Thứ năm, 16/08/2018 05:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cà Mau: 1,2 km kè biển "khát" vốn đầu tư

02/09/2014, 11:25 (GMT+7)

Ban Quản lý dự án công trình nông nghiệp Mau cho biết, những công trình thủy lợi khép kín các tiểu vùng ở Cà Mau được ghi vốn đang làm đúng tiến độ kế hoạch.

Cà Mau: 1,2 km kè biển khát vốn đầu tư
Rạch Vàm Dinh điểm sạt lở báo động cấp bách cần vốn đầu tư

Trong đó, tiểu vùng 3 thuộc Bắc Cà Mau ngọt hóa để trồng lúa đã cơ bản hoàn thiện. Hệ thống cống phát huy hiệu quả rất tốt cho nhu cầu cấp, thoát nước đảm bảo phát triển bền vững vùng chuyên lúa.

Các tiểu vùng 2, 5, 17, 18 thuộc Nam Cà Mau phát triển nuôi tôm đang trong giai đoạn làm cống, nạo vét kênh mương, kiện toàn hệ thống đê bao. Mục đích, đảm bảo điều kiện SX tối ưu cho người dân trong vùng phát triển nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm.

Tuy nhiên, hiện nay BQLDA công trình nông nghiệp Cà Mau đang gặp khó khăn trong việc triển khai thực hiện dự án kè để bảo vệ đê biển Tây.

Ông Lâm Minh Thời, Trưởng BQLDA công trình nông nghiệp Cà Mau cho biết: Vấn đề sạt lở ven biển Tây đang rất nghiêm trọng, có những nơi đã mất hết rừng phòng hộ, sóng đánh vào đến chân đê. Tỉnh Cà Mau bằng nhiều giải pháp làm kè để khắc phục sạt lở ở những điểm cấp bách.

Tuy nhiên, do làm kè rất tốn kém, vượt quá khả năng cân đối ngân sách của tỉnh nên hiện nay không có nguồn vốn để đầu tư.

Chi cục Thủy lợi Cà Mau cho biết, tỉnh hiện có nhiều đoạn sạt lở nghiêm trọng thuộc bờ biển Tây. Trong đó, các đoạn đặc biệt nghiêm trọng gồm xã Khánh Tiến (U Minh), xã Khánh Bình Tây Bắc (Trần Văn Thời), xã Tân Hải (Phú Tân) với chiều dài 8,26 km.

Bức bách nhất là điểm sạt lở vàm Rạch Dinh, xã Khánh Tiến (U Minh) với chiều dài 1,2 km để bảo vệ đê biển và khu dân cư, dự toán kinh phí khoảng 40 tỷ đồng nhưng chưa có vốn.

TH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận