Thứ hai, 17/06/2019 09:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bỏ tà đạo làm trang trại

05/03/2014, 10:08 (GMT+7)

Sau nhiều năm lầm lỡ, "thầy" Lưu Văn Ty đã hoàn lương, trở thành ông chủ trang trại chăn nuôi hơn chục ngàn con gà siêu trứng.

Bỏ tà đạo làm trang trại
Trang trại gà của Lưu Văn Ty

Vào những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ XX, “thầy” Lưu Văn Ty ở Hà Tĩnh theo tà đạo “Chân không” gây xôn xao dư luận. Sau nhiều năm lầm lỡ "thầy" đã hoàn lương, trở thành ông chủ trang trại chăn nuôi hơn chục ngàn con gà siêu trứng.

Về xóm Nam Tiến, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh hỏi thì ai cũng biết đến nhà “thầy Ty”. Đường vào nhà “thầy” không còn xuất hiện những tốp người phất phơ tà áo tràng lén lút vào "hành đạo" mà toàn xe máy, ô tô đến vận chuyển trứng gà đi tiêu thụ. Tiếp tôi là một sỹ quan quân đội nghỉ hưu, sau câu chào hỏi mới biết ông là Lưu Văn Tiến, anh trai của “thầy”. Chúng tôi say sưa chuyện trò bỗng một người đàn ông đầu trần, chân đất, áo quần giản dị bước vào.

Tôi chưa kịp hỏi, ông Tiến liền giới thiệu: "Đó là chú Ty nhà tui đấy". Tôi không thể tin nổi trước mắt mình là “ông trùm” tà đạo Lưu Văn Ty một thời làm náo loạn cả vùng. Ông Tiến kể: "Em tôi xuất thân từ một gia đình nông dân, học đến lớp 7 do hoàn cảnh khó khăn phải bỏ học vào làm công nhân lái máy kéo cho một Cty thủy lợi. Sau đó Ty vướng phải “sự cố” buộc thôi việc, về quê lấy vợ, sinh con. Nhiều lần vào Nam ra Bắc kết nối làm ăn với một tổ chức tà đạo. Gia đình khuyên nhưng không được, buộc cơ quan chức năng đưa Ty đi cải tạo. Sau 2 lần vào trại, Ty nhận ra sai lầm của mình rồi phục thiện trở thành ông chủ trang trại lớn".

Cũng theo ông Tiến, để có được như hôm nay, ngay sau khi cải tạo về địa phương, Ty đã cùng anh em bạn bè hùn vốn, tận dụng lợi thế đất đai mở trang trại chăn nuôi. Ban đầu nuôi hàng trăm con lợn nhưng không đảm bảo vệ sinh môi trường nên Ty chuyển sang nuôi gà. Rồi cất công ra Hải Dương tìm tòi, học hỏi, tham quan các mô hình để về nhà áp dụng… Đến nay trang trại gà của “thầy” thường xuyên duy trì từ 10.000 - 14.000 gà Ai Cập siêu trứng.

Theo tính toán bình quân mỗi ngày đàn gà của “thầy” sinh sản từ 5.000 - 6.000 quả trứng, mùa hè lượng trứng nhiều hơn. Sau khi trừ các khoản chi phí mỗi năm “thầy” có khoản thu nhập cả tỷ đồng. Tôi yêu cầu ông Tiến cho gặp “thầy" Ty. Ông liền dẫn tôi ra khu trang trại. "Thầy" đang cho gà ăn ngoài đó và dè dặt khiêm tốn nói: “Sống ở trên đời ai cũng có lỗi lầm nếu biết và sửa chữa thì sẽ làm được tất cả”…

"Thầy" mời tôi trở lại ngôi nhà và tự tay rót rượu mời. "Thầy" nói, thời gian mới ra tù, tái hòa nhập cộng đồng đối với “thầy” quả là không dễ dàng. Lúc đó, bản thân mình luôn tự ti, mặc cảm và sợ hãi những ánh mắt kỳ thị của người dân lối xóm. “Thế rồi mọi chuyện cũng không phải như mình nghĩ, mọi người đều sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ để mình có được cơ hội hoàn lương, trở thành người có ích cho xã hội", “thầy” chia sẻ.

Tôi cùng với “thầy” rảo bước ngôi biệt thự. Toàn bộ cơ ngơi được xây dựng sau khi có nguồn thu từ nuôi gà. Kể cả ô tô và mọi vật dụng trong nhà đều đều do nguồn thu từ gà mà có. Ông Nguyễn Đình Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thạch Trung khẳng định với tôi: Gia đình “thầy" Ty bây giờ không chỉ là điển hình về phát triển kinh tế trang trại mà luôn đi đầu trong mọi phong trào xã hội của địa phương, xứng đáng là những công dân tốt.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận