Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cách phân biệt giống lúa Đài Thơm 8 thật và giả

Thứ Tư 20/11/2019 , 08:55 (GMT+7)

Thời gian qua, giống lúa Đài Thơm 8 của Công ty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) bán khá chạy, được người nông dân cả nước nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long tìm mua, gieo cấy khá nhiều gây nên "cơn sốt".

09-52-30_ssc4
Bao lúa Đài Thơm giả.

Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nông dân, một số tổ chức, cá nhân đã tự SX giống Đài Thơm 8 mà chưa được sự đồng ý của SSC, vi phạm nghiêm trọng bản quyền giống, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của SSC.

Nguy hại hơn, giống lúa Đài Thơm 8 SX lậu trong điều kiện không đảm bảo như cách ly ngoài đồng ruộng, thiếu cán bộ kỹ thuật có tay nghề, máy móc trang thiết bị sấy, phân loại hạt giống… hoàn toàn không đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn giống lúa Đài Thơm 8. Đã thế bao bì còn nhập nhèm, không rõ ràng, tỷ lệ nảy mầm thấp, độ đồng đều kém, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa Đài Thơm 8.

SSC đã phối hợp với thanh tra Sở NN- PTNT các tỉnh, TP khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào cuộc kiểm tra, xử phạt các tổ chức, cá nhân cố tình phớt lờ các quy định luật pháp, “cầm nhầm” bản quyền giống lúa Đài Thơm 8.

Tuy nhiên, đôi lúc đôi nơi, tình trạng xâm phạm bản quyền giống Đài Thơm 8 vẫn xảy ra, có lúc bùng phát mạnh mẽ đã gây thiệt hại cho bà con nông dân vốn lâu nay vẫn chuộng, tìm mua và gieo cấy giống lúa này.

Vì vậy, một mặt SSC vừa đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu giống lúa Đài Thơm 8 mang thương hiệu “Giống cây trồng Miền Nam” đến với bà con nông dân, mặt khác công ty đã có thông báo trên bao bì sản phẩm, thông qua việc phát tờ rơi, tờ gấp, đăng tải trên báo chí để giúp nông dân phân biệt giữa giống Đài Thơm 8 xịn do SSC sản xuất với giống Đài Thơm 8 rởm do các tổ chức, cá nhân khác tự tổ chức SX mà không nhận được sự cho phép của SSC.

Hy vọng, với hướng dẫn này bà con nông dân khi mua giống lúa Đài Thơm 8 hãy tìm đến đúng địa chỉ Công ty CP Giống cây trồng miền Nam, các đại lý bán giống cây trồng tại các tỉnh, TP do SSC ủy quyền, các công ty giống liên kết với SSC, tránh mua giống không rõ nguồn gốc, bao bì giống in lèm nhèm, mập mờ, thiếu độ tin cậy.

Nếu nghi ngờ, bà con có thể gọi điện về Công ty CP Giống cây trồng miền Nam, địa chỉ: 282 Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84- 28) 3 844.2414 - 3 844 4633 hoặc truy cập, tìm hiểu tại trang web của công ty: www.ssc.com.vn để biết thêm thông tin.

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Trồng trọt 04/06/2020 - 13:10

Nông dân các huyện miền núi của tỉnh Phú Yên thu hoạch keo, thế nhưng thời gian qua nắng hạn làm keo khô lá dẫn đến nhẹ ký, giá giảm.

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Trồng trọt 04/06/2020 - 08:37

Dưới cái nắng nóng bỏng rát cũng không cưỡng nổi người dân Nghệ An ra đồng thu hoạch nhanh gọn lúa xuân.

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Trồng trọt 02/06/2020 - 08:41

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Nam Trung bộ do Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ thực hiện.

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!3

Trồng trọt 02/06/2020 - 06:15

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Trồng trọt 01/06/2020 - 11:03

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.1

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Từng bỏ vài chục triệu đồng mua phân gia súc để nuôi giun quế, anh Tuyến ở TP Hạ Long nhanh chóng “làm giàu” nhờ sử dụng giun làm thức ăn chính trong chăn nuôi.