Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cà phê vàng lá do thời tiết bất lợi - cách xử lí thông minh

Thứ Sáu 06/09/2019 , 07:01 (GMT+7)

Theo TS. Trương Hồng, nguyên Quyền Viện trưởng Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cà phê vàng lá và rụng trái non: Do thiếu dinh dưỡng; Do ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết bất thuận trong mùa mưa; Do cây cà phê bị thối rễ; Hay bị vàng lá sau khi bón phân hóa học.

13-10-46-nh-gui-bi-c-phe130756532
Bón phân Đầu trâu cho cà phê hạn chế vàng lá, đạt năng suất cao.

Triệu chứng điển hình của cây cà phê bị vàng lá do thiếu đạm là lá già bị vàng đầu tiên (bao gồm cả gân lá), nếu bị thiếu nặng cây cà phê sẽ bị vàng toàn bộ lá, sinh trưởng chậm lại. Cây cà phê bị thiếu đạm khi phát hiện bằng mắt thì hàm lượng đạm trong lá từ 1,3 - 1,8%.

Chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc vườn cà phê hơn 30 năm tuổi của mình, ông Nguyễn Văn Trích, ngụ xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, Đăk Lăk cho biết, vào mùa mưa, nếu nhà vườn không chú ý hoặc có ít kinh nghiệm, thì quá trình chăm sóc sẽ dễ khiến cây bị rụng trái non hoặc vàng lá vì bón phân không hợp lí.

Riêng với vườn cà phê nhà ông, dù thời tiết khắc nghiệt, khô hạn kéo dài có lúc lên đến hơn 10 ngày thì vườn vẫn rất tốt, lá và quả đều xanh tươi. Tất cả là nhờ vào việc ông luôn tuân thủ việc bón phân cân đối, kết hợp phân hữu cơ và phân NPK chuyên dùng có bổ sung trung, vi lượng một cách hợp lí, đúng vào từng thời kì sinh trưởng của cà phê.

Ông Trích nói: “Từ suốt từ năm thứ 4 đến giờ sản lượng cà phê của tôi năm nào cũng giữ được sản lượng từ 3,5 - 4,2 tấn và đến hiện tại cây cũng được 30 năm rồi. Thế nhưng lá của nó lúc nào cũng giữ được độ xanh. Vì tại sao, là do nắm bắt được vào kỹ thuật, cái thứ nhất là mình kiểm tra chất đất, xem đất của mình thiếu cái gì, thừa cái gì thì mình đầu tư cho cân đối.

Thực tế thì vườn cà phê này năm nào nó cũng giữ được cả màu xanh của nó. Hiện tại là thời điểm khô hạn nhưng lá vẫn giữ được màu xanh. Không có hiện tượng vàng quả hoặc cành khô, lá vàng.

Bí quyết là trong quá trình tôi bỏ phân, cứ hai năm một lần phân hữu cơ. Tôi đi mua phân về tôi ủ vỏ cà phê hằng năm được 3,5  – 4 tấn. Cà phê nhân thì khối lượng vỏ được nhiều. Tôi mua ít phân chuồng về ủ… Thứ hai là bỏ phân Bình Điền cho cả vụ”.

Theo các nhà khoa học, trong mùa mưa, cây cà phê cần rất nhiều dinh dưỡng để phát triển hệ cành dự trữ cho vụ sau, cho việc tăng thể tích quả và tích lũy chất khô của hạt cà phê nhân. Nếu trong mùa mưa, vào giai đoạn từ tháng 6 - 9 có thời kỳ nắng hạn dài, độ ẩm đất thấp, cây không hút được dinh dưỡng để đáp ứng cho nhu cầu của cây nên lá sẽ bị vàng (chủ yếu do thiếu đạm) và gây rụng trái non.

Ngoài ra, trong mùa mưa, nếu gặp phải số ngày mưa kéo dài, đất luôn ở trạng thái thừa ẩm, rễ cây bị thiếu oxy thì cây sẽ không hút được dinh dưỡng, vì vậy dễ xuất hiện triệu chứng vàng lá, đặc biệt là vàng lá do thiếu đạm, gây rụng trái.

TS. Trương Hồng cho biết, giải pháp xử lý cho hiện tượng vàng lá, rụng trái non trên cây cà phê do nguyên nhân nắng hạn kéo dài trong mùa mưa, nhà vườn cần bón phân đầy đủ các yếu tố đa lượng phù hợp với giai đoạn sinh lý và tưới nước, đảm bảo độ ẩm thích hợp giúp rễ hút được dinh dưỡng cung cấp cho cây.

Có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách phun qua lá các sản phẩm chứa đầy đủ dinh dưỡng đáp ứng cho yêu cầu của cây trong giai đoạn này, yêu cầu phun ít nhất 2 – 3 lần cách nhau 15 – 20 ngày; sau đó bón phân vào đất để cung cấp cho cây một cách ổn định.

Riêng với triệu chứng cây cà phê bị vàng lá, rụng trái non do mưa kéo dài thì giải pháp xử lý là nhà vườn cần bón phân (vô cơ) ngay sau khi dứt mưa và đất đã đảm bảo độ ẩm phù hợp giúp cho rễ thực hiện được chức năng hút dinh dưỡng tốt.

Lượng phân bón bằng 50% so với bình thường; sau đó khoảng 15 – 20 ngày bón thêm 50% lượng phân còn lại của đợt bón theo khuyến cáo; hoặc có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách phun qua lá các sản phẩm chứa đầy đủ dinh dưỡng, yêu cầu phun ít nhất 2 lần cách nhau 15 - 20 ngày, sau đó bón phân vào đất.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo, với những đặc điểm bất lợi của thời tiết do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các chủ vườn cà phê muốn đạt năng suất hiệu quả cao đòi hỏi việc chăm sóc phải có sự vận dụng linh hoạt tùy điều kiện của từng vùng, từng vườn cụ thể. Nên chú trọng chọn chế độ bón cân đối phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh, kết hợp NPK chuyên dùng có bổ sung trung vi lượng.

Đặc biệt, trong mùa mưa ưu tiên sử dụng các dòng phân bón chuyên dùng cho cà phê của các đơn vị uy tín như nhãn hiệu phân bón Đầu Trâu với tỷ lệ thành phần NPK 2:1:2 và bổ sung các loại vi lượng thông minh để đảm bảo năng suất, hiệu quả kinh tế và bền vững trong sản xuất.

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 10:33

Những ngày qua, tại Tuyên Quang liên tiếp có mưa giông, lốc xoáy đúng vào dịp lúa chín. Để đảm bảo năng suất, các hộ dân khẩn trương thu hoạch, hạn chế lúa rơi rụng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.