trung tâm Dịch vụ Việc làm về lý do không thể đến nhận thì không bị hủy quyết định hưởng TCTN.

Quy định về chấm dứt hưởng  trợ cấp thất nghiệp

Chấm dứt hưởng TCTN khi đã giao kết HĐLĐ/HĐLV theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên.  Có quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết HĐLĐ/HĐLV.

Chấm dứt hưởng TCTN khi có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp NLĐ là chủ hộ kinh doanh hoặc có giấy chứng nhận đăng ký DN đối với trường hợp NLĐ là chủ doanh nghiệp. Ngày mà NLĐ được xác định có VL là ngày NLĐ thông báo với TTDVVL v/v hộ kinh doanh hoặc DN bắt đầu hoạt động kinh doanh.

NLĐ bị chấm dứt hưởng TCTN thuộc các trường hợp có việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ 12 tháng trở lên nhưng không thực hiện thông báo với TTDVVL theo quy định thì thời gian đóng tương ứng với thời gian hưởng TCTN mà NLĐ chưa nhận không được bảo lưu. NLĐ đang trong thời gian hưởng TCTN mà có nhu cầu chuyển nơi hưởng TCTN thì được chuyển hưởng TCTN.

Hỗ trợ học nghề

NLĐ đang hưởng TCTN mà có nhu cầu học nghề tại địa phương không phải nơi đang hưởng TCTN thì vẫn được hỗ trợ học nghề

Khóa đào tạo nghề đã khai giảng trước thời điểm ban hành quyết định về việc hỗ trợ học nghề nhưng tối đa không quá 01 tháng kể từ ngày ban hành quyết định thì NLĐ vẫn được hỗ trợ khi tham gia khóa học nghề đó nếu cơ sở đào tạo nghề nghiệp đảm bảo dạy bù đầy đủ kiến thức của khoảng thời gian trước khi NLĐ tham gia học nghề. Thời hạn ban hành quyết định về việc hỗ trợ học nghề trong không quá 20 ngày làm việc.

Sở LĐ-TB&XH có trách nhiệm thu hồi tiền hưởng các chế độ BHTN sai quy định hoặc ban hành và chuyển quyết định hủy hưởng TCTN, chấm dứt hưởng TCTN, tạm dừng hưởng TCTN không đúng thời hạn.  Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức việc thực hiện thu hồi trong trường hợp nguyên nhân dẫn đến thu hồi không phải do cơ quan thực hiện BHTN

BHXH có trách nhiệm thực hiện việc thu hồi do chi trả các chế độ BHTN không đúng theo quyết định hưởng hoặc không đúng thời hạn quy định hoặc thu BHTN không đúng dẫn đến việc giải quyết hưởng sai. 

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Thị trường 01/07/2020 - 14:58

 Phiên đấu giá anh đào hình trái tim lần đầu tiên ở Nhật Bản đã đạt 186 USD/trái, tức 2.787 USD/khay 15 trái tại chợ đầu mối trung tâm của Hachinohe.

Agribank Chi nhánh Khánh Hòa hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Khánh Hòa hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Doanh nghiệp 01/07/2020 - 11:31

Trước khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 gây ra, hiện Agribank Chi nhánh Khánh Hòa đã triển khai nhiều chính sách tín dụng để hỗ trợ khách hàng.

C.P Việt Nam tặng gà, vịt giống cho người dân huyện đảo Cồn Cỏ

C.P Việt Nam tặng gà, vịt giống cho người dân huyện đảo Cồn Cỏ

Kinh tế 01/07/2020 - 11:03

3.000 con gà, vịt giống vừa được C.P Việt Nam tặng cho bà con ở huyện đảo Cồn Cỏ trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020.

Điều tra chống bán phá giá đường lỏng nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Điều tra chống bán phá giá đường lỏng nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Kinh tế 01/07/2020 - 10:52

Trước yêu cầu của ngành sản xuất đường trong nước, Bộ Công Thương vừa khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với đường lỏng nhập từ 2 nước nói trên.

Giá nông sản hôm nay 1/7: Tiêu và cà phê cùng tăng

Giá nông sản hôm nay 1/7: Tiêu và cà phê cùng tăng

Kinh tế 01/07/2020 - 10:50

Giá nông sản hôm nay đón nhận tin vui khi ngày đầu tiên của tháng 7, giá tiêu và cà phê cùng tăng tại các vùng trồng trọng điểm.

