Thứ tư, 24/04/2019 11:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ca sĩ Siu Black phát biểu thiếu tế nhị ở Vietnam Idol?

16/07/2010, 14:40 (GMT+7)

NNVN nhận được bức thư của một độc giả cung cấp về chuyện xảy ra giữa thí sinh Sơn Lâm, một thí sinh khuyết tật với giám khảo Siu Black...

Trong những ngày qua, khi cuộc thi Vietnam Idol đang tổ chức tuyển giọng ở khắp nơi trên mọi miền tổ quốc thì NNVN nhận được bức thư của một độc giả cung cấp về chuyện xảy ra giữa thí sinh Sơn Lâm, một thí sinh khuyết tật với giám khảo Siu Black.

Người cung cấp bức thư cho rằng: “Tôi không phải là người khuyết tật nhưng tôi cảm thấy ái ngại cho ca sĩ Siu Black nếu nhận xét về thí sinh như vậy”. NNVN xin đăng bức thư của Sơn Lâm gửi Giám đốc Chương trình Khuyết tật và Phát triển Võ Thị Hoàng Yến, hi vọng độc giả sẽ có những phản hồi thiết thực về vấn đề này.

Thư gửi chị Hoàng Yến!

Vấn đề là em mới vừa tham gia cuộc thi Vietnam Idol. Thật ra em đến với cuộc thi này không với mục đích tìm kiếm sự nổi tiếng. Cái em muốn là được thể hiện đam mê ca hát, và hơn nữa là muốn giúp các bạn khuyết tật và thiệt thòi trong cuộc sống nhìn vào để sống tự tin hơn và dễ dàng hoà nhập hơn. Em muốn họ thấy rằng cuộc sống này vẫn rất tươi đẹp, vẫn rất công bằng với tất cả mọi người. Họ hoàn toàn có thể tham dự vào những cuộc thi cộng đồng nếu như họ có khả năng. Và sau 2 vòng thi thì em đã lọt vào đến vòng thứ 3. Ban giám khảo đánh giá giọng hát của em rất ấn tượng. Tuy nhiên, đến vòng 3 thì ban giám khảo có thành phần là đạo diễn: Quang Dũng, nhạc sỹ Quốc Trung và ca sỹ Siu Black.

Sau khi em hát xong thì chị Siu nói rằng chị rất bất ngờ trước những gì mà em thể hiện. Nhưng cuộc thi này không đơn thuần chỉ đánh giá về giọng hát mà còn bao gồm nhiều yếu tố khác. Chính vì thế chị rất tiếc là em phải dừng lại tại đây. Chị ấy nói nếu như em tham gia một cuộc thi dành riêng cho người khuyết tật thì em đã đỗ. Sau khi nghe xong phần nhận xét đó thì em cảm thấy rất bất ngờ. Em không nghĩ rằng chị Siu lại có sự phân biệt như vậy. Em nghĩ nếu như có sự phân biệt trong vấn đề âm nhạc thì chưa chắc chị Siu đã có được ngày hôm nay. Vì đơn giản chị ấy không có hình thể của một ca sỹ mẫu mực. Chị ấy không đẹp, nếu không muốn nói là xấu, béo và lùn. Nhưng vì sao chị Siu lại thành công như vậy và trở thành một trong những hình tượng rất được hâm mộ ở VN.

Đơn giản là chị ấy đã biết cách thể hiện tình yêu ca hát của mình đến với khán giả. Chị ấy hát hết mình, cháy hết mình và truyền được tình yêu đó đến với khán giả. Lấy ví dụ trong cuộc thi Bước nhảy hoàn vũ. Nếu xét trên tiêu chí một vũ công, chị Siu không bao giờ qua được vòng... gửi xe. Nhưng chị ấy vẫn trở thành người đứng thứ 3 vượt qua không ít những người đẹp khác. Vì sao lại như vậy, đơn giản là chị ấy nhảy rất đẹp và luôn hết mình trong từng điệu nhảy. Và ban giám khảo cũng như người xem đã chấm điểm dựa trên tiêu chí đó để tôn vinh chị ấy.

Điều mà em không hài lòng với tư cách là một thí sinh là chị Siu có cái nhìn và cách giải thích cho việc chấm điểm của mình quá phân biệt. Nếu như chị Siu nói, theo em nên ghi rõ cuộc thi lần này là Vietnam Idol dành cho người bình thường. Người khuyết tật không thể tham dự. Và phân chia xã hội ra làm hai loại người: Khuyết tật và bình thường. Sau đó tổ chức những cuộc thi, những vấn đề gì đó riêng biệt dành cho hai loại người này. Đối với cá nhân em, em cảm thấy không hài lòng. Em là một người khá mạnh mẽ, nhưng những bạn khuyết tật khác, những bạn thiệt thòi khác, họ sẽ nghĩ sao nếu như rơi vào tình huống đó? Nếu như là một bạn yếu đuối hơn em, em sợ họ sẽ rất khó để vượt qua thử thách này. Đây là nội dung mà em muốn chia sẻ với chị, nếu có thể chị có thể lấy làm tư liệu để có một thông tin về mặt nào đó của Vietnam Idol 2010 cho diễn đàn người khuyết tật, và đặc biệt là một thành viên ban giám khảo lại có những phát biểu phản cảm như vậy. Có gì chị thông tin lại cho em sớm nhé!

Cảm ơn chị, Sơn Lâm!

Giám đốc Chương trình Khuyết tật và Phát triển Võ Thị Hoàng Yến: SƠN LÂM NÓI HOÀN TOÀN ĐÚNG

Chị đã đọc bức thư của bạn Sơn Lâm chưa?

Mình đã nhận và đọc được bức thư này! Thực sự, mình chưa nói gì với Sơn Lâm, mình đã đưa bức thư này lên diễn đàn của người khuyết tật để xem ý kiến của mọi người như thế nào.

Chị có suy nghĩ gì về vấn đề bạn Sơn Lâm nói ra trong bức thư đó với tư cách là 1 người đồng hành cùng người khuyết tật bấy lâu nay?

Mình thấy Sơn Lâm nói hoàn toàn đúng. Từ khi Quốc hội Việt Nam thông qua quyền dành cho người khuyết tật thì người khuyết tật được tham dự mọi hoạt động bình đẳng, còn nếu không thì Vietnam Idol nên nói rõ tiêu chí riêng như Sơn Lâm nói: Cuộc thi Vietnam Idol dành cho người bình thường, không dành cho người khuyết tật.

Phóng viên NNVN đã liên lạc với Sơn Lâm và anh cho rằng: “Bức thư này là do tôi viết và những gì tôi muốn nói thì đã đề cập hết trong bức thư rồi”.

T.N

Đang được quan tâm

Gửi bình luận