Cá quýt lên men thúc đẩy chuỗi công nghiệp ở An Huy phía đông Trung Quốc
"Cá quýt Huệ Châu" luôn là món ăn truyền thống ở núi Hoàng Sơn và là một trong những món ăn tiêu biểu của ẩm thực thành phố Huệ Châu. Cá quýt lên men, còn được gọi là "Chouguiyu", là một món ăn tiêu biểu của tỉnh An Huy phía đông Trung Quốc, có nguồn gốc từ vùng Huệ Châu lịch sử. Cá có mùi thơm độc đáo và hương vị thơm ngon của nó đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ những người sành ăn.
Năm 2022, "cá quýt len men Huệ Châu" được đưa vào Danh sách bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh An Huy . Là khu vực sản xuất cốt lõi của cá quýt, giá trị trung bình sản lượng hằng năm của ngành chế biến vượt quá 4 tỷ nhân dân tệ.
Cá quýt có thể thúc đẩy phát triển công nghiệp và hội nhập văn hóa. Thành phố Hoàng Sơn đặt mục tiêu mở rộng và củng cố hơn nữa ngành công nghiệp cá quýt lên men, đồng thời tạo dựng thương hiệu "Quê hương cá quýt lên men của Trung Quốc".
Trong những năm gần đây, thành phố Hoàng Sơn đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của ngành. Nhiều sáng kiến khác nhau được triển khai, bao gồm xây dựng các tiêu chuẩn địa phương và tiêu chuẩn nhóm về chế biến món ăn, cải thiện hương vị, giới thiệu dây chuyền sản xuất hiện đại và thiết lập nền tảng thương mại điện tử và hậu cần.
Bên cạnh đó, các công ty công nghiệp chế biến cá quýt lên men còn áp dụng mô hình kinh doanh "công ty + cơ sở + nông dân + nhà máy chế biến", thực hiện thu mua đơn hàng và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, nền tảng giao dịch, bán hàng cho nông dân... Cá quýt đã vượt ra khỏi các nhà hàng ẩm thực An Huy và hòa nhập vào các nền ẩm thực lớn, hình thành nên nhiều hương vị khác nhau của món ăn này.
Các công ty tại tỉnh An Huy cũng nắm bắt kịp thời nhu cầu thị trường và liên tục đổi mới sản phẩm. Ví dụ, Công ty TNHH Chuỗi cung ứng thực phẩm Hoàng Sơn đã phát triển nhiều loại sản phẩm món ăn chế biến sẵn từ cá quýt hấp, đáp ứng được thị hiếu khác nhau của người tiêu dùng các vùng miền. Sản phẩm chỉ cần hâm nóng là có thể ăn liền và dễ dàng mang theo, cho phép người tiêu dùng thưởng thức cá quýt Hoàng Sơn bất cứ khi nào họ muốn.
Đến năm 2023, thành phố Hoàng Sơn đã sở hữu hơn 100 doanh nghiệp chế biến cá quýt lên men, với giá trị sản xuất vượt 5 tỷ nhân dân tệ (xấp xỉ 0,69 tỷ USD), góp phần tạo việc làm cho hơn 30.000 người.