Thứ hai, 18/06/2018 02:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cá tầm Việt lại kêu cứu

03/07/2013, 09:56 (GMT+7)

Đại diện các nhà sản xuất cá tầm Việt Nam vừa có đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị “ra tay” để cứu cá tầm trong nước trước nguy cơ cá tầm không rõ nguồn gốc lại tiếp tục được nhập lậu ồ ạt vào Việt Nam.

Đại diện các nhà sản xuất cá tầm Việt Nam vừa có đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị “ra tay” để cứu cá tầm trong nước trước nguy cơ cá tầm không rõ nguồn gốc lại tiếp tục được nhập lậu ồ ạt vào Việt Nam.

Mỗi năm trong nước sản xuất được 700 tấn cá tầm

Trong đơn kiến nghị gửi Thủ tướng, Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh Việt Nam, các nhà sản xuất nuôi trồng cá tầm tại Tây Nguyên và một số nhà phân phối thủy hải sản khu vực phía Nam cho biết, trong 5 năm trở lại đây, ngành nuôi cá tầm trong nước đã có bước phát triển vượt bậc. Theo ước tính, tổng sản lượng cá tầm của 20 DN thuộc Hiệp hội đã đạt 700 tấn năm 2012, cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn cá thương phẩm. Ngoài ra, các đơn vị cũng đã sản xuất được hàng tấn trứng cá tầm đen. Đến nay, Việt Nam đã chủ động được nguồn giống cá tầm Nga thuần chủng bằng công nghệ thụ tinh nhân tạo từ chính đàn cá bố mẹ được nuôi trong nước.

Người nuôi cá tầm trong nước lại một phen lao đao bởi cá tầm nhập lậu

Theo ông Trần Văn Hào, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng, ngành nuôi cá tầm trong nước phát triển mạnh nhất ở Tây Nguyên, không những mang lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, đặc biệt là bà con các dân tộc ít người đang sinh sống tại các vùng núi có điều kiện KT-XH khó khăn ở Tây Nguyên.

Không những thế, cá tầm Việt Nam có xuất xứ rõ ràng, chất lượng bảo đảm do được nuôi trong điều kiện gần gũi với thiên nhiên. “So với cá tầm nhập lậu thì cá tầm trong nước ngon, bổ dưỡng hơn nhiều. Đặc biệt, trong sản phẩm không có dư lượng các hóa chất độc hại từ các chất kích thích làm cho cá tăng trưởng nhanh như cá nhập lậu”, ông Hào cho biết thêm.

Cá tầm lại ồ ạt nhập lậu

Sau khi báo chí phản ánh tình trạng nhập lậu cá tầm từ Trung Quốc vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch, các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt và cơ bản ngăn chặn tình trạng này. Nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang, theo thông tin từ Hiệp hội, hiện mỗi ngày có tới 2 - 3 tấn cá tầm không rõ nguồn gốc được nhập lậu vào TP Hồ Chí Minh qua sân bay Tân Sơn Nhất với giá bán rất thấp, chỉ khoảng 120 nghìn đồng/kg, thấp hơn nhiều so với cá tầm trong nước đang bán tại thị trường này.

Đại diện Hiệp hội nhận định, cá tầm giá rẻ này không những làm tê liệt mạng lưới phân phối cá tầm trong nước, mà còn đe dọa đến sự tồn tại của các nhà sản xuất và nguy cơ mất việc làm cho hàng nghìn nông dân. Để minh chứng thêm điều này, bà Dương Thị Thu Hương, GĐ Cty TNHH Vạn Thịnh Trí, một nhà phân phối cá tầm tại TP Hồ Chí Minh cho biết, không có bất cứ đơn hàng nào vận chuyển cá tầm sản xuất trong nước vào TP Hồ Chí Minh bằng đường hàng không, bởi hiện cá tầm sản xuất tại miền Bắc chưa đủ cung cấp cho thị trường nên không thể đưa sang các vùng khác.

Ông Đỗ Quang Tùng, GĐ Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cũng cho hay, đơn vị này chưa hề cấp phép NK cá tầm thương phẩm cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào.

Từ những lý do trên, đại diện Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh Việt Nam, các nhà sản xuất nuôi trồng cá tầm tại Tây Nguyên, các nhà phân phối thủy hải sản khu vực phía Nam cho rằng, cá tầm được chuyển đến TP Hồ Chí Minh bằng đường hàng không có nguồn gốc nhập lậu.

Trước thực trạng này, đại diện các đơn vị kiến nghị Thủ tướng và các Bộ, ngành, địa phương tăng cường việc chỉ đạo công tác chống buôn lậu mặt hàng này; tăng cường các trạm kiểm dịch tại các khu vực cửa khẩu, đầu mối giao thông, đặc biệt là khu vực sân bay Nội Bài…

Ngày 21/5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (CA Hà Nội), Chi cục QLTT Hà Nội bắt giữ 1,5 tấn cá tầm không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ tại QL3, đoạn qua xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn. Trước đó, ngày 29/4, tại đường Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội) tổ công tác liên ngành cũng phát hiện, bắt giữ xe tải chứa hơn 200 con cá tầm (tổng trọng lượng trên 500 kg). Cùng ngày, tổ công tác tiếp tục phát hiện xe tải khác chứa 190 con cá tầm (trọng lượng 475 kg).

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận