Thứ tư, 24/04/2019 09:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bón phân NPK-S Lâm Thao tốt hơn bón phân đơn

22/01/2014, 11:52 (GMT+7)

Để sử dụng phân bón mang lại hiệu quả cao, bà con nên áp dụng nguyên tắc 4 đúng đó là: Bón đúng chủng loại; bón đúng liều lượng; bón đúng thời điểm và bón đúng phương pháp.

Hỏi: TẠI SAO PHẢI ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC BÓN PHÂN 4 ĐÚNG?

Trả lời: Để sử dụng phân bón mang lại hiệu quả cao, bà con nên áp dụng nguyên tắc 4 đúng đó là: Bón đúng chủng loại; bón đúng liều lượng; bón đúng thời điểm và bón đúng phương pháp.

Bón đúng chủng loại, ví dụ đối với cây lúa nước, khi bón lót sử dụng NPK-S 5.10.3-8, bón thúc sử dụng NPK-S 12.5.10-14 .

Bón đúng liều lượng: Liều lượng bón rất quan trọng, đối với các giống cho năng suất cao thì liều lượng bón nhiều, các giống cho năng suất thấp thì liều lượng bóng giảm đi, vụ xuân lượng bón lót cao hơn vụ mùa là 5 kg NPK-S 5.10.3-8/sào Bắc Bộ.

Bón đúng thời điểm: Bón lót nên bón lót sâu trước lần bừa cuối, bón thúc đẻ nhánh nên bón sớm khi lúa đẻ rễ, hồi xanh, bón đón đòng vào lúc lúa đứng cái làm đòng. Tránh bón phân vào giữa trưa nắng hoặc trước mưa giông, nên bón thúc buổi chiều, trời mát.

Bón đúng phương pháp. Đối với lúa có thể bón vãi, đối với cây trồng cạn nên bón theo hố, theo rãnh, theo hàng, không nên bón vãi gây lãng phí.

Hỏi: KHI TRỒNG NGÔ VỤ ĐÔNG THƯỜNG GẶP PHẢI HIỆN TƯỢNG CHÂN CHÌ HUYẾT DỤ. CTY CÓ LOẠI PHÂN NÀO HẠN CHẾ ĐƯỢC BỆNH NÀY KHÔNG?

Trả lời: Đối với cây ngô vụ đông giai đoạn đầu thường gặp hiện tượng chân chì (rễ màu đen), huyết dụ (lá màu tía). Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này như là đất bị khô, hoặc bị ngập úng kéo dài đặc biệt là do thiếu lưu huỳnh (S) trong phân bón sẽ làm cây ngô có màu huyết dụ, khi ra bắp sẽ cong queo, hạt lép.

Khi gặp hiện tượng này bà con phải tiến hành xới váng để cung cấp ôxi cho rễ cây và sử dụng các loại phân bón có chứa lưu huỳnh (S) như supe lân, NPK-S có chứa supe lân.

Biện pháp quan trọng để hạn chế bệnh này là bà con nên bón đủ lượng, sử dụng phân bón có chứa lưu huỳnh (như nói trên).

Hỏi: BÓN PHÂN NPK-S LÂM THAO CÓ TĂNG SÂU BỆNH HẠI?

Trả lời: Khi bón phân NPK-S Lâm Thao theo quy trình khép kín và áp dụng nguyên tắc 4 đúng làm tăng năng suất cây trồng và giảm tác hại của sâu bệnh hại. Bởi vì khi bón phân NPK-S cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cân đối, sức đề kháng tốt, làm cho sâu bệnh hại khó có môi trường sinh sống, xâm nhập gây hại cho cây trồng do vậy làm giảm chi phí phun thuốc trừ sâu, giảm chi phí đầu tư và góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường.

Bón phân NPK-S Lâm Thao đầy đủ, cân đối là một trong 6 biện pháp quản lý, phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM.

Hỏi: BÓN PHÂN NPK-S LÂM THAO CÓ TỐT HƠN PHÂN ĐƠN?

Trả lời: Sử dụng phân bón có hiệu quả là bón đúng cách, đủ liều lượng, phù hợp với từng thời điểm sinh trưởng và phát triển của cây. Tập quán lâu đời của nông dân là hay sử dụng phân bón đơn, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà khi bón phân đơn thường không đủ dinh dưỡng và không phù hợp với thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây

Mặt khác khi bón phân đơn do đạm, kali tan nhanh và do khí hậu nước ta nắng lắm mưa nhiều, do vậy lượng dinh dưỡng dễ bị thất thoát qua quá trình bốc hơi, rửa trôi rất lớn. Gây lãng phí phân bón, khi bón phân đơn bà con thường quan tâm nhiều đến phân đạm, ít chú ý đến lân và kali nên bón không không cân đối, thừa đạm, thiếu lân và kali. Bón thừa đạm cây phát triển thân lá quá nhiều, cây mềm yếu, lốp đổ, nhiều sâu bệnh. Bón nhiều đạm ở giai đoạn sắp thu hoạch dẫn đến dư lượng ni tơ rát trong nông sản làm giảm chất lượng nông sản. 

Để hạn chế những nhược điểm của phân đơn, Cty CP Supe Phốt phát & hóa chất Lâm Thao SX các loại phân bón NPK-S. SX qua công nghệ vê viên, tạo hạt, qua quá trình sấy NPK-S Lâm Thao có đầy đủ dinh dưỡng đạm, lân, kali phù hợp với từng loại cây trồng, từng vùng đất, từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Ngoài thành phần dinh dưỡng là đạm, lân, kali NPK-S Lâm Thao còn bổ sung thêm các nguyên tố dinh dưỡng chung, vi lượng như canxi, magie , lưu huỳnh, kẽm, đồng, moluden, Bo… Qua thực tế bón phân NPK-S Lâm Thao; đặc biệt là bón phân theo quy trình khép kín hiệu quả hơn so với bón phân đơn. Cụ thể tăng năng suất cây trồng 15-20%. Chi phí tiền mua phân bón thấp hơn. Cây trồng ít bị sâu bệnh, giảm chi phí mua thuốc trừ sâu. Nâng cao chất lượng nông sản. Giảm công lao động bón phân. Dễ áp dụng thực hiện.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận