Theo VASEP, 3 tháng đầu năm nay, tổng khối lượng nhập khẩu cá tra đông lạnh của Mỹ tăng 8%; tổng giá trị nhập khẩu tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mỹ nhập khẩu cá tra từ 2 nguồn chính là Việt Nam và Trung Quốc. Trong khi lượng nhập khẩu cá tra đông lạnh từ Trung Quốc giảm mạnh tới 41% so với cùng kỳ năm 2020 thì lượng nhập khẩu cá tra đông lạnh từ Việt Nam lại tăng 12%.
Việt Nam hiện đang là nguồn cung chủ yếu, chiếm tới gần 89,5% tổng nhập khẩu cá da trơn của Mỹ.
Năm 2020, thị trường Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, các doanh nghiệp nhập khẩu gặp nhiều khó khăn vì gián đoạn, lượng tồn kho nhiều.
Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2021, lượng tồn kho của Mỹ đã hết từ cuối tháng 2/2021. Thêm vào đó, hoạt động nuôi cá da trơn bản địa giảm mạnh về sản lượng. Điều này khiến cho các doanh nghiệp nhập khẩu của Mỹ buộc phải gia tăng lượng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam để bù đắp cho thiếu hụt này.