Cienco 4 đuối vốn, đảo chè ngàn tỷ chết lâm sàng

Cienco 4 đuối vốn, đảo chè ngàn tỷ chết lâm sàng

Kinh tế 01/07/2020 - 09:04

Trong động thái mới nhất, Tập đoàn Cienco 4 đã nói rõ những rào cản xung quanh dự án ngàn tỷ đảo chè Cầu Cau. Nhìn chung, mọi thứ đang lâm vào ngõ cụt.

Khai trương cửa hàng bán thịt lợn sạch CP Foods House đầu tiên tại Bình Phước

Khai trương cửa hàng bán thịt lợn sạch CP Foods House đầu tiên tại Bình Phước

Doanh nghiệp 01/07/2020 - 08:13

Ngày 30/6, Công ty cổ phần CP Việt Nam chi nhánh Bình Phước khai trương cửa hàng bán các sản phẩm thịt lợn sạch CP Foods House với giá giảm 10% so với thị trường.

Giá vàng hôm nay 1/7: Đạt đỉnh trong 8,5 năm qua

Giá vàng hôm nay 1/7: Đạt đỉnh trong 8,5 năm qua

Thị trường 01/07/2020 - 07:03

Giá vàng hôm nay 1/7/2020 tăng mạnh mẽ. Đây là mức giá vàng cao nhất trong 8,5 năm qua, bất chấp áp lực chốt lời gia tăng trong vài phiên gần đây.

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Tái cơ cấu Nông nghiệp 01/07/2020 - 06:01

Đầu tư nhà kho hiện đại, không chỉ giúp tổ chức nông dân có nơi chứa lúa an toàn, chờ bán giá tốt mà còn giảm áp lực tiêu thụ khi thu hoạch rộ.

Novaland đưa 'Nước sạch học đường' tới huyện Bắc Bình, Bình Thuận

Novaland đưa "Nước sạch học đường" tới huyện Bắc Bình, Bình Thuận

Bất động sản 30/06/2020 - 17:31

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho thầy cô giáo và các em học sinh, Tập đoàn bất động sản Novaland vừa tài trợ chương trình "Nước sạch học đường" đến huyện Bắc Bình, Bình Thuận.

Masan sẽ phục vụ người tiêu dùng nông thôn với 300.000 điểm bán lẻ truyền thống

Masan sẽ phục vụ người tiêu dùng nông thôn với 300.000 điểm bán lẻ truyền thống

Doanh nghiệp 30/06/2020 - 13:36

Masan đang ở vị thế sẵn sàng cho sứ mệnh này nhờ mối quan hệ mật thiết và lâu dài sẵn có với hơn 300.000 điểm bán lẻ truyền thống...

Giá nông sản hôm nay 30/6: Tiêu đứng yên, cà phê tăng khá

Giá nông sản hôm nay 30/6: Tiêu đứng yên, cà phê tăng khá

Thị trường 30/06/2020 - 10:09

Sau khi trở lại mốc 50.000 đồng/kg trong ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay gần như không đổi, trong khi giá cà phê tăng khá.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá nông sản hôm nay 30/6: Tiêu đứng yên, cà phê tăng khá

Giá nông sản hôm nay 30/6: Tiêu đứng yên, cà phê tăng khá

Sau khi trở lại mốc 50.000 đồng/kg trong ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay gần như không đổi, trong khi giá cà phê tăng khá.

Hùng Nhơn Group và De Heus đầu tư khu chăn nuôi công nghệ cao 1.000 tỷ

Hùng Nhơn Group và De Heus đầu tư khu chăn nuôi công nghệ cao 1.000 tỷ

Mục đích của dự án nhằm biến Gia Lai trở thành trung tâm ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, để sản xuất các sản phẩm theo chuỗi liên kết khép kín.

Nhà ở cho công nhân: Nhiều năm vẫn loay hoay

Nhà ở cho công nhân: Nhiều năm vẫn loay hoay

Do nhiều vướng mắc về nguồn vốn, thủ tục hành chính nên dù được phát triển nhiều năm qua, nhưng nhà ở cho công nhân vẫn chưa gỡ được nhiều nút thắt.

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Đầu tư nhà kho hiện đại, không chỉ giúp tổ chức nông dân có nơi chứa lúa an toàn, chờ bán giá tốt mà còn giảm áp lực tiêu thụ khi thu hoạch rộ